• TINHHOANET

Tàu Trung Quốc lại chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam

Tháng 11 qua, các hoạt động trên biển, trong vùng lãnh hải của các tàu Việt Nam liên tục bị tấn công, đe dọa bởi các tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Mới đây, ngày 13/11 tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng lãnh hải, đã bị tàu trang bị vũ trang của phía Trung Quốc tấn công.

Lời kể của thuyền trưởng Trần Văn Nga được đăng tải trên internet hôm 26/11, 13 ngày sau khi vụ việc xảy ra: “Trung Quốc điều khoảng 10 người mặc quân phục, dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Duy Hiết, giám đốc công ty bảo đảm an toàn hàng hải biển Đông và hải đảo cũng xác nhận tàu Hải Đăng 05 của công ty này đã bị “hai tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa ngày 13/11”, khi tàu này đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây hiện do Việt Nam kiểm soát.

tau-trung-quoc-tan-cong-dam-hong-tau-viet-nam
Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công trên biển Đông

Theo lời kể của ông Nga, không chỉ vây ép, mà tàu chiến của Trung Quốc cũng “bắn pháo hiệu liên tục qua tàu Hải Đăng 05 với hàm ý đe dọa, xua đuổi”.

Trong khi đó, ông Hiết cho biết đây không phải là lần đầu tiên tàu của công ty bị tàu của Trung Quốc vây ép như vậy.

Hồi tháng 10 năm nay, theo ông, một tàu khác của công ty cũng đã lâm vào tình huống tương tự khi đi tiếp tế cho công nhân tại các trạm hải đăng ở Trường Sa.

Các tàu của Việt Nam thời gian qua thông báo nhiều vụ bị tàu của Trung Quốc “vây ép, rượt đuổi” ở biển Đông. Trong bối cảnh Bắc Kinh thực hiện nhiều hành động khẳng định chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển tranh chấp.

Mới đây, trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “cùng với phát triển kinh tế – xã hội, Việt Nam phải tăng cường quốc phòng, an ninh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

  Hồng Khang tổng hợp

 

x