• TINHHOANET

Tên lửa Falcon 9 nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng

Một tên lửa của Mỹ chở tàu không người lái mang theo hàng hóa cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nổ tung giữa không trung, chỉ ba phút sau khi được phóng đi từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida.

1
Tên lửa Falcon 9 thuộc Tập đoàn Công nghệ Không gian SpaceX. Ảnh: Internet

Theo Reuters, vụ nổ xảy ra ngay sau khi tên lửa rời bệ phóng lúc 10h21’ (giờ địa phương), và đây là lần phát nổ đầu tiên của SpaceX sau khi đã thực hiện 18 lần phóng thử nghiệm tên lửa này.

Tên lửa Falcon 9 thuộc Tập đoàn Công nghệ Không gian SpaceX, cất cánh trong điều kiện thời tiết nắng nhiều, trời quang đãng, NBC News dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Nhưng chỉ sau ít phút, phát ngôn viên NASA George Diller báo cáo mất dấu tên lửa. Các mảnh vỡ của Falcon 9 đã rơi xuống Đại Tây Dương. NASA và SpaceX đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Mục tiêu chính của lần phóng tên lửa này là nhằm đưa tàu vũ trụ không người lái Dragon, mang hơn hai tấn trang thiết bị, dụng cụ, vật tư lên phục vụ cho trạm ISS. Dragon cũng chở theo thức ăn, bình chứa oxy và các nhu yếu phẩm khác. Vì thế, mất mát lần này đang gia tăng áp lực lên phi hành đoàn trên không gian và những người lập kế hoạch bay.

Ngay sau khi tên lửa Falcon 9 phát nổ, Elon Musk, người sáng lập SpaceX, đã đăng trên trang Twitter của mình: “Falcon 9 gặp phải sự cố khi chuẩn bị hoàn thành giai đoạn một và tắt động cơ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sớm nhất có thể”.

Phi hành gia Scott Kelly cũng cập nhật một bức ảnh nhìn từ trạm không gian ISS, ông cho biết: “Đang xem tàu Dragon được phóng lên từ trạm Vũ trụ Quốc tế. Thật buồn khi nhìn thấy nó thất bại trước những nỗ lực của đội ngũ phía dưới”.

Bức ảnh chụp từ trạm không gian ISS về vụ nổ Falcon 9. Ảnh: Scott Kelly

Dragon từng 6 lần thực hiện thành công nhiệm vụ chở hàng hóa tới trạm ISS, theo bản hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD được ký kết giữa SpaceX và NASA. Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ này gặp thất bại.

Hồi tháng 10 năm ngoái, tên lửa Antares chở tàu vũ trụ không người lái của NASA cũng phát nổ trên không trung chỉ 6 giây sau khi được phóng đi từ căn cứ tại bang Virginia.

Thiên Long (tổng hợp)

x