Thái Lan Viên kể về những ngày “chết đi sống lại”

04/07/15, 06:00 Tin Tổng Hợp

Đây là những ngày tháng đau đớn, suy sụp tột cùng của nam ca sỹ có phổi bị hủy hoại 95%.

Thời gian vừa qua, Thái Lan Viên khiến các đồng nghiệp và khán giả khâm phục về ý chí và nghị lực vươn lên vượt qua giai đoạn hiểm nghèo của căn bệnh viêm phổi khiến phổi bị hủy hoại đến 95%.

Dù đã tăng cân và khỏe hơn so với lúc còn trong viện nhưng Thái Lan Viên vẫn chưa nói chuyện được nhiều. Để có được những chia sẻ dưới đây, Thái Lan Viên đã phải mất cả tuần và mỗi ngày tâm sự một chút.

Hình ảnh Thái Lan Viên trong thời gian bệnh nặng.

Thái Lan Viên phát hiện ra bệnh viêm phổ của mình như thế nào? Tại sao để đến lúc phổi bị hủy hoại đến 95% mới điều trị?

Tôi phát hiện bệnh khi đang thu âm cho ca khúc mới dịp tết vừa qua. Tôi hát lên quãng cao không được. Tôi ra sức cố gắng vài lần nhưng vẫn thất bại. Lúc ấy, tôi cứ nghĩ mình bị cảm nên không có sức để hát nên tôi đi về, hủy lịch thu âm.

Sau đấy, tôi bị ho, sốt, khó thở nhưng vẫn nghĩ mình bị cảm nên tự mua thuốc uống trong 2 tuần. Khi thấy không chuyển biến, tôi đi khám ở một bệnh viện gần nhà. Bác sỹ ở đây khuyên tôi đến viện Phạm Ngọc Thạch khám lại vì nghi ngờ bị phổi. Vì mệt quá nên tôi về nhà luôn với hy vọng mình chỉ bị cảm thôi. Vì phải thu âm cho dự án âm nhạc tết nên tôi tiếp tục uống 2 ngày thuốc cảm nữa nhưng càng lúc tôi càng không thở được, không đi nổi và sốt cao liên tục, đau ngực…

Được bạn gái, tôi đến viện Phạm Ngọc Thạch khám đúng vào ngày 24 tết. Sau khi làm 1 số xét nghiệm và chụp X-quang, bác sĩ kết luận tôi bị viêm phổi nặng, lao phổi, khí và dịch tràn phổi. Điều bác sĩ lo nhất ở đây là phổi tôi đã bị hủy hoại 95%, yêu cầu tôi nhập viện gấp.

Theo chẩn đoán của bác sĩ thì tôi bị một lúc 3 bệnh hủy hoại phổi: lao phổi, viêm phổi, khí và dịch tràn phổi. Điều đáng lo ở đây là vì đã bị lâu rồi mà tôi không biết nên phổi đã hư 95%. Một mình bệnh lao phổi thì không tới nỗi nào nhưng cùng lúc 3 bệnh và phổi hư quá nhiều thì bác sĩ kêu “bó tay”, tới đâu hay tới đó.

Tôi được tiểu phẫu để hút khí và dịch vào mùng 6 tết, dễ thở hơn chút nhưng sự đau đớn tăng lên gấp bội. Vì không thể đi và chỉ nằm một tư thế nên khí và dịch không thể thoát ra, lâu ngày tạo ổ cặn. Đây là lý do tôi phải dưỡng sức để mổ, nếu không sẽ bị tràn khí bất cứ lúc nào.

Thái Lan Viên nhiều lần nghĩ mình khó vượt qua khỏi.

Khi nghe bác sĩ nói về bệnh tình, cảm giác của anh lúc đó thế nào?

Tôi vô cùng sợ hãi nhưng sau đó lấy lại bình tĩnh và xin bác sỹ đợi qua tết nhập viện vì muốn hoàn thành dự án âm nhạc. Tuy nhiên, bác sỹ từ chối và khẳng định: “Nếu giờ em nhập viện ngay lập tức cũng chưa chắc cứu được em, em nghĩ sao mà không chịu”. Tôi nhớ như in lời bác sĩ nói lúc đó, những trường hợp như của tôi nếu không nhập viện 1 tuần nữa sẽ bị suy hô hấp mà chết.

Lúc đó, những câu hỏi cứ quẩn quanh trong đầu tôi: Mình sẽ thế nào? Có sống được không? Dự án của mình thì sao? Tôi bị suy sụp tinh thần trước khi ký giấy nhập viện.

Giai đoạn đầu khi biết bệnh mình khó lòng vượt qua, chắc hẳn bạn rất khủng hoảng về mặt tinh thần? Bạn làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Khi nhập viện vì không có người thân nên cảm giác hụt hẫng như đè nén tôi mỗi lúc một nhiều hơn. Một mình tôi nằm đó, từng hơi thở như càng lúc càng yếu đi vì trong dịp đó bệnh viện nghỉ lễ nên chỉ có nhân viên trực. Nhưng may mắn vì bên cạnh tôi còn có bạn gái. Mặc dù lúc bấy giờ, cô ấy chưa thu xếp được công việc nên không thể thường trực bên cạnh nhưng đó cũng là niềm an ủi duy nhất đối với tôi.

Những ngày đầu nằm viện, tôi chán nản và trách bản thân, tại sao tôi lại bị bệnh vào lúc này. Tôi càng suy sụp hơn khi nhiều lúc yếu đến mức không thở được bằng oxy. Tôi cứ nghĩ đời mình tới đây là hết!

Hằng ngày, thấy bạn gái phải ra vô giữa bệnh viện và công việc chăm cho tôi từng bữa ăn, tôi thấy xót lắm. Vì thế, tôi tự hứa phải vượt qua được, cố gắng trụ cho tới qua mùng 6 tết để gặp được bác sĩ chữa trị cho mình. Và tôi phải vật vã, đau đớn trong 12 ngày để gặp được bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe hiện tại của Thái Lan Viên đang tiền triển tốt hơn. Anh đã tăng hơn 10kg so với thời gian nằm viện.

Thời gian nằm viện khi sức khỏe ngày càng sa sút, khả năng hồi phục là rất ít, bạn có bao giờ nản chí và muốn buông xuôi?

Giai đoạn 1, tôi không thể ngủ nằm, chỉ ngủ ngồi ở 1 tư thế, khó thở, không thể đi nổi. Giai đoạn 2, tôi bị sụt cân nghiêm trọng, mất sức đề kháng, không thể ăn, không thể uống nước, đưa vào là nôn ra hết, ho cả ngày lẫn đêm, suy hô hấp, thở oxy hết công suất, tới nỗi mũi trào máu vì xuất huyết. Suy hô hấp dẫn đến hôn mê liên tục, y tá và bác sỹ trực tiêm thuốc liên tục để giữ mạng sống cho tôi.

Giai đoạn 3, tôi được đục 2 lỗ thông khí 2 bên sườn, đau từng giây, từng ngày, không thể ngủ, và không thể xoay người vì phẫu thuật đặt 2 ống dẫn lưu 2 bên sườn vào phổi. Ở giai đoạn 4, các bác sĩ thất bại khi không thể lấy hết khí, bị ổ cặn, phổi không nở, dính vào nhau.

Đến giai đoạn 5, tôi được rút ống từng bên và cũng mấy lần thất bại vì vẫn không hết khí. Tất cả các giai đoạn, tôi đều đau đớn thân xác, không ăn uống được, người mỏi mệt trong 3 tháng 12 ngày tột cùng. Nhiều lúc tôi thấy, cái chết còn nhẹ hơn.

Nhưng bạn gái bỏ việc để chăm sóc khiến tôi có thêm sức mạnh. Tôi không thể phụ lòng cô ấy, phụ lòng khán giả và đồng nghiệp đang ủng hộ tôi. Và tôi cố gắng mở mắt, nói bạn gái lấy sữa cho uống. Một ngày tôi uống 8 ly sữa. Nhờ đó, sức khỏe tôi dần tốt hơn.

Bạn gái có lẽ là người đã cho Thái Lan Viên ý chí và quyết tâm nhất trong thời gian nằm viện?

Trong thời gian nằm viện, tôi chỉ có duy nhất bạn gái là người thân bên cạnh. Tôi biết cô ấy không khóc vì sợ tôi nản lòng. Tôi cũng may mắn có được sự quan tâm của anh chị em nghệ sĩ, nhất là chị Phi Thanh Vân đã đến thăm hỏi và phát động gây quỹ từ thiện cho tôi. Các bạn fan của tôi cũng nhắn tin, gọi điện hỏi thăm và an ủi. Tất cả họ khiến tôi bớt cô đơn và có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật.

Bạn gái là người luôn bên cạnh động tin tinh thần và chăm sóc Thái Lan Viên.

Khó khăn lớn nhất mà bạn gặp phải trong thời gian điều trị là gì?

Trong thời gian điều trị, 6 lần bác sĩ tưởng như tôi không qua khỏi và cho gọi người thân để nói lời cuối. Lúc đó tôi hoảng loạn vô cùng nhưng bạn gái đã thì thầm vào tai tôi và nói tôi hãy cố lên, cố gắng tới cùng. Hết lần này tới lần khác, tôi đã vượt qua hết thẩy 6 lần.

Sau khi khỏi bệnh, bạn có kế hoạch gì cho bản thân?

Giờ tôi chỉ mong khỏi bệnh để tiếp tục với con đường âm nhạc, hoàn thành những dự án tôi còn dở dang và đáp lại tấm lòng của những người luôn động viên, quan tâm tôi. Và đặc biệt, tôi hy vọng mình có sức khỏe để đi khắp nơi giúp đỡ những hoàn cảnh giống như tôi.

Cảm ơn Thái Lan Viên về những chia sẻ!

Theo Dân Việt

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x