• TINHHOANET

Tập Cận Bình “hắt hủi” Giang Trạch Dân trong ngày khai mạc Đại hội 19

Đại hội 19 của ĐCSTQ có sự tham dự của 2 Tổng Bí thư tiền nhiệm là ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đã phá quy củ, bắt tay với ông Hồ Cẩm Đào trước, rồi cùng trò chuyện với ông Hồ, để mặc ông Giang ngồi lặng lẽ một bên.

Ông Tập Cận Bình  đã phá quy củ bắt tay với ông Hồ Cẩm Đào trước, rồi cùng trò chuyện với ông Hồ, để mặc ông Giang ngồi lặng lẽ một bên. (Ảnh: Vestidp)
Ông Tập Cận Bình đã phá quy củ bắt tay với ông Hồ Cẩm Đào trước, để mặc ông Giang ngồi lặng lẽ một bên. (Ảnh: Vestidp)

Xem phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc có thể thấy rằng, lúc ông Tập Cận Bình trở về chỗ ngồi sau khi đọc xong báo cáo công tác Đại hội 19, đã bắt tay ông Hồ Cẩm Đào ngồi ở bên tay phải mình trước, sau đó mới bắt tay ông Giang Trạch Dân ngồi ở bên trái.

Sau khi ngồi xuống ghế, ông Tập tiếp tục nghiêng người về phía ông Hồ Cẩm Đào chuyện trò vui vẻ, từ đầu đến cuối không đoái hoài gì đến ông Giang Trạch Dân.

Dựa theo thông lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chỗ ngồi được sắp xếp là trước trái sau phải, ông Giang Trạch Dân ngồi ở bên tay trái ông Tập, ông Hồ Cẩm Đào ngồi bên tay phải, vì thế ông Giang Trạch Dân là được xếp trước ông Hồ Cẩm Đào.

Tương tự ông Lý Khắc Cường, người được xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách Thường ủy Bộ Chính trị ngồi ở bên tay trái ông Giang Trạch Dân; ông Trương Đức Giang, người được xếp vị trí thứ 3 trong danh sách Thường ủy Bộ Chính trị ngồi ở phía bên tay phải của ông Hồ Cẩm Đào. Thế nhưng khi ông Tập Cận Bình bắt tay lại lựa chọn bắt tay ông Hồ trước, ông Giang sau, rất có thể là ông Tập có dụng ý nào đó.

Cùng ngày, truyền thông Hong Kong cũng đưa tin rằng, trong 5 phút đầu khi ông Tập Cận Bình đọc báo cáo, ông Giang Trạch Dân có 3 lần nhìn về phía ông Hồ Cẩm Đào, nhưng ông Hồ đã làm ngơ, không một lần nhìn lại phía ông Giang.

Ông Giang Trạch Dân biểu lộ ra vẻ mệt mỏi, hầu như toàn bộ quá trình đều nhắm mắt, nghiêng đầu ngủ gà ngủ gật. (Ảnh: Die Welt)
Ông Giang Trạch Dân biểu lộ ra vẻ mệt mỏi, hầu như toàn bộ quá trình đều nhắm mắt, nghiêng đầu ngủ gật. (Ảnh: Die Welt)

Bài viết còn nói, trong lúc ông Tập Cận Bình đọc báo cáo, biểu hiệu của ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cũng hoàn toàn khác nhau. Ông Hồ Cẩm Đào thì chăm chú xem báo cáo, còn ông Giang Trạch Dân thì không chú ý, thỉnh thoảng cầm cuốn sách giơ lên trước mặt, dùng kính lúp xem xem vài trang rồi lại bỏ xuống.

Ngoài ra, trong quá trình ông Tập Cận Bình đọc báo cáo, ông Giang Trạch Dân còn biểu lộ ra vẻ mệt mỏi, hầu như toàn bộ quá trình đều nhắm mắt, nghiêng đầu ngủ gật.

>>> Ông Giang Trạch Dân được nhân viên đỡ vào hội trường Đại hội 19

Nhiều kênh truyền thông nước ngoài phân tích rằng, người của phe cánh Giang Trạch Dân là mục tiêu “đả hổ” chủ yếu trong 5 năm qua của ông Tập Cận Bình. Việc sắp xếp cho ông Giang Trạch Dân dự Đại hội 19, chỉ là để giữ hình ảnh toàn đảng “đoàn kết”, đây là thông lệ cũng là quy tắc ngầm của ĐCSTQ.

Còn đối với ông Giang Trạch Dân mà nói, việc ngồi trong hội nghị nghe chiến tích “đả hổ” của ông Tập Cận Bình, cũng như chứng kiến các nguyên lão khác bày tỏ thái độ ủng hộ “Tập hạt nhân” là điều vô cùng xấu hổ.

Trong khoảng thời gian 10 năm ông Hồ Cẩm Đào tại vị, hầu như đều bị Giang Trạch Dân lũng đoạn quyền lực. Tại Đại hội 18, ông Hồ Cầm Đào đã lựa chọn hình thức thoái lui toàn bộ, giao hết quyền lực cho ông Tập Cận Bình để ngăn chặn ông Giang Trạch Dân tiếp tục can dự vào chính sự, sau đó ông Hồ tiếp tục liên thủ với ông Tập thanh trừ phe cánh của ông Giang.

Lê Hiếu biên dịch

x