• TINHHOANET

Tập Cận Bình cảnh giác cao, phái người đến Thiên Tân giám sát “tiểu Lâm Bưu”

Sau khi thị trưởng Thiên Tân Vương Đông Phong được thăng nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, chức vụ này đã để trống 2 tháng. Theo phân tích, có thể Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Cảnh Tuấn Hải sẽ đảm nhiệm  chức vụ này và thực hiện vai trò giám sát.

Ông Cảnh Tuấn Hải (trái) có thể sẽ nhậm chức Thị trưởng Thiên Tân để giám sát Bí thư Thành ủy Thiên Tây Lý Hồng Trung. (Ảnh: NTDTV)

Ông Cảnh Tuấn Hải năm nay 57 tuổi, từng đảm nhiệm các chức vụ Phó Tỉnh trưởng Quảng Tây, Thường ủy Tỉnh ủy Thiểm Tây kiêm Trưởng ban Tuyên truyền Thiểm Tây; năm 2015 đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền, đầu năm 2017 đảm nhiệm chức Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.

Có phân tích cho rằng, chính đàn Bắc Kinh là nơi ông Tập đào tạo người của mình, Cảnh Tuấn Hải được thăng chức là điều đương nhiên. Việc Cảnh Tuấn Hải chuyển đến Thiên Tân làm việc với Lý Hồng Trung cho thấy ông Tập Cận Bình vẫn còn đang đề phòng, nên đã phái người của mình đến Thiên Tân giám sát Lý Hồng Trung, người có lý lịch chính trị đậm chất phe Giang.

Trước đây cũng có tin tức cho biết, sau khi ông Tập Cận Bình chủ chính, Lý Hồng Trung đã liên tục thổi phồng ông Tập, đồng thời cũng bày tỏ lòng trung thành của mình, tuy nhiên ông Tập vẫn luôn cảnh giác với Lý Hồng Trung.

Đầu năm 2016, Lý Hồng Trung chủ trì Hội nghị Thường ủy Tỉnh ủy Hồ Bắc, đã nói phải tự giác giữ gìn Tập hạt nhân. Tháng 09/2016, sau khi Lý Hồng Trung nhậm chức Bí thư Thành ủy Thiên Tân, chỉ trong một tháng ngắn đã 4 lần công khai biểu hiện sự trung thành với ông Tập.

Ngày 19/02/2017, Lý Hồng Trung công khai khen ngợi ông Tập có nhân cách cao cả, là chính trị gia có cảnh giới thâm hậu, nhà lãnh tụ, chiến lược gia khí phách.

Ngày 07/06/2017, Lý Hồng Trung nói tại Đại học Sư phạm Thiên Tân rằng “Tập hạt nhân” là kết quả tất nhiên của “tiếng gọi thời đại, lịch sử lựa chọn, nhân dân ý nguyện, thực tế sáng lập”.

Ngày 08/07/2017, Lý Hồng Trung viết bài trên truyền thông tụng cả tụng ông Tập Cận Bình là “trung tâm của trung tâm, mấu chốt của mấu chốt, căn bản của căn bản”.

Ngày 23/10/2017, truyền thông Mỹ dẫn thuật tin tức chỉ ra, sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012, đã có rất nhiều sự thổi phồng, a dua nịnh hót quá mức khiến ông Tập phản cảm. Tập Cận Bình nhiều năm thờ ơ lạnh nhạt, biết rõ đó là những ngôn ngữ không có tự tôn, phần lớn từ là người có nhân cách thấp, đầu cơ chuộc lợi, là không đáng tin cậy.

Bài viết còn nói, ông Tập nhận thức được đạo lý “lời thật thì khó nghe”, từng nói rằng người phạm thượng nói thẳng thường là người không có âm mưu, trong thời khắc mấu chốt họ mới thật sự là “trung thần đáng tin cậy”.

Đầu năm 2017, truyền thông Hong Kong từng đưa tin, Lý Hồng Trung bị mỉa mai là “tiểu Lâm Bưu”, là người có dã tâm. Cố vấn viên của ông Tập Cận Bình có khuynh hướng đề phòng những người như Lý Hồng Trung.

Lý Hồng Trung bị chỉ ra là thân tín của Hoàng Lệ Mãn, nhân tình của Giang Trạch Dân. Khi Hoàng Lệ Mãn đảm nhiệm chức Bí thư Thành ủy Thâm Quyến, Lý Hồng Trung lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Thâm Quyến, Thị trưởng Thâm Quyến; tháng 01/2015 khi bà Hoàng chuyển công tác sang giữ chức Chủ nhiệm Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Quảng Đông, Lý Hồng Trung tiếp nhận chức Bí thư Thành ủy Thâm Quyến.

Tháng 01/2008, Lý Hồng Trung đảm nhiệm chức Tỉnh trưởng Hồ Bắc; tháng 12/2010 đảm nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc. Sau khi chủ chính Hồ Bắc, Lý Hồng Trung từng nối gót Bạc Hy Lai thực hiện “xướng hồng đả hắc” tại Hồ Bắc. Nhưng trước Đại hội 18, sau khi âm mưu chính biến của Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang bị phá sản, Lý Hồng Trung đã mau chóng chuyển hướng, bày tỏ trung thành với ông Tập.

Tháng 9/2016, sau khi Bí thư Thành ủy Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa, Lý Hồng Trung được điều nhiệm làm Bí thư Thành ủy Thiên Tân. Thời điểm đó có bình luận cho rằng, Lý Hồng Trung là quan viên “phản bội” phe Giang tiêu biểu.

Lê Hiếu

x