• TINHHOANET

Tên của bạn sẽ như thế nào theo bộ chữ cái “cải tiến”?

Gần đây, đề xuất cải tiến cách viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra nhiều tranh luận không chỉ những người trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng Tiếng Việt. 

Vu-de-xuat-doi-tieng-Viet-1-1511864949-296-width600height399

Theo đó, PGS. TS đã thay đổi bảng chữ cái của Tiếng Việt như sau: bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Hơn thế, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Ngay sau khi bảng chữ cái được đưa ra, nhiều người đã thử dùng ứng dụng trên mạng xã hội để đổi tên của mình theo bộ tiếng Việt mới và tạo thành làn sóng trên các trang mạng xã hội. Nếu áp dụng theo quy tắc này, tên của các bạn sẽ có sự biến đổi, ví dụ như những tên dưới đây:

Xem xong không biết nên khóc vì nguy cơ tiếng việt sắp bị ‘khai tử’ hay bật cười vì tên mình theo “bộ chữ cái mới” này đọc lên nghe rất kỳ quặc!

 

Theo Yan

 

x