Tại sao thị trường Mỹ luôn nói không với các smartphone Trung Quốc?

12/10/15, 17:27 Công nghệ

Trung Quốc hiện đang vượt mặt các đối thủ khác để trở thành một “đế chế” smartphone hùng mạnh với thị trường rộng khắp. Các mặt hàng điện thoại thông minh vô cùng đa dạng và giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, có một cửa ải khó khăn mà Trung Quốc không tài nào với tới, đó là thị trường Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc vẫn luôn là 2 cường quốc đối đầu
Mỹ và Trung Quốc vẫn luôn là 2 cường quốc đối đầu dù cả về công nghệ

Trung Quốc đang trở thành một “đế chế” smartphone hùng mạnh, các sản phẩm này ngày càng xâm chiếm nhiều thị trường hơn. Rất nhiều người sử dụng tại Việt Nam cầm trên tay các sản phẩm của Lenovo, Asus, Xiaomi… tất cả đều là hàng Trung Quốc. Những quốc gia lớn như Ấn Độ cũng rất chuộng các sản phẩm “Made in China”. Vậy tại sao một thị trường béo bở như Mỹ dù Trung Quốc đã “lăm le” xâm chiếm từ lâu nhưng vẫn không thực hiện được?

Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để mở rộng miếng bánh thị trường tại Mỹ và các nước châu Âu. Ví dụ, họ thay đổi tên sao cho dễ đọc, “tây” hơn đến việc cố gắng thoát khỏi sự kỳ thị bắt nguồn từ những công ty mẹ tại quê nhà.

Bên cạnh đó, các tên tuổi này cũng tích cực mở rộng những chiến dịch quảng cáo, marketing, giúp người Mỹ quen dần với sự xuất hiện của các hãng Trung Quốc, thay đổi cái nhìn của họ về những sản phẩm. Thế nhưng sau tất cả, Mỹ vẫn giữ quan điểm tiêu cực về các thương hiệu của Trung Hoa. Vậy tại sao?

Hàng Trung Quốc đa dạng chủng loại nhưng vẫn là con số không đối với Mỹ
Hàng Trung Quốc đa dạng chủng loại nhưng vẫn là con số không đối với Mỹ

Nhìn vào những nhà bán lẻ Trung Quốc cũng như rất ít những nhà sản xuất thực sự nỗ lực để tiến vào thị trường Mỹ, chúng ta có thể hiểu rõ lý do cho điều này:

Sự kỳ thị về các vấn đề an ninh và bảo mật

Một sự kỳ thị rõ ràng với những công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc đó là: Tất cả những hãng này đều để cho chính phủ họ theo dõi dữ liệu người dùng. Dù điều này có thật hay không, bất cứ nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đều bị ảnh hưởng khi có ý định bước chân vào thị trường Mỹ.

Những nỗi sợ vô hình

Nếu bạn được lựa chọn giữa một sản phẩm smartphone mới nhất từ Apple và Samsung hoặc một smartphone từ một công ty chẳng mấy nghe đến, bạn chắc chắn sẽ chọn phương án đầu. Nhìn chung rất nhiều người đều bị ám ảnh bởi một nỗi sợ hãi vô hình khi mua một sản phẩm từ một công ty mình chẳng biết rõ.

Rẻ quá cũng là cái tội

Mọi người đều có suy nghĩ “của rẻ là của ôi” đặc biệt là những sản phẩm cần tính chất cao cấp, bền, dùng tốt thì chúng ta càng phải cân nhắc khi mua một sản phẩm giá rẻ. Trong khi đó, chiến lược tồn tại của những công ty Trung Quốc đó là “càng rẻ càng tốt”. Trái lại, Apple, Samsung, và LG lại sẵn sàng “hét” giá hơn 700 USD cho một chiếc smartphone với phương châm “đắt xắt ra miếng”.

Vấn đề đó là khi một công ty bạn chẳng hề biết đến lên tiếng quảng cáo về một chiếc điện thoại giá cực rẻ với phần cứng cực tốt, chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ “Không thể tin được”. Điều này chính là thực tế của các sản phẩm như Honor 7 hay Xiaomi Redmi Note 2. Ở các quốc gia khác, đây là các sản phẩm được đánh giá cao, nhiều người ưa chuộng nhưng tại Mỹ, đây đơn giản là “thảm họa doanh số”.

Không có nhà mạng hỗ trợ

Tại Mỹ và những quốc gia có thói quen mua smartphone từ nhà mạng, lý do lớn nhất để người dùng nói không với các sản phẩm đến từ Trung Hoa đó là: Không có nhà mạng hỗ trợ.

Trong khi Mỹ đang chuyển hướng trở thành một thị trường nơi các công ty có thể bán trực tiếp sản phẩm tới người dùng, thì nhà mạng vẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua điện thoại. Họ bán smartphone hoặc trưng bày chúng nổi bật, gợi ý người tiêu dùng sử dụng. Trong khi đó, các smartphone Trung Quốc không được nhà mạng hỗ trợ.

Một lý do cho điều này có thể liên quan đến những lo ngại về mặt an ninh đã nhắc ở trên. Ngoài ra, lý do nữa đó là nhà mạng cũng không dám liều lĩnh đầu tư lớn vào một hãng không mấy tên tuổi và cũng chẳng dám chắc người dùng sẽ thích chúng. Tại Mỹ, doanh số sản phẩm sẽ giảm đáng kể nếu không có sự hỗ trợ từ phía nhà mạng.

Thử nhìn vào 4 nhà mạng lớn nhất tại Mỹ, chúng ta có thể thấy: AT&T chỉ hỗ trợ mỗi smartphone của ZTE, không có trả sau và cũng chỉ có duy nhất một sản phẩm Maven được bán. T-Mobile cũng chỉ hỗ trợ duy nhất chiếc ZTE Obsidian với hai lựa chọn cho cả trả trước và trả sau. Verizon và Sprint không hỗ trợ bất cứ sản phẩm nào của Trung Quốc.

Cho đến nay, chỉ có hai công ty Trung Quốc thử sức với thị trường Mỹ là ZTE và Huawei. Cách làm của hai hãng sản xuất này như sau:

Đổi tên cho “tây”:  ZTE là công ty cố gắng bước vào thị trường Mỹ với một cái tên hoàn toàn khác, dễ phát âm hơn và không khiến người dùng liên tưởng đến bất cứ sự cố nào trước kia. Công ty này ra mắt chiếc điện thoại Axon đầu tiên vào tháng 7/2015 với cái tên nghe “rất Mỹ”. Nỗi ám ảnh về những sản phẩm Trung Quốc lớn tới mức ZTE đã phải tìm mọi cách để tách Axon khỏi công ty mẹ để mong “con đẻ” của mình có được một khởi đầu công bằng. Dù không được các nhà mạng hỗ trợ, Axon được truyền thông hỗ trợ và hy vọng sẽ được ưa chuộng hơn ZTE.

Nỗ lực marketing nhằm cải thiện hình ảnh và nhận thức về sản phẩm: Ở Las Vegas, Mỹ có một khách sạn với cái tên Huawei. Nhiều người vào ở khách sạn này nhưng chẳng hề biết Huawei là công ty nào, chuyên sản xuất cái gì. Thế nhưng Huawei hy vọng sự hiện diện dần dần bằng cách này hay cách khác sẽ giúp công ty từng bước có được thiện cảm từ phía người dùng. Ngoài khách sạn, Huawei còn dốc hầu bao cho các show diễn cũng như những chiến dịch và sự kiện khác với hy vọng số tiền đầu tư sẽ đổi lại những tiềm năng tương xứng trong tương lai.

Đương nhiên còn có một cách nữa đó là bỏ qua luôn thị trường Mỹ. Các startup như Xiaomi hay OnePlus đều thực hiện theo chính cách này và họ vẫn thành công.

Xiaomi mới chỉ được thành lập 4/2010 nhưng đến nay doanh thu của công ty này đã vượt quá con số 12 tỷ USD và là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 trên thế giới. Công ty này còn đang tiếp tục mở rộng ra các thị trường như Ấn Độ, Singapore và Malaysia nhưng toàn bộ châu Âu vẫn là những thị trường bỏ ngỏ. Còn rất nhiều cơ hội cho Xiaomi cho dù họ có bỏ qua Hoa Kỳ.

Theo Zing News

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

x