Thảm sát Bình Phước: Sự hận thù đã hủy hoại tâm hồn Nguyễn Hải Dương

Dương khát khao đổi đời nhanh mà không phải bằng sức lao động nên dã tâm lên kế hoạch chi tiết, giết từng người nhà ông Mỹ với thủ đoạn man rợ”, Viện trưởng VKS Bình Phước nói.

xet-xu-tham-sat-binh-phuoc-toa-tuyen-an-tu-hinh-nguyen-hai-duong-va-vu-van-tien-11-17122015191553-620x372
Phiên tòa vụ sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ, tỉnh Bình Phước.

Sáng 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đưa 3 bị cáo liên quan đến vụ sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ – đại gia ngành gỗ người địa phương, ra xét xử. Phiên tòa được tổ chức trên khoảng đất trống rộng 4 ha, giữa trung tâm hành chính huyện Chơn Thành.

Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, với thái độ côn đồ, hung hãn, các bị cáo đã tước đoạt 6 mạng người một cách tàn nhẫn gây đau thương cho nạn nhân, gây bất bình cho xã hội. Ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của Nguyễn Hải Dương và đồng phạm.

Không cho nạn nhân cơ hội sống sót

Phương pháp, thủ đoạn thực hiện hành vi giết cướp của Dương và Tiến “rất chuyên nghiệp và tàn độc”. Các bị cáo gây án vào thời điểm mà thành viên trong gia đình ông Mỹ ngủ say, bên ngoài ít có người qua lại. Dù bị chúng đánh thức sau đó nhưng các nạn nhân đã hoang mang, không đủ tỉnh táo để đối phó lại hành vi phạm tội của Dương và Tiến.

Khi ra tay với các nạn nhân còn lại, Tiến đều dùng dây siết cổ họ để Dương dùng dao đâm vào những nơi hiểm yếu, cường độ tấn công hung bạo, mục đích không để cho nạn nhân có cơ hội sống sót.

Động cơ thúc đẩy các bị cáo phạm tội vì tiền. Riêng Dương còn do động cơ ích kỷ, đê hèn“, ông Xuân nêu quan điểm và cho rằng không mất mát, nỗi đau nào có thể sánh với những gì gia đình ông Mỹ phải gánh chịu.

Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng, tội ác của Dương, Tiến và Thoại gây hệ lụy cho chính gia đình, người thân bị cáo, khiến họ phải sống mặc cảm, lo lắng, chịu sự phản ứng dữ dội của xã hội. “Nỗi đau của họ cũng không kém gì sự mất mát của gia đình ông Mỹ” – ông Xuân nói.

Động cơ đê hèn

Bị cáo Dương như đứng không vững trên đôi chân sau khi nghe bị đề nghị án tử

Theo phân tích của đại diện cơ quan giữ quyền công tố, hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, chà đạp lên thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, tàn sát nhiều người lạnh lùng, tính chất côn đồ.

Chia sẻ về nguyên nhân Dương gây án do bị từ chối yêu, ông Xuân cho rằng, khi đối mặt với việc trên, đáng lẽ bị cáo phải tìm cách thuyết phục mọi người, chứng minh tình cảm của mình bằng cách xử xự, quá trình sống của bản thân, chứ không thể có cách suy nghĩ ích kỉ, thù hận theo lối “không yêu thì giết cả nhà”. Dương sẽ phải chịu tình tiết tăng nặng là gây án vì “động cơ đê hèn”.

Theo đại diện VKSND tỉnh Bình Phước, cả 3 bị cáo đều là người trưởng thành, phát triển bình thường về thể lực, trí tuệ. Dương học hết lớp 12, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình nhưng vì ích kỷ, thù hận, lòng tham mà các bị cáo giết người, cướp tài sản.

Biết rõ hậu quả, vậy nguyên nhân nào đẩy các bị cáo từ một công dân lương thiện, chưa tiền án, tiền sự lại ra tay tàn độc, khủng khiếp đến như vậy? – ông Xuân đặt câu hỏi và lý giải.

Các bị cáo có động cơ tham lam, lối sống ích kỷ, suy thoái về đạo đức, đề cao cá nhân, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, nhận thức lệch lạc về xã hội và coi thường pháp luật.

Muốn được hưởng thụ gấp gáp, sống thực dụng, tất cả vì đồng tiền nên khi Dương bị khước từ tình cảm, bản chất con người cậu ta mới bộc lộ. Lòng tham, sự ích kỷ, man rợ trong bị cáo đã bộc lộ với sự tiếp tay của Tiến và Thoại.

Các bị cáo có chung lối sống sẵn sàng dùng bạo lực chiếm đoạt sinh mạng người khác để chiếm đoạt tài sản” – ông Xuân nói.

Theo news.zing.vn