Tập Cận Bình tổ chức hội nghị trực tuyến, 7 Thường ủy rốt cuộc đang ở đâu?

20/07/20, 13:27 Trung Quốc

Một báo cáo hiếm hoi của truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào ngày 17/7 cho biết, Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ. Có phân tích cho rằng, điều này dường như đã xác nhận những suy đoán trước đây của ngoại giới về việc 7 thường ủy đã xảy ra chuyện hoặc là bị ngã ngựa, cũng có thể là phân tán để tránh dịch.

Ngoại giới cho rằng 7 thường ủy đã xảy ra chuyện hoặc là bị ngã ngựa, hoặc là đã phân tán để tránh dịch. (Ảnh: NTDTV)

Vào ngày 17/7, Tờ “Tân Hoa Xã” của ĐCSTQ đã đưa một tin hiếm hoi nói rằng, Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, còn CCTV chỉ đưa tin bằng văn bản. Cuộc họp tuyên bố rằng, từ ngày 19/5, Tập đã yêu cầu hết sức chú ý đến tình hình lũ lụt ở trung và hạ lưu sông Dương Tử trong mùa lũ năm nay. Tập nhấn mạnh tại cuộc họp rằng, năm nay là một năm quyết thắng toàn diện trong việc xây dựng một xã hội khá giả, quyết chiến thoát nghèo thành công, v.v.

Hơn một tháng nay, miền Nam Trung Quốc bị lũ lụt tấn công rất nghiêm trọng. Toàn bộ 27 tỉnh đã bị chìm trong nước. Trước nạn lụt lớn này, 7 thường ủy ĐCSTQ đã ‘lặn mất tăm’. Mãi đến ngày 28/6, Tập Cận Bình mới lần đầu tiên nói rằng tình hình lũ lụt ở miền Nam là nghiêm trọng; ngày 12/7, Tập một lần nữa nói rằng “tình hình kiểm soát lũ rất nghiêm trọng”, nhưng vẫn không thấy người đâu.

Vài ngày trước, Trần Phá Không, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc đã nói trong một chương trình rằng, các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ tổ chức một loạt các cuộc họp cấp cao mỗi tháng, ít nhất là hai cuộc họp có sự tham dự của các thường ủy (một cho Ủy ban Thường vụ và một cho Bộ Chính trị). Nhưng tháng 6 này lại hiếm thấy, cuộc họp của Ủy ban Thường vụ hiếm khi bị hủy bỏ.

Cho đến ngày 29/6, chỉ có một cuộc họp của Bộ Chính trị, và chỉ có tên Tập Cận Bình xuất hiện trong báo cáo, còn 6 Thường ủy còn lại, ai có mặt ai vắng mặt thì ngoại giới cũng không thể biết được, thậm chí có hay không việc tổ chức cuộc họp này cũng rất khó nói. Bởi vì các đài truyền hình, báo chí và trang web của ĐCSTQ không có video hoặc hình ảnh, chỉ là người chủ trì đọc báo cáo.

Trần Phá Không nói, trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán thì các cuộc họp của Bộ Chính trị ĐCSTQ được tổ chức thường xuyên hơn, thậm chí mỗi tuần một lần. Lần này có vẻ như vấn đề nằm ở Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị. Hoặc là có người trúng chiêu, hoặc đó là lý do chính trị, có người bị ‘đánh ngã’ rồi.

Không ít quan điểm cho rằng, “Lưỡng hội” của ĐCSTQ vào cuối tháng 5 đã khiến một người nào đó trong ĐCSTQ nhiễm dịch nên 7 Thường ủy phải rời Bắc Kinh để tránh dịch. Thỉnh thoảng ở trong video lộ mặt sau lại không thấy tung tích.

Nhà bình luận chính trị Chung Nguyên phân tích rằng, vào ngày 17/7, báo cáo hiếm hoi của “Tân Hoa Xã” về cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, thực tế là đã lật tẩy việc các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ không có mặt ở Bắc Kinh, cho dù bị lộ thì cũng phải báo cáo. Bởi vì những phê chuẩn cấp cao của ĐCSTQ về việc kiểm soát lũ rất khó thực hiện.

Các nỗ lực phòng chống lụt lụt và cứu trợ thiên tai của các Bộ và Ủy ban trung ương là qua loa lấy lệ, còn các quan chức của các tỉnh và thành phố cũng chẳng khác mấy, dân chúng cơ bản là tự cứu lấy mình. Bộ máy quan liêu của ĐCSTQ ở tất cả các cấp khi đối mặt với lũ lụt thì xử lý một cách hời hợt, còn các lãnh đạo cấp cao thì ẩn thân, các tổ chức ở tất cả các cấp đang phải đối mặt với tình trạng tê liệt.

Trước nạn lụt lớn, 7 thường ủy ‘lặn mất tăm, Tập Cận Bình tuyên bố “tình hình kiểm soát lũ rất nghiêm trọng”, nhưng không thấy người đâu. (Ảnh: NTDTV)

Vào ngày 28/6, lần đầu tiên Tập Cận Bình đối với công tác phòng chống lũ lụt đã đưa ra chỉ thị, mãi đến 11 ngày sau, ngày 9/7, văn phòng quốc phòng và Bộ Quản lý khẩn cấp của ĐCSTQ mới tổ chức một cuộc họp phòng chống lũ lụt, nhưng ngay cả dữ liệu về tình hình thiên tai cũng không có.

Vào ngày 12/7, Tập một lần nữa chỉ thị rằng, “tình hình kiểm soát lũ là rất nghiêm trọng” và yêu cầu cán bộ lãnh đạo các cấp phải đi sâu vào tiền tuyến và chỉ huy tiến lên. Văn phòng Quốc phòng và Bộ Quản lý khẩn cấp của ĐCSTQ đã tuyên bố vào ngày 15 rằng, thực hiện theo chỉ thị quan trọng của Tập Cận Bình, cho đến nay Trung ương đã điều phối và cứu trợ được 93.000 gói vật tư, rõ ràng là không đủ để cứu trợ.

Phía chính phủ báo cáo: 33,85 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi thiên tai; 1,958 triệu người phải chuyển đi và tái định cư khẩn cấp, và 815.000 người cần hỗ trợ sinh hoạt khẩn cấp, 23.000 ngôi nhà bị sập và 269.000 ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Những con số này rõ ràng đã bị làm giảm đi không ít.

Bộ quản lý khẩn cấp vẫn tuyên bố vào ngày 16/7 rằng, so với cùng kỳ năm ngoái, số người mất tích và chết do thảm họa đã giảm 53,1% và số lượng nhà bị sập đã giảm 55,6%.

Chung Nguyên cho rằng, những lời của Tập Cận Bình rõ ràng là vô dụng, và ngày 17/7, nó chỉ có thể được nâng cấp thành cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Cuộc họp cũng vô tình tiết lộ sự thật, “Tránh tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại”. Xem ra tình hình dịch bệnh ở Urumqi (thủ phủ khu tự trị Tân Cương) lại bùng phát chứ không phải đã được khống chế, rất có thể ở một số địa khu cũng xuất hiện dịch nhưng chẳng qua là bị giấu diếm. Ít nhất Bắc Kinh vẫn đang che giấu điều đó, quan chức cấp cao ĐCSTQ không dám hồi kinh nên không thể làm gì khác hơn là tổ chức cuộc họp trực tuyến.

Chung nguyên cho rằng, có thể bởi vì có một số địa khu quả thật xuất hiện tình hình dịch bệnh nên quan chức cấp cao ĐCSTQ không dám tùy tiện đi các nơi thị sát, thỉnh thoảng xuất hiện ở một địa phương nào đó, hẳn là đã xác nhận ở đó không có bệnh dịch rồi mới dám xuất hiện.

Đường Hạo, người dẫn chương trình kênh “Thế giới đích thập tự lộ khẩu” (Crossroads of the World) phân tích rằng, hành tung của Tập Cận Bình khá kỳ lạ, không những không đi các nơi bị thiên tai để thị sát tình hình mà cũng không ở Bắc Kinh. Trừ tình huống tránh dịch ra thì hẳn là nội bộ ĐCSTQ đang đấu đá kịch liệt.

Mặc dù Tập không xuất hiện nhưng lại liên tiếp chỉ thị chỉnh đốn nội bộ quân đội và các động thái chỉnh đốn hệ thống chính trị pháp luật. Không loại trừ rằng có các lực lượng phe phái trong hệ thống quân đội và chính trị pháp luật của ĐCSTQ đang tranh đấu chống lại Tập Cận Bình, hơn nữa đã động đao động thương, vì vậy Tập không dám tùy tiện lộ diện, sợ tiết lộ hành tung, và thậm chí có thể đang lang thang khắp nơi để tránh bị ‘lần ra dấu vết’.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x