• TINHHOANET

Tạm hoãn nhiều tour sang Thái Lan

Trong 2 ngày 17 – 18/8, ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã xảy ra 2 vụ đánh bom liên tiếp tại một số địa điểm tập trung đông người. Ngay lập tức, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho các đoàn đang trong lịch trình tham quan Thái Lan và tạm hoãn nhiều đoàn khác trong thời gian tối thiểu khoảng 1 – 2 tuần tới. Do Thái Lan là điểm đến thu hút nhiều du khách Việt nên việc này ít nhiều ảnh hưởng tới các công ty du lịch Việt Nam có tour du lịch đi Thái.

Không đưa khách đến nơi có nguy cơ rủi ro

Theo các doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội, những năm gần đây nhu cầu đi du lịch Thái Lan của người dân Việt Nam luôn ở mức cao. Vì vậy, 2 vụ đánh bom vừa xảy ra ở Thái Lan khiến cả doanh nghiệp và du khách đều lo lắng. Hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội đang đưa các đoàn khách du lịch Thái Lan. Theo các doanh nghiệp, hiện các đoàn khách đi du lịch ở Thái Lan đều an toàn. Tuy nhiên, trước tình hình trên, các doanh nghiệp đã thay đổi lịch trình, tránh đưa du khách đến những nơi nguy hiểm, đông người, có nguy cơ xảy ra rủi ro cao, đặc biệt là những khu vực vừa xảy ra vụ đánh bom vào ngày 17 – 18/8.

Tại thời điểm ngày 20/8, Công ty Du lịch TransViet có 5 đoàn khách đang tham quan Thái Lan. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, TransViet đã thuyết phục du khách điều chỉnh lịch trình tham quan, tránh nơi tụ tập đông người, thay vào đó là đến tham quan những điểm an toàn hơn. Do vậy, hầu hết du khách có tâm lý bình tĩnh và hài lòng với chuyến đi.

Tượng phật tại đền Erawan (Thái Lan) bị hư hỏng sau vụ đánh bom. Ảnh: THX/TTXVN

Công ty cổ phần Du lịch Hanoi RedTours hiện có 2 đoàn khách với 80 người đang du lịch Thái Lan. Trong thời gian xảy ra 2 vụ đánh bom, toàn bộ du khách của Hanoi RedTours đang nghỉ ở Pattaya, sau đó mới di chuyển đến Thủ đô Bangkok. Để đảm bảo an toàn cho du khách, Hanoi RedTours cũng điều chỉnh lịch trình cho các đoàn, tránh những khu vực vừa xảy ra vụ đánh bom.

Theo ông Nguyễn Hồng Đài – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (APT Travel), trước tình hình tại Thái Lan hiện nay, công ty đã chuyển khách đi Pattaya trước sau đó mới về Bangkok thay vì đến Bangkok sau đó mới đi Pattaya như mọi khi.

Ông Nguyễn Hồng Đài Đài cho rằng, sau khi xảy ra vụ đánh bom, công tác an ninh ở Bangkok sẽ được siết chặt hơn, do đó khi các đoàn khách trở lại Bangkok sẽ được đảm bảo an toàn hơn. Tuy vậy, APT Travel cũng đã điều chỉnh lịch trình của các đoàn khách, không di chuyển khách đến những khu du lịch nguy hiểm, tránh xa những điểm nhạy cảm như: khu vực công cộng, khu vực tàu điện, khu mua sắm cao cấp…

Nhiều hãng lữ hành khác tại Hà Nội đang có các đoàn khách du lịch tại Thái Lan cũng chủ động điều chỉnh lịch trình, tránh đưa du khách đến những khu vực có thể xảy ra rủi ro. Các du khách Việt Nam đang du lịch ở Thái Lan, biết thông tin xảy ra vụ đánh bom nhưng khi được các công ty cung cấp dịch vụ điều chỉnh lịch trình, đảm bảo an toàn, đa phần du khách đều vui vẻ chấp hành khuyến cáo và lịch điều chỉnh trong chuyến du lịch.

Tạm hoãn nhiều tour sang Thái Lan

Theo các công ty du lịch Hà Nội, sau khi xảy ra hai vụ đánh bom khủng bố tại Thái Lan, các đơn vị đã nhận được thông báo của Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam. Với quan điểm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách là yêu cầu hàng đầu, nhiều công ty du lịch đã đàm phán với các đoàn khách để tạm hoãn chuyến đi. Sau khi được phân tích tình hình và khuyến cáo, khách đều chấp thuận hoãn chuyến đi, đến khi tình hình tại Thái Lan thực sự ổn định mới tiếp tục tổ chức các tour.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông – Công ty Du lịch Vietrantour cho biết: Theo kế hoạch, trong ngày 19/8, Vietrantour có một đoàn đi Thái Lan. Trước tình hình bất ổn tại Thái Lan, công ty đã chủ động liên hệ, xin ý kiến khách hàng để bảo lưu tour sang dịp khác với tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ tương đương, chờ tình hình tại Thái Lan ổn định. Hiện đoàn khách này đã đồng ý tạm hoãn thời điểm khởi hành. Tour đi du lịch Thái Lan khởi hành ngày 21/8 và 28/8 của Vietrantour cũng sẽ tạm hoãn.

Tương tự, Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (APT Travel) cũng tạm dừng tour du lịch sang Thái Lan trong vòng 1 – 2 tuần tới hoặc có thể lâu hơn tùy theo tình hình. Theo đó, mỗi tuần công ty sẽ dừng một đoàn khách ổn định, chưa kể các đoàn phát sinh. Lãnh đạo công ty cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom thứ nhất tại Thái Lan, công ty đã chủ động làm việc với du khách để thống nhất việc tạm hoãn tour sang Thái.

Trong 2 ngày 18 – 19/8, nhiều du khách đã gọi điện đến các công ty du lịch hỏi thăm tình hình an ninh tại Thái Lan. Một số khách đã quyết định hủy, hoãn tour hoặc chuyển sang tour khác. Với những khách hàng đang có kế hoạch đặt tour đi Thái Lan, các công ty du lịch đã tư vấn cho du khách chuyển sang các điểm đến thích hợp.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty Du lịch TransViet cho biết: Trước tình hình này, TransViet đã chuẩn bị nhiều tour du lịch hấp dẫn khác với mức giá ưu đãi để du khách lựa chọn thay thế cho tour Thái Lan. Đặc biệt, công ty tăng cường giới thiệu các điểm đến nội địa hấp dẫn như Đà Nẵng – Hội An, Sài Gòn – Mũi Né. Công ty đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại với mức giảm lên tới 40%, áp dụng với nhiều tour nội địa và quốc tế.

Hiện, các công ty du lịch và cả du khách đang trong tâm lý chờ đợi tình hình ổn định tại Thái Lan. Tuy nhiên, nếu tình hình bất ổn diễn biến lâu, khách không đi được, các công ty du lịch sẽ chính thức hủy tour hoặc chuyển sang tour khác cho du khách. Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hanoi RedTours khẳng định công ty luôn đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách. Nếu tình hình bất ổn ở Thái Lan diễn ra lâu hoặc vào thời điểm khởi hành nhưng du khách không đi được, công ty sẽ đàm phán với các đối tác hàng không, các đối tác cung cấp dịch vụ tại Thái Lan để hủy tour. Trường hợp các đối tác không đồng ý hủy cho du khách, doanh nghiệp lữ hành và du khách sẽ cùng chia sẻ thiệt hại.

Theo Báo Tin Tức

x