• TINHHOANET

Tại sao người xưa có quan niệm: Người thân vừa qua đời, không nên chạm vào cơ thể họ ngay?

Theo quan niệm của người xưa, sau 8 đến 16 giờ kể từ thời điểm chết, linh hồn một người sẽ dần dần rời khỏi cơ thể. Cảm giác của họ lúc này như lột da, phi thường thống khổ. 

nguoi-mat

Chỉ cần chạm một chút nhẹ thôi cũng đau như ngàn dao xẻ thịt, sinh ra tức giận (oán khí). Thậm chí, khi đã tắc thở nhưng linh hồn vẫn chưa rời đi, tức chưa thể coi đã tử vong, vẫn còn tri giác. Nếu như những ai oán, khóc thương sẽ khiến họ quyến luyến, day dứt không muốn rời xa.

Sau khi chết, cơ thể sẽ rất lạnh. Thông thường, trong khoảng thời gian này, người thân thường làm các thủ tục thay quần áo, trang điểm, khâm liệm…Trong thời gian từ 8 đến 16 tiếng, có người phải mất tới 18 tiếng linh hồn mới rời khỏi cơ thể, nếu biết trước được điều này, người thân mới có thể chạm vào cơ thể họ để giúp họ ra đi thanh thản, thậm chí còn biết người thân của mình đã đầu thai hay đi tới nơi nào.

Nếu sau thời gian cấm kị trên, khi chạm vào một số bộ phận cơ thể, người thân có thể chạm vào một số nơi để phán đoán người chết đã đầu thai hay đi đâu: Nếu có hơi ấm ở lòng bàn chân: địa ngục, ở đầu gối: thành động vật, ở bụng: thành ma (những người sau khi chết thường có hơi ấm ở bụng), ngực ấm: chuyển sinh thành người, lông mày ấm: được lên Trời. Đây là năm cõi bao gồm Atula nữa là sáu ngã luân hồi.

nguoi-chet

Nếu may mắn được chuyển sinh đến Tây phương thế giới cực lạc: Cơ thể mềm như bông, đầu đỉnh môn phát nhiệt, sắc mặt hồng hào, phát ra đàn hương (loại hương không có trong cõi người này nhưng ngửi thấy rất rõ ràng). Những người chân chính thành tâm hướng Phật, muốn gặp nhất định sẽ gặp được.

Người nhà thành tâm hướng Phật thì trong lúc niệm Phật tuyệt đối không được phát ra tiếng khóc vì nó có thể đem lại sự thống khổ, lưu luyến khiến người nhà không thể thảnh thơi ra đi và chuyển sinh được.

Vì thương xót người thân ra đi, mà ôm khóc nỉ non, di chuyển họ tới nhiều nơi, thậm chí là tắm hay thay quần áo khi cơ thể chưa lạnh là hoàn toàn không nên. Cũng không nên tiêm thuốc chống phân hủy, hay đưa hỏa táng sau 2 -3 ngày bởi linh hồn của họ vẫn còn cảm giác với cơ thể. Đó thực sự là những điều người chết cảm thấy ‘ngược đãi’ khi lúc chết đi.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mong rằng khi biết được những điều này mọi người sẽ ghi nhớ và tránh những điều câm kị trên, để người chết được thảnh thơi về cõi vĩnh hằng.

Theo daikynguyenvn

x