• TINHHOANET

Tân Bí thư Trùng Khánh công bố tội trạng mới của Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài

Sau khi Trung Quốc chính thức công bố nhóm người Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài “âm mưu soán đảng đoạt quyền”, mới đây Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ Bí cũng đã công bố thêm tội danh mới của 2 quan lớn đã ngã ngựa này.

Tội trạng mới của Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài được công bố. (Ảnh: NTDTV)
Tội trạng mới của Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài được công bố. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 20/11 trang nhất của “Trùng Khánh nhật báo” đã đăng bài bình luận, nói rằng Bạc Hy Lai tự lập cờ xí, lập dị, muốn tạo vương quốc riêng; Tôn Chính Tài lười nhác chính trị, lừa trên dối dưới, tiêu cực ứng phó với các quyết sách của trung ương.

Những biểu hiện trên đều là vi phạm nghiêm trọng quy củ và kỷ luật chính trị, đã gây ảnh hưởng xấu tới Trùng Khánh. Trước mắt phải thanh trừ ảnh hưởng của Tôn Chính Tài và quét sạch di độc tư tưởng của Bạc Hy Lại, Vương Lập Quân.

Thời gian gần đây, quan trường Trùng Khánh thường xuyên đề cập đến vấn đề kiên quyết thanh trừ ảnh hưởng tệ hại của Tôn Chính Tài và di độc tư tưởng của Bạc Hy Lai, cho thấy lập trường chính trị rõ ràng của tân Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ.

Trong thời gian diễn ra Đại hội 19, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư đã phê bình nhóm người Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài… là “âm mưu soán đảng đoạt quyền”. Cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình là ông Trần Mẫn Nhĩ cũng chỉ trích Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài có “cùng bản chất chính trị”, cần phải nhanh chóng quét sạch di độc của họ.

Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dùng cụm từ “âm mưu soán đảng đoạt quyền” để miêu tả tội danh của 6 quan lớn cấp chính quốc đã ngã ngựa phe Giang Trạch Dân này, và cụm từ “soán đảng đoạt quyền” sau hơn 40 năm kể từ Cách mạng Văn hóa mới được sử dụng lại.

Tháng 09/2017, trong triển lãm tranh vinh danh những thành tựu của ông Tập Cận Bình trong 5 năm chấp chính tại Bắc Kinh, có trưng bày loạt hình ảnh liên quan đến việc bắt giữ và xét xử 6 quan to của phe Giang, và cũng nói rằng việc xét xử họ là “tiêu trừ tai họa chính trị trọng đại”.

Trước đây truyền thông Trung Quốc cũng từng khẳng định rằng Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch ngã ngựa không chỉ là vấn đề kinh tế, mà nghiêm trọng hơn là vấn đề chính trị, bọn họ “đã vượt qua vạch đỏ chính trị”.

Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài đều là những người mà Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng lựa chọn làm người kế thừa quyền lực, họ đều là người có hy vọng trở thành Thường ủy Bộ Chính trị trong Đại hội 18, Đại hội 19, để rồi thay thế ông Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ sau.

Nhưng Bạc Hy Lai đã bị hạ bệ ngay trước Đại hội 18, Tôn Chính Tài cũng bị hạ bệ ngay trước Đại hội 19. Hiện tại trong 7 Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ thì chỉ có ông Hàn Chính là người thuộc phe Giang, ngoài ra sau Đại hội 19 cũng không có chỉ định ai là người thay thế ông Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ tiếp theo, đây là dấu hiệu cho thấy ông Tập có thể sẽ kéo dài nhiệm kỳ của mình lên con số 3.

Lê Hiếu

x