Bí ẩn lịch sử: Tần Thủy Hoàng từng gặp người khổng lồ?

29/12/17, 09:58 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Có không ít truyền thuyết và văn tự cổ đại kể rằng người khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất. Ngày nay, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy vô số dấu tích của những chủng người cao lớn ở khắp nơi trên thế giới, từ Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ đến Nam Mỹ, Trung Quốc… 

Chân dung Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: epochtimes.com)

Khi viện bảo tàng lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ quy mô lớn lần thứ ba, trong 3 năm tổng cộng đã tìm ra được hơn 310 món đồ cổ. Trong đó có một pho tượng người cao đến 2,5m, bàn chân dài 41,5cm, có thể nói là người khổng lồ.

Dựa theo các di chỉ khảo cổ khai quật được, người ta ước đoán chiều cao của người Tần thông thường là khoảng 1m70. Các pho tượng binh mã làm bằng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có chiều cao tương tự. Tuy nhiên, pho tượng người khổng lồ cao đến 2,5m, vượt xa chiều cao trung bình của người Tần rất nhiều, đương nhiên không phải là bức tượng mô tả họ. Rất có thể sản phẩm này có liên quan đến truyền thuyết về người khổng lồ trong thời Tiên Tần (thời Xuân Thu – Chiến Quốc).

Bộ lạc người khổng lồ

Theo “Quốc Ngữ” (Lỗ Ngữ), thời Xuân Thu nước Ngô và nước Việt giao tranh. Ngô vương Phù Sai đánh bại Việt vương Câu Tiễn, sau đó phái người đi đào mộ phần tổ tiên của Câu Tiễn. Quân lính đào được một bộ xương của người khổng lồ, to đến nỗi phải dùng một chiếc chiến xa mới có thể chở được. Ngô vương rất hiếu kỳ, cho mời Khổng Tử đến giám định.

Khổng Tử cho rằng, đây là di cốt của bộ lạc Phòng Phong thuộc tộc người khổng lồ đã bị diệt vong do nước lớn nhấn chìm. Người của bộ lạc này rất cao lớn, có thể cao hơn 3 trượng (tức khoảng 12m). Phòng Phong là một quốc gia bộ lạc từng tồn tại trước khi nhà Hạ thành lập ở Trung Quốc (khoảng thế kỷ 21 TCN). Vị trí của nước này thuộc địa phận huyện Đức Thanh, tỉnh Chiết Giang ngày nay.

Chuyện xưa kể rằng, Hạ Vũ trị thủy thành công, được vua Thuấn nhường ngôi, đã triệu tập chư hầu ở núi Cối Kê (tỉnh Chiết Giang ngày nay) để tính công phong thưởng. Có đến hơn 10 nghìn nước chư hầu lớn nhỏ kéo đến Cối Kê (lịch sử gọi là “vạn bang chư quốc”), tất cả đều đúng hẹn. Duy chỉ có thủ lĩnh bộ lạc Phòng Phong đến rất trễ, đã vậy còn cậy sức vóc to khỏe, tới nơi huênh hoang quát nạt chư hầu, nghênh ngang coi khinh quân lệnh. Vua Hạ Vũ sai binh sĩ bắt trói mang ra chém đầu thị chúng.

Vua Hạ Vũ. (Ảnh: giau.co)

Khi áp giải người khổng lồ Phòng Phong đến pháp trường hành hình, đao phủ gặp phải tình huống khó xử. Thân thể người này cao ba trượng ba tấc (hơn 12m), đao phủ dùng cách gì cũng không thể với đến đầu của hắn. Vua Hạ Vũ bèn ra lệnh cho thuộc hạ làm một bục gỗ cao 3 trượng. Đao phủ phải đứng trên bục gỗ cao ngất ngưởng đó mới có thể hành quyết được người khổng lồ bộ lạc Phòng Phong nọ.

Một truyền thuyết khác kể rằng, Cộng Công (vốn là thủy thần cai quản mưa lũ) và Chuyên Húc bất hòa, đánh nhau kinh thiên động địa. Cộng Công thua trận, tức giận đập đầu vào núi Bất Chu tự sát. Núi này vốn là cột chống trời, núi đổ, cột gãy, nước ở trên thiên hà đổ xuống trần gian, tất cả chìm trong biển nước.

Người bộ lạc Phòng Phong thân hình cao to, dùng hai tay lấy bùn đất ở trên trời, đắp vào những chỗ lõm, bùn đất biến thành núi lớn, đẩy nước lũ ra hết biển lớn. Vì vậy mà mọi người gọi ông là Phòng Phong Thị. Những người tộc Việt ở miền nam Trung Hoa phong ông làm tù trưởng, vô cùng sùng bái ông.

Thời đại những người khổng lồ 

Khổng Tử cho rằng Phòng Phong Thị trong thời Hạ Thương gọi là Uông Mang, thời Tây Chu gọi là Trường Địch, vào thời của ông thì gọi là Đại Nhân. Như vậy xem ra, Phòng Phong Thị không phải là một người, mà là một bộ lạc, có thân hình cao lớn, khổng lồ.

Trường Địch là một trong nhiều bộ lạc dân tộc thiểu số của Trung Quốc cổ đại, sau hợp với bộ lạc Xích Địch tạo thành nước Bắc Địch. Bắc Địch, Nam Man, Đông Di và Tây Nhung chính là tên gọi các bộ lạc dân tộc thiểu số xung quanh Trung Nguyên, có khi thần phục, có khi lại dấy quân nổi loại cướp phá nội địa.

Sử chép, năm 24 đời Chu Tương Vương (628 TCN), Bắc Địch nội loạn rồi phân chia. Nước Xích Địch khi ấy có 5 anh em là: Kiều Như, Phần Như, Vinh Như, Giản Như và Duyên Như. Sau đó, Kiều Như, Vinh Như và Phần Như đến Trung Quốc gây rối. Có người cầm gạch đá ném lên người họ để xua đuổi, nhưng đều không làm họ tổn hại một chút nào.

Nước Lỗ có người giỏi bắn cung tên là Thúc Tôn Đắc Thần bắn chết Kiều Như. Kiều Như thân cao 3 trượng, lúc ngã xuống thân người nằm đè lên 9 mẫu ruộng. Thời Tiên Tần, 1 thước tương đương với 16cm bây giờ. Như vậy, thân mình của Kiều Như phải cao khoảng 4,8m.

Dáng người này so với mô tả của Khổng Tử là khá tương đồng. Điều đó dẫn đến rất nhiều suy đoán rằng thực sự có người khổng lồ hoạt động trong thời đại của Khổng Tử.

Kết quả hình ảnh cho fondos de pantalla fantasia hd
Người khổng lồ canh gác. (Ảnh: lit-era.com)

Cho đến thời Tần Thủy Hoàng vẫn còn có người Địch hoạt động. “Sử ký tác ẩn” chép, năm 26 Tần Thủy Hoàng (năm 221 TCN) “có trường nhân (người cao to) xuất hiện ở Lâm Thao, cố tình thu vũ khí, đúc thành tượng người”.

Trong “Hán thư – Ngũ hành chí” cũng nói: “Năm 26 (Tần Thủy Hoàng), có đại nhân dài năm trượng, bàn chân sáu thước, đều mặc trang phục man di, 12 người được thấy ở Lâm Thao, cố tình thu vũ khí, đúc thành tượng người”.

Nhiều người cho rằng, đây không phải là hiện tượng tốt lành gì, dự báo Tần triều sẽ nhanh chóng đi đến diệt vong. Tần Thủy Hoàng vì muốn duy trì ổn định xã hội, đã thu gom toàn bộ vũ khí có tính sát thương trong thiên hạ, đúc thành 12 đồng nhân, đặt ở bên ngoài Tư Mã Môn của Hàm Dương cung. Tượng 12 đồng nhân này chính là đại diện cho 12 người khổng lồ được nhìn thấy ở Lâm Thao.

Nếu người Tần có thể đúc được 12 người khổng lồ đứng trên mặt đất tượng trưng cho những người khổng lồ từng xuất hiện ở Lâm Thao, vậy thì hoàn toàn có khả năng tái tạo ra những người gốm khổng lồ chôn ở dưới đất. Đây có lẽ là sự thật đằng sau tượng người khổng lồ trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Kết quả hình ảnh cho สุสาน รูป ปั่น จีน
Một bức tượng chiến binh cao 2,2m, chưa bao gồm phần đầu (Ảnh: China Daily)

Trong lịch sử, việc phát hiện ra tượng hay xương người khổng lồ không phải là chuyện hiếm. Trong những năm 50 của thế kỷ 20, tại khu vực sơn cốc Valley, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, người ta phát hiện thấy hóa thạch của 2 khúc xương đùi dài khoảng 1,2m. Qua phục dựng, người ta tính được chiều cao của người này là khoảng 4,2 đến 4,8m.

Năm 1986, ở phía Đông thành phố Mexico, các nhà khoa học đã khai quật được một hộp sọ hóa thạch hoàn chỉnh của người khổng lồ thời tiền sử cùng chiếc giường đơn. Hộp sọ dài hơn 50cm, trong miệng còn đang ngậm một ngón tay cái khổng lồ. Theo các chuyên gia dự đoán, người khổng lồ này có thể cao từ 3,5 đến 5m.

Năm 2001, trong một tòa Kim tự tháp khổng lồ nằm trên bờ biển phía bắc Peru, người ta phát hiện ra 8 ngôi mộ cổ chứa vô số văn vật thần bí, trong mộ có 3 bộ xương của “người khổng lồ”, thân dài từ 2,8m trở lên.

Theo ĐKN

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

x