Tại sao lại có những nghiên cứu về sự tình cờ? (Phần 1)

08/10/15, 06:00 Tri thức

Đã bao giờ bạn nhớ lại một sự việc tình cờ nào đó có tác động lớn tới sự nghiệp và đời sống cá nhân của mình? Sự ngẫu nhiên này có thể đem đến cho bạn một cơ hội mà bạn không ngờ tới vào đúng lúc đúng thời điểm. Sự tình cờ cũng được Bác sĩ y khoa Bernard D. Beitman đề cập chi tiết hơn dưới đây.

Sự trùng hợp có thể giúp mang tới cho người ta đúng thứ họ cần đang khi họ cần đến và nó đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của nhiều người. (Alexdans/iStock)

Khi tôi tự hỏi bản thân tại sao tôi lại bắt tay vào một nhiệm vụ nhằm nghiên cứu về sự trùng hợp, câu trả lời đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên rất hấp dẫn. Nó hấp dẫn chúng ta tìm hiểu về kết nối bí ẩn giữa chúng ta và thế giới xung quanh.

Tôi tò mò về cách chúng xảy ra và điều chúng mang đến. Khi làm việc tôi cố gắng tìm ra một điều gì đó về chúng và viết về nó, thời gian trôi qua rất nhanh. Tôi đắm mình trong sự giải trí bằng việc học.

Chúng cũng rất hữu ích theo những cách mà mọi người chưa từng nghĩ đến.

Tâm lý trị liệu có thể sử dụng chúng để điều trị cho bệnh nhân; chúng có thể giúp con người trở nên tự ý thức và tự xem xét nội tâm, dẫn đến những thay đổi tích cực. Sự trùng hợp ngẫu nhiên được chứng minh là hữu ích trong việc phát triển nghề nghiệp. Mọi người thường “tình cờ” tìm thấy chính xác những gì họ cần khi họ cần nó. Trùng hợp ngẫu nhiên đã giúp các nhà khoa học thực hiện những khám phá tuyệt vời. Chúng có sức mạnh để an ủi mọi người, hỗ trợ chữa bệnh tâm lý từ những trải nghiệm đau thương. Thông qua chúng, người ta có thể xây dựng những mối quan hệ mạnh mẽ hơn.

Trùng hợp ngẫu nhiên đã giúp các nhà khoa học thực hiện những khám phá tuyệt vời. Chúng có sức mạnh để an ủi mọi người, hỗ trợ chữa bệnh tâm lý từ những trải nghiệm đau thương. Thông qua chúng, người ta có thể xây dựng những mối quan hệ mạnh mẽ hơn.

Hiểu về sự trùng hợp cũng có thể ngăn ngừa các tác hại tiềm tàng của chúng; đôi khi người ta suy đoán quá nhiều về sự trùng hợp họ thấy xung quanh họ. Khi một phụ nữ trẻ thiếu tự tin đi ngang qua một nhóm đồng nghiệp và tiếng cười đột nhiên vang lên từ nhóm, cô ấy có thể nghĩ rằng họ đang cười nhạo cô ấy trong khi họ đang cười vì một trò đùa vốn chẳng liên quan gì đến cô ấy cả. “Sự trùng hợp” giữa việc cô đi bộ và tiếng cười vốn chẳng có ý nghĩa gì nhưng cô ấy đã gán sai nghĩa cho nó. Phát triển một số tiêu chuẩn để đánh giá sự trùng hợp có thể giúp tránh sự hiểu nhầm như vậy.

Thỉnh thoảng sự trùng hợp rất hữu dụng đơn giản vì chúng làm chúng ta cảm thấy cuộc sống vẫn tươi đẹp. Một phụ nữ 24 tuổi, sau khi trải qua một trùng hợp ngẫu nhiên không có nguyên nhân và tác dụng rõ ràng, nhưng nó làm cô ấy cảm thấy: “Nó giống như khi mẹ của bạn kéo tấm màn vải phủ xung quanh bạn, nó làm bạn trầm lắng xuống, bạn cảm thấy bạn đang ở đúng nơi.

Thỉnh thoảng sự trùng hợp rất hữu dụng đơn giản vì chúng làm chúng ta cảm thấy cuộc sống vẫn tươi đẹp.


(Karry Manessa/CC BY-SA)

Nghiên cứu sự trùng hợp là động đến tất cả những gì có thể khả thi và phổ biến kiến thức để mang lại lợi ích cho nhiều người hơn trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Sự trùng hợp không phải là hiếm. Nghiên cứu của tôi cho thấy rằng sự trùng hợp là một phần trong công việc hằng ngày của nhiều người và có thể là một phần của cuộc sống hằng ngày của con người thời nay nếu họ chú ý hơn. Hầu hết mọi người đều trải qua ít nhất một vài sự trùng hợp, và có lẽ 30 phần trăm dân số có những trường hợp này thường xuyên. Trong 20 năm qua, số lượng sách và giấy tờ về sự trùng hợp ý nghĩa đã tăng dần theo cấp số nhân.

Tìm kiếm những gì bạn cần

Rất ít người xem sự trùng hợp có thể hữu ích đối với sự phát triển nghề nghiệp và đời sống cá nhân của họ.

Những người có ý thức hơn về sự trùng hợp ngẫu nhiên trong cuộc sống của họ có lẽ có lợi thế hơn với “kế hoạch ngẫu nhiên”, một thuật ngữ trong các tài liệu tư vấn hướng nghiệp.

Một nghiên cứu được Jim E.H. Bright của Đại học New South Wales dẫn đầu, cho thấy 74% số người tham gia cho biết trong con đường phát triển sự nghiệp của họ, họ đã chịu ảnh hưởng của một sự kiện ngẫu nhiên. Sự kiện đó bao gồm cả cơ hội đúng nơi đúng thời điểm, có sự kết nối đến sự nghiệp hay đời sống cá nhân một cách không ngờ, trở ngại trong con đường sự nghiệp ban đầu đã dẫn đến một con đường tốt hơn, v..v..

Trùng hợp ngẫu nhiên được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nghiên cứu về sự trùng hợp làm chúng dễ ứng dụng hơn.

Nghiên cứu về sự trùng hợp ngẫu nhiên làm chúng dễ ứng dụng hơn.

Ví dụ, một phóng viên ảnh tại một cuộc họp báo có thể thoải mái chụp các kiểu ảnh ngẫu nhiên để tạo ra một tấm ảnh hoàn hảo: giống như một cảnh sát trưởng đang nói về sự tiến bộ rất lớn trong việc ngăn chặn các vụ trộm cắp cửa hàng ở thành phố, vừa lúc đó một trên trộm bịt mặt chạy ra khỏi cửa hàng, theo sau là một nhân viên bán hàng đầy phẫn nộ.

Các nhà làm phim và các nhà văn thường sử dụng trùng hợp ngẫu nhiên. Ví dụ, trong bộ phim “Casablanca” năm 1942, Rick bị sững sờ bởi sự xuất hiện của mối tình Paris đã qua của mình, Ilsa, khi cô bước vào câu lạc bộ đêm của anh tại Algeria. “Trong tất cả tiệm rượu Gin trong toàn bộ thị trấn trên thế giới này, cô ấy đã đi vào chỗ của tôi,” anh nói. Phần còn lại của bộ phim trả lời cho sự trùng hợp này.

Nhiều khám phá khoa học đã được thực hiện thông qua sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ví dụ, penicillin đã được phát hiện thông qua một loạt các sự kiện ngẫu nhiên mà bắt đầu với việc nhà vi khuẩn học Alexander Fleming bị cảm lạnh vô tình nhỏ giọt nước mũi vào đĩa petri đầy vi khuẩn.

Ngoài việc sự trùng hợp ngẫu nhiên trên con đường thành công chuyên nghiệp, sự trùng hợp ngẫu nhiên cũng có thể đưa chúng ta vào việc nhìn lại và phát triển.

(còn tiếp…)

Tác giả:  Bernard D. Beitman, M.D.

Thanh Phong dịch từ The Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

x