• TINHHOANET

Tây Ban Nha: Phát hiện cổ thư được giấu bên trong bức tượng Chúa Jesus

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện hai bức thư chứa nhiều thông tin giá trị, được giấu trong một bức tượng chúa Jesus từ thế kỷ 18 ở Tây Ban Nha.

Nhà thờ St. Águeda, Tây Ban Nha (Ảnh: Fiveprime)

Theo The Sun, bức thư này được một linh mục viết cẩn thận vào năm 1777, nhét trong phần sau của bức tượng. Bức thư được viết trên cả hai mặt, chứa những thông tin quan trọng về lịch sử địa phương như kinh tế, chính trị và tôn giáo, những người nổi tiếng và nhiều chủ đề khác.

Cuối tài liệu có chữ ký của Joaquin Minguez, linh mục nhà thờ Burgo de Osma vào thời điểm đó.

Tờ giấy vừa được các nhà nghiên cứu của công ty phục chế Da Vinci Restauro tìm thấy.

Trong quá trình khôi phục lại bức tượng có niên đại khoảng 240 năm tuổi này, nhóm đã tìm ra một cái nắp trên thân tượng giúp mở vào bên trong.

Kết quả, trong phần đáy rỗng của bức tượng là hai lá thư viết tay ố vàng mô tả cuộc sống vào cuối thế kỷ 18 ở Tây Ban Nha.

Nhà sử học Efren Arroyo cho biết ông cảm thấy choáng ngợp trước khám phá này. “Điều này thật tuyệt vời. Việc tìm thấy tài liệu viết tay giấu trong các bức tượng như vậy là rất độc đáo”, ông nói.

Kết quả hình ảnh cho Tượng
Hai bức thư ố vàng được giấu bên trong bức tượng (Ảnh: Youtube)

Trong những lá thư của mình, linh mục Mínguez vẽ một bức tranh về hoạt động kinh tế và văn hoá hằng ngày trong khu vực. Vị giáo sĩ cho biết bức tượng do một người tên là Manuel Bal tạo ra. Sau đó ông mô tả sự thành công trong việc thu hoạch các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch,… và các cửa hàng rượu vang.

Mínguez cũng nhắc đến việc người dân thời đó đã thường xuyên sử dụng bài lơ khơ, bóng đá để giải trí nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề từ các dịch bệnh như sốt, thương hàn.

Bên ngoài cuộc sống thường nhật, linh mục Mínguez cũng mô tả chi tiết tình hình chính trị của Tây Ban Nha như sự kiện Vua Carlos III lên ngôi, sự vụ tại tòa án Tây Ban Nha ở Madrid, cuộc thanh chừng ở Tây Ban Nha kéo dài từ 1478 đến 1834.

TBN: Phát hiện tờ giấy bí ẩn trong tượng chúa Jesus - Ảnh 4
Bức thư cổ trong tượng Chúa Jesus.

Theo sử gia Efren Arroyo, những thông tin được đề cập cho thấy các thư của Mínguez dường như được thực hiện như một thông điệp dành cho các thế hệ tương lai. Ông cũng nói thêm rằng rất hiếm khi tìm thấy các di vật ẩn bên trong bức tượng của nhà thờ.

Họ nói rằng đây là một trong những khám phá đáng ngạc nhiên nhất của nhóm bảo tồn sau rất nhiều các dự án khôi phục tranh, tượng và đồ cổ cũ.

Các bức thư đã khôi phục được gửi tới Tổng giám mục Burgos, nơi chúng sẽ được lưu trữ. Một bản sao cũng đã được lập và đặt lại vào bên trong bức tượng để tiếp nối ý định của Mínguez.

Hồng Liên (t/h)

x