• TINHHOANET

Tập Cận Bình tung chiêu “dùng rượu tước binh quyền” để kiểm soát quân đội

Báo Quân đội Trung Quốc gần đây đã công bố, trong nội bộ Lục quân đang triển khai một đợt điều chỉnh nhân sự quy mô lớn. Ngoại giới phân tích rằng, đây là chiêu “dùng rượu tước binh quyền” của ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình tiếp tục tung chiêu “dùng rượu tước binh quyền”, kiểm soát chặt chẽ quân đội. (Ảnh: The Nation)

Ngày 09/12, Báo Quân đội Trung Quốc đăng tin về việc nội bộ Lục quân Trung Quốc sắp tiến hành một đợt điều chỉnh nhân sự quy mô lớn. Theo bài viết, nội bộ Lục quân đang tiến hành cải cách kết cấu và luân chuyển lực lượng, các cán bộ sẽ hoán đổi cương vị, chuyển hoán chức vụ trên phạm vi lớn. Quân đội Trung Quốc tuyên truyền rằng, cách làm này là để cho các cán bộ quân đội tích lũy kinh nghiệm, tăng cường năng lực, nhanh chóng lớn mạnh.

Đối với việc này ngoại giới có phân tích chỉ ra, đây thực chất là biện pháp “dùng rượu tước binh quyền” của ông Tập Cận Bình để kiểm soát quân đội chặt chẽ hơn, mục đích chủ yếu là phá tan mô hình “kết cấu quyền lực nhóm” vốn có trong quân đội, phân tách thế lực phe phái, giải quyết mầm hoạ ngầm “chính biến quân sự”.

Động tác này có thể liên quan đến các vụ nguyên Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy đang bị điều tra, và nguyên Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương đã tự sát mới đây.

Từ sau Đại hội 18, ông Tập Cận Bình và ông Hồ Cẩm Đào đã liên thủ phá tan âm mưu chính biến của Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, sau đó những nhân vật có liên quan như Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài cũng bị trừng trị. Việc hai tướng lĩnh quân đội Phòng Phong Huy và Trương Dương bị hạ bệ ngay trước Đại hội 19 cũng được ngoại giới cho rằng có liên quan đến âm mưu chính biến quân sự.

Sau khi thanh trừ những tướng lĩnh cấp cao của phe Giang, hiện tại ông Tập lại tiếp tục điều chỉnh chuyển hoán nhân sự trong quân đội với quy mô lớn. Những động tác này trên thực tế đã phá bỏ kết cấu vốn có trong quân đội, đề phòng chính biến.

Ngoài ra, kênh truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đưa tin, Hội nghị lần thứ 30 của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 12 đã xem xét “Bản dự thảo Nghị quyết điều chỉnh quy định pháp luật liên quan đến cải cách cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc”. Theo nội dung bản dự thảo này, Cảnh sát Vũ trang có 3 thay đổi lớn: Cảnh sát Vũ trang sẽ do Quốc vụ viện và Quân ủy Trung ương lãnh đạo; Cảnh sát Vũ trang dựa theo nguyên tắc “quân là quân, cảnh là cảnh, dân là dân”, một lượng lớn “cảnh” chuyển sang làm nhiệm vụ “quân”; cơ cấu Cảnh sát Vũ trang được tinh giản.

Bình luận viên chính trị hiện đang sinh sống ở nước ngoài Đường Tĩnh Viễn khi trả lời phỏng vấn của Sound of Hope Radio đã phân tích rằng: “Cảnh sát Vũ trang chính thức phát triển với quy mô lớn vào thời kỳ cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân cầm quyền, cho nên toàn bộ hệ thống Cảnh sát Vũ trang từ trên xuống dưới đều là thế lực của phe Giang.

Hiện tại Tập Cận Bình thông qua việc giảm biên chế, chuyển nhiệm vụ đối với Cảnh sát Vũ trang, mục đích chính là ngăn ngừa người của phe Giang trong quân đội lợi dụng thực quyền để gây rối, liên kết với nhau phát động chính biến”.

(*) Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc là lực lượng cảnh sát quân sự chủ yếu chịu trách nhiệm bảo vệ dân sự cũng như cung cấp hỗ trợ cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong thời chiến.

Lê Hiếu

x