• TINHHOANET

Thái Lan: Quả cầu lửa khổng lồ lao xuống và phát nổ ở phía bắc Bangkok

Vào sáng 7/9, một quả cầu lửa khổng lồ được nhìn thấy lao xuống phía bắc Bangkok, Thái Lan, gây xôn xao mạng xã hội nước này và làm nảy sinh nhiều đồn đoán.

Cận cảnh thiên thạch dường như phát nổ trên bầu trời.

Những hình ảnh được ghi lại vào khoảng 8 giờ 45 phút sáng 7/9 cho thấy, một vệt sáng trắng bay qua bầu trời Bangkok và sau đó dường như đã phát nổ.

Kích thước của quả cầu lửa được cho là khá lớn vì một số người dân tại quận Sisawat thuộc tỉnh Kanchanaburi, cách Bangkok khoảng 200 km, cũng nhìn thấy nó và cho biết, họ còn nghe thấy một tiếng nổ lớn, thậm chí là 2 tiếng nổ.

Hiện tượng lạ này đã gây ra nhiều giả thuyết trên các mạng xã hội rằng, đây có thể là rác vũ trụ, khí cầu bốc cháy hay tàu vũ trụ gặp nạn. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học đã giảm nhẹ các giả thuyết kỳ lạ và nói rằng, vệt sáng có thể là do thiên thạch bốc cháy trong quá trình đi vào bầu khí quyển.

Nó hoàn toàn đã cháy hết”, Worawit Tanwutthibundit, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Chachoengsao nói với tờ báo Matichon.

Bức ảnh chụp khói trắng được chia sẻ nhiều thực chất là vệt khói của một thiên thạch. Công chúng không nên lo lắng. Đây là một hiện tượng bình thường”, ông Worawit nói.

Worawit còn cho hay, ông đã phát hiện thiên thạch khi lái xe dọc một tuyến đường ở phía bắc Bangkok. Ông ước tính rằng thiên thạch đã lao xuống với tốc độ khoảng 80 km/s trước khi biến mất trong một vụ nổ, để lại một vệt khói trắng.

Hầu hết các thiên thạch đều đốt cháy trong vũ trụ, nhưng chúng thỉnh thoảng được nhìn thấy như những quả cầu lửa khi rơi vào bầu khí quyển của trái đất.

Hồi tháng 2/2013, một thiên thạch khổng lồ đã rơi xuống vùng Chelyabinsk của Nga, tạo ra quả cầu lửa sáng hơn mặt trời, khiến 1.200 người bị thương và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Theo Dân Trí

x