• TINHHOANET

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên đã lên quỹ đạo

Tàu vũ trụ Dragon đã được tên lửa Falcon 9 phóng lên không gian thành công từ sân bay vũ trụ Carnaveral của Mỹ vào rạng sáng ngày 22/5 (giờ địa phương).

Tên lửa đẩy với 9 động cơ Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon của công ty SpaceX đã được phóng lên không gian từ sân bay vũ trụ Carnaveral của Mỹ vào lúc 3h44 (theo giờ địa phương) rạng sáng ngày 22/5.

Khoảng 10 phút sau khi tên lửa đẩy rời khỏi bệ phóng, công ty SpaceX khẳng định tên lửa Falcon 9 đã đưa tàu vũ trụ không người lái Dragon lên quỹ đạo thành công.

Đây là lần phóng nối tiếp sau hôm 19/5 do động cơ của tên lửa Falcon 9 tự động tắt. Theo công ty SpaceX, trục trặc bắt nguồn từ một chiếc van tại buông đốt của động cơ số 5 và đã được sửa chữa kịp thời.

Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Carnaveral của Mỹ.

Theo dự kiến, tàu Dragon sẽ tiếp cận Trạm ISS vào thứ năm tới và trải qua một loạt thao tác từ cách xa hơn một dặm. Đến thứ sáu, khoang của nó sẽ bay tới cánh tay robot dài chừng 18 met và cánh tay này sẽ “bắt” lấy nó rồi “neo” nó vào phong thí nghiệm dđang bay trên quỹ đạo.

Cánh tay robot được điểu khiển bởi 2 trong 6 cư dân của trạm, một người Mỹ và một người Hà Lan. Dragon sẽ ở một tuần trên ISS trước khi được tháo rời khỏi trạm và thả dù xuống Thái Bình Dương cùng với những thí nghiệm và thiết bị. Tại đây nó sẽ được thu hồi.

Trong sứ mệnh lần này, tàu Dragon có nhiệm vụ chuyên chở 600 kg thiết bị và những vật dụng cần thiết phục vụ cho nghiên cứu và sinh hoạt hàng ngày của các phi hành gia trên trạm ISS. Ngoài ra, tầng 2 của tên lửa Falcon 9 mang tro (hỏa táng thi hài) của 308 người rắc vào không gian, theo hợp đồng “an táng trong vũ trụ” với Công ty Celestis.

Vụ phóng tàu Dragon này là chuyến bay thử nghiệm cuối cùng đối với SpaceX trong chương trình Dịch vụ vận chuyển thương mại trên quỹ đạo của NASA, với mục đích dùng những con tàu của tư nhân thay thế cho tàu con thoi đã hết hạn sử dụng trong việc vận chuyển hàng hóa lên vũ trụ.

Nếu sứ mệnh ghép nối với ISS thành công, NASA sẽ cân nhắc ký hợp đồng sử dụng tàu Dragon của SpaceX để thực hiện 12 sứ mệnh chuyên chở hàng hóa lên ISS. Theo LA Times, tổng giá trị của bản hợp đồng có thể lên tới 1,6 tỷ USD.

Sự kiện tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên được phóng thành công là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển tàu vũ trụ của Mỹ – việc sản xuất tàu vũ trụ được chuyển từ các công ty, tập đoàn lớn và chính phủ trước đây sang các công ty tư nhân, như SpaceX hiện nay.

Tàu vũ trụ Dragon được sản xuất bởi công ty vũ trụ tư nhân SpaceX theo đơn đặt hàng của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA), để thay thế những tàu con thoi đã hoàn thành sứ mệnh vào tháng 7/2011. Sứ mệnh đầu tiên của Dragon là chở hàng lên ISS, nhưng trong tương lai, nó được kỳ vọng sẽ đảm nhiệm đưa phi hành gia lên ISS và trở về Trái đất.

Hà Hương – Bảo Châu


Việc phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên lên Trạm ISS vào ngày 19/5 được quảng cáo rầm rộ đã không thực hiện được. Con tàu Dragon của Công ty SpaceX vào giây cuối cùng vẫn đứng yên trên bệ phòng tại sân bay vũ trụ Carnaveral.
Loại băng đạn mang tên “Người sắt” sẽ cho phép một tay súng máy xả tới 500 phát đạn cùng lúc mà không cần phải dừng lại để nạp đạn.
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đang huấn luyện một đội các phi hành gia để có thể đáp xuống thiên thạch và ngăn chúng phá hủy Trái đất trong tương lai.

Theo VietnamNet

x