Tại sao Hoa hậu Thế giới Canada không sợ những hăm dọa từ Trung Quốc?

25/11/15, 10:35 Tin Tổng Hợp

Là nữ diễn viên sinh ra tại Trung Quốc, đương kim Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin. Cô lên tiếng cho nhân quyền là thể hiện luân lý đạo đức, dẫu cho Trung Quốc có ngăn cản cô tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015.

Anastasia Lin, đương kim Hoa hậu Thế giới Canada đã quyết định đứng lên phản đối việc nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố gắng bắt cô phải im lặng. Để giải thích cho quyết định này, cô hồi tưởng lại thời khắc mẹ cô đưa cho cô một quyển sách nhỏ, đó là vào năm 2004, một năm sau khi Anastasia Lin và mẹ cô rời quê nhà, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, để bắt đầu cuộc sống mới ở Vancouver, Canada.

Cuốn sách nhỏ đó chứa các thông tin mà Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cố gắng che đậy thông qua các kênh thông tin do nhà nước quản lý, thông qua kiểm duyệt Internet, và một hệ thống đàn áp nhằm không chế tư tưởng và hành động của từng cá nhân.

Cuốn sách nhỏ màu xanh sáng miêu tả chi tiết cuộc đàn áp của Đảng cộng sản Trung Quốc đối với Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), một môn rèn luyện ôn hòa với các bài tập nhẹ nhàng cùng với thiền định, với nền tảng là các quy tắc chỉ đạo của Phật Gia và Đạo Gia, đó là Chân-Thiện-Nhẫn.

Nếu bạn chưa từng sống trong một chế độ độc tài, sẽ rất khó mà hiểu được điều đó là gì”, Lin nói thông qua một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Chỉ một vài năm trước đó, vào năm 1999, cựu lãnh đạo của ĐCS TQ là Giang Trạch Dân đã lên kế hoạch loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công được khoảng 100 triệu người Trung Quốc rèn luyện lúc đó. Và để thực hiện kế hoạch của mình, Giang đã sử dụng hệ thống tuyên truyền của Trung Quốc để bịa đặt những điều dối trá về môn rèn luyện ôn hòa này.

Lin đã quá quen với sự tuyên truyền. Khi ở Trung Quốc, cô thậm chí đã giúp truyền bá những lời tuyên truyền đó qua việc tham gia tổ chức một buổi xem video tuyên truyền ở trường trung học của mình. Nhưng thông tin trên cuốn sách mà mẹ cô đưa cho ngày hôm đó đã phơi bày sự thật – về một môn rèn luyện ôn hòa bị vu khống bởi ĐCSTQ, và về hệ thống tra tấn, bắt giam, giết người kiếm lợi của chế độ Trung Quốc đã làm cho những người tập Pháp Luân Công trở thành nhóm người bị đàn áp tàn bạo nhất tại Trung Quốc ngày nay.

Có hai điều mà cô đã sáng tỏ sau khi đọc được sự thật về Pháp Luân Công. Điều thứ nhất là Lin tìm thấy trong môn rèn luyện này “một phần văn hóa truyền thống Trung Hoa mà tôi hằng khao khát”.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin, tại New York, 13/06/2015

Điều thứ hai, Lin nói, cô thấy được bộ mặt thật của Đảng cộng sản Trung Quốc – bộ mặt mà họ cố gắng che đậy trước dân chúng Trung Quốc và phần còn lại của Thế giới – bộ mặt thật của một chế độ tàn bạo đã đàn áp nhân dân mình chỉ vì họ tin vào thánh thần, ngăn cấm người dân đòi quyền dân chủ chính đáng, và sử dụng một hệ thống truyền thông tinh vi do nhà nước quản lý và hệ thống kiểm duyệt để bịt mắt người dân.

Lin nói:“Nó giống như câu chuyện bị thiếu hụt nhiều phần, và đột nhiên chúng cùng xuất hiện, Nó cũng giải thích tại sao tôi khác biệt với với các bạn cùng lớp ở trường học ở Canada.

Lin nói cô đã dành thời gian để học về lịch sử thật sự của chế độ Trung Quốc, một lịch sử không bị kiểm duyệt, và quá trình tìm hiểu nó cũng không dễ dàng gì với cô. Cô nói: “Khi tôi xem video về vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, tôi đã khóc rất nhiều”.

Công khai phản đối

Lin đã đạt được vương miện Hoa hậu Thế giới Canada vào ngày 16 tháng 5 năm nay, cùng với lời hứa “là tiếng nói cho những người không thể lên tiếng”. Và cô đã giữ lời hứa này, dù phải trả giá bằng những phiền phức trong cuộc sống. Sự ủng hộ cô giành cho nhân quyền, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã khiến giới cầm quyền tại Trung Quốc để ý.

Ngày 20 tháng 5, bốn ngày sau khi cô chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada, bố đẻ của cô ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã gọi cho cô và nói rằng ông bị các lực lượng an ninh Trung Quốc đến nhà thăm hỏi. Bố cô nói cô hãy thôi nói về chủ đề nhân quyền, vì sợ những hậu quả phải gánh chịu từ chế độ Trung Quốc.

Anastasia Lin là đương kim hoa hậu thế giới của canada
Anastasia Lin là đương kim hoa hậu thế giới của canada

Nhưng Lin từ chối lùi bước, mà thay vào đó cô đã làm điều ngược lại. Cô công khai phơi bày việc Đảng cộng sản Trung Quốc đã gây áp lực với bố của cô và thậm chí còn làm chứng trước Ủy ban Các vấn đề Trung Quốc của Quốc hội Mỹ vào ngày 23/7, trong một phiên điều trần về những vụ ngược đãi nhân quyền ở Trung Quốc.

Anastasia Lin đang làm chứng cho nạn đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc trước Ủy ban Các vấn đề Trung Quốc của Quốc hội Mỹ

Tuy nhiên, việc làm chứng của cô cũng phải chịu một cái giá. Đáng lẽ cô sẽ tới Đảo Hải Nam, Trung Quốc để tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015, nhưng không giống như các thí sinh khác của cuộc thi, Lin vẫn chưa nhận được thị thực (visa) từ chế độ Trung Quốc. Nếu cô không có thị thực trước ngày 20 tháng 11, cô sẽ không thể tới Trung Quốc và như vậy cô sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Tôi nhớ đất nước đã sinh ra tôi, đất mẹ, văn hóa, âm thanh của tiếng mẹ đẻ, mùi vị của thức ăn trên đường phố”, cô nói.

Nhưng cô cũng từ chối thay đổi lập trường của mình, với Lin, lập trường của cô chính là thể hiện của luân lý đạo đức. Cô hiểu rằng nhượng bộ trước áp lực của chế độ Trung Quốc chính là cho phép nó tiếp tục gây áp lực.

Cô nói: “Nếu áp lực của họ có tác dụng với tôi, nó cũng sẽ ước chế được người khác, Thủ đoạn này càng có tác dụng với nhiều người, nó sẽ càng được họ áp dụng”.

Bằng việc không cho thủ đoạn này thành công, thay vào đó là phơi bày nó ra, cô nói: “Trong tương lai, trước khi họ áp dụng thủ đoạn này lên một ai đó, họ sẽ phải đắn đo xem liệu đây có phải là loại người sẽ lên tiếng phản đối họ hay không”.

Trong thế giới hiện đại, nơi mà áp lực của Đảng cộng sản Trung Quốc đã công khai kiểm duyệt tin tức báo chí, các bộ phim của phương Tây, và các cuộc thảo luận chính trị – cô tin rằng công khai phản đối là thể hiện trách nhiệm không chỉ với bản thân cô và niềm tin của cô, mà còn với người dân Trung Quốc, những người bị lừa dối bởi Đảng cộng sản Trung Quốc, như cô đã từng bị trong quá khứ.

Cô nói: “Điều tôi đang nói là chính quyền Trung Quốc hãy cư xử cho đúng đắn”.

Các giá trị truyền thống Trung Hoa

Lin có một tâm hồn rộng lượng, và một tình yêu sâu đậm với các giá trị truyền thống của Trung Quốc. Cuốn truyện mà cô yêu thích là tiểu thuyết cổ điển của Trung Quốc, “Hồng Lâu Mộng”, đây là câu chuyện lãng mạn dựa trên quan điểm “không có gì là mãi mãi”.

Câu chuyện là một tấn bi kịch, nhưng ẩn sau đó là một cuộc tìm kiếm mục đích sống cao cả hơn. Lin nói rằng nó có tác động lớn đối với cô thời niên thiếu – đặc biệt là tư tưởng cho rằng một người nên tập trung vào những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống, hơn là chạy theo những vui thú nhất thời, phù phiếm.

Cô nói: “Bạn phải tập trung vào hạnh phúc thật sự của bạn, không phải là vào tự ngã của bạn hay những gì bạn cần chiếm hữu. Đó là những gì tôi cảm nhận ngay lúc này. Tôi vẫn đang tự mình đối mặt với những điều này. Nhưng điều thúc đẩy tôi tiến về phía trước là ý thức về sứ mệnh của bản thân”.

Cô tin vào quan niệm rằng những gì thật sự quý giá trong cuộc sống là các nhân tố luôn trường tồn – rốt cuộc những gì còn lại trong cuộc đời là di sản từ những việc làm của bạn, dù nó tốt hay xấu, và ảnh hưởng của chúng lên người khác.

Mẹ của Lin là một giáo sư kinh tế ở Đại học Hồ Nam, nhưng đã đặt nền tảng giáo dục từ sớm cho Lin bằng những lời giáo huấn Nho giáo, dạy các phép tắc và các giá trị Trung Quốc truyền thống. Họ sống gần ngôi trường 1000 năm tuổi Nhạc Lộc Viện, nơi mẹ của Lin đã đưa cô tới để rèn luyện thư pháp.

Anastasia Lin và mẹ cô trong ngày tốt nghiệp ở Canada

Nho giáo dạy chúng ta phải sống một cuộc sống đúng đắn, mang lại lợi ích cho xã hội. Những lời giáo huấn ấy đã từng đóng một vai trò sâu sắc trong giáo dục Trung Quốc, với giá trị cốt lõi là vai trò trung tâm của gia đình và lòng hiều thảo của con cái.

Chế độ Trung Quốc đã lợi dụng một số các chuẩn mực đạo đức nền tảng của văn hóa Trung hoa, biến chúng thành các công cụ đàn áp. Cụ thể, chế độ Trung Quốc đã lợi dụng yếu tố tình cảm gia đình, biến nó thành vũ khí để bịt miệng người dân.

Tôi vẫn đang tự mình đối mặt với những điều này. Nhưng điều thúc đẩy tôi tiến về phía trước là ý thức về sứ mệnh của bản thân.

Anastasia Lin

Chính Lin đã trực tiếp trải nghiệm điều này, khi Đảng cộng sản Trung Quốc gây áp lực lên bố đẻ cô như là một cách để đàn áp cô.

Cô nói:“Đảng cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng phần tốt đẹp nhất của con người, tình yêu và lòng trắc ẩn chúng ta dành cho nhau, và dùng nó làm vũ khí để chống lại những người khác. Đó là những gì họ đã làm với tôi. Họ lợi dụng tình yêu của tôi dành cho gia đình để làm vũ khí [bịt miệng tôi]”.

Bị xúc động bởi lòng trắc ẩn

Là một diễn viên, Lin từng vài lần thể hiện các vai diễn người dân chịu đàn áp ở Trung Quốc.

Cô nói: “Tôi nghĩ rằng với các diễn viên, khi họ có những trải nghiệm như vậy, họ phải đồng cảm với các nhân vật”.

Để tìm hiểu các vai diễn của mình, cô thường tiếp xúc với những người mà cô đóng vai và được họ kể lại cho nghe những trải nghiệm của họ – và với những người sống sót sau khi bị tra tấn, những lúc chia sẻ trải nghiệm có thể gợi lên nỗi đau cho cả hai –cả diễn viên và nhân vật.

Cô nói: “Tôi thực hành với họ khi hồi tưởng về trải nghiệm đó. Tôi nói ‘bạn cảm thấy thế nào khi ở trong trại lao động?’ [Họ trả lời,] xung quanh bạn là các bức tường, dây thép, cảnh sát, những con chó – và những cảnh sát đe dọa rằng ‘nếu mày không từ bỏ đức tin ngay hôm nay, bọn tao sẽ đưa mày lên ô tô, và gửi mày tới nhà thiêu”.

Trong bộ phim Canada sắp ra mắt mang tên “The Bleeding Edge”, Lin đóng vai một học viên Pháp Luân Công đang chịu sự đàn áp ở Trung Quốc. Bộ phim có nhiều cảnh quay khó, miêu tả các kiểu tra tấn của cảnh sát Trung Quốc – như là cưỡng hiếp, chọc những chiếc que bằng tre vào các đầu ngón tay của nạn nhân và đánh đập dã man.

Cô nói rằng có một cảnh quay cô rời khỏi nhà tù, bước xuống một cái sảnh lớn với những phòng giam ở cả hai bên sảnh, tất cả chúng đều đang giam giữ các tù nhân lương tâm, họ đưa tay về phía cô và nói rằng cô đã được tự do. Tại thời điểm cô bước tới lối ra, cô nói: “Mắt tôi cần phải đẫm lệ khi đến cuối sảnh lớn đó. Chỉ một lần làm như vậy thôi đã khiến tôi kiệt quệ về cảm xúc”,

Cô nói: “Nhận thấy rằng để diễn những vai như vậy, bạn cần phải cực kỳ tập trung và phải có một sự nhạy cảm cao độ”.

Tuy nhiên, cô thấy rằng dù công việc của mình không hề dễ dàng, nhưng nó lại có ý nghĩa. Cô nói: “Vào cuối ngày làm việc khi trở về nhà, tôi có cảm giác hài lòng chưa từng có”.

Dù với vai trò một diễn viên hay một hoa hậu đấu tranh cho nhân quyền, cô vẫn sẽ là: “tiếng nói của những người không thể lên tiếng. Có quá nhiều người không thể cất lên tiếng nói, và tôi muốn mang ánh sáng tới những ai vẫn còn ở trong bóng tối”.

Theo Vietdaikynguyen

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

x