Tại sao đi bộ trong rừng thực sự có lợi cho cơ thể và tinh thần bạn

07/02/16, 09:53 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn lại cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi đang đi dạo dưới những tán cây hay vui đùa trên bãi biển?

Nature-relatedness has been linked with better health. (blyjak/iStock)
Hòa mình vào thiên nhiên đem lại sức khỏe tốt hơn. (blyjak/iStock)

Đó đơn giản là vì bạn đang dành thời gian vui chơi mà không phải làm việc, xả stress và ngắm cảnh? Hay có một cái gì đó nhiều hơn thế tác động đến bạn?

Trong hơn 20 năm, các nhà khoa học đã cố gắng xác định những cơ chế giúp cho việc tiếp xúc với thế giới sinh học đa dạng có thể cải thiện sức khỏe. Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiên phong trong nghiên cứu này khi họ du lịch đến đảo Yakushima, hòn đảo nổi tiếng về sự đa dạng sinh học.

Người Nhật đã đặt một cái tên cho trải nghiệm hạnh phúc trong thiên nhiên là: shinrin-yoku hay “tắm rừng”.

Tắm mình trong các khu rừng của đảo Yakushima, Nhật Bản. Alan Logan (Tác giả cung cấp)

Chúng ta biết rằng một hệ sinh thái đa dạng nuôi dưỡng và đem lại lợi ích cho cộng đồng vi khuẩn đa dạng xung quanh và bên trong chúng ta.

Chúng ta cũng biết rằng việc tiếp xúc với không gian xanh, thậm chí ngay cả trong môi trường đô thị, đều đem lại lợi ích cho cơ thể và tinh thần chúng ta. Nhưng cơ chế này là gì?

Không khí rừng xanh

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho rằng chúng ta đang đưa vào cơ thể các chất có lợi khi chúng ta hít thở không khí rừng.

Nghiên cứu đã xác định được ba yếu tố chính làm chúng ta khỏe mạnh hơn. Những yếu tố này gồm vi khuẩn có lợi, các loại tinh dầu có nguồn gốc thực vật và các ion âm tính.

Từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, vi khuẩn có lợi luôn bao quanh chúng ta; chúng sống trong môi trường xung quanh chúng ta và quan trọng hơn, là trong không khí chúng ta thở. Chúng ta cũng chia sẻ gần như toàn bộ cơ thể của chúng ta với chúng. Chúng ta tương tác với thiên nhiên càng nhiều, thì chúng ta sẽ càng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Một phần là do vi khuẩn đường ruột của chúng ta, loại vi khuẩn này giúp phá vỡ các thực phẩm chúng ta không thể tiêu hóa và sản sinh ra các chất có lợi cho cả thể chất và tinh thần chúng ta.

Thực vật và các vi khuẩn sống có thể sản sinh các loại dầu thiết yếu để chống lại các vi sinh vật có hại. Những chất này được gọi chung là phytoncide, theo nghĩa đen có nghĩa là “chất diệt khuẩn có nguồn gốc thực vật”.

Thiên nhiên không có nhân cũng không có vỏ; thiên nhiên là tất cả chúng – Goethe

Nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của các loại dầu thực vật được thực hiện trong thời kỳ còn non của nó. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy phytoncide những từ cây thông Hàn Quốc có thể giúp cải thiện sức khỏe và vi khuẩn ở lợn.

Vẫn có một số các Giả khoa học (loại hình các kiến thức nói chung không được giới khoa học chính thống công nhận là một môn khoa học) thích nghiên cứu những ion âm được máy móc tạo ra, đã có bằng chứng cho thấy những ion âm trong không khí ảnh hưởng tốt đến tinh thần theo nhiều cách. Có nhiều mứ độ tương đối cao của các ion âm trong không khí ở các khu vực có rừng và gần các nguồn nước. Vì vậy, đi bộ trong rừng hoặc gần biển có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Chúng ta có một chặng đường dài để đi trước khi chúng ta có thể tìm hiểu đầy đủ hơn về các cơ chế mà tự nhiên đem lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. (Ảnh: Philipp Guelland/Getty Images)

Như nhà văn Đức Goethe từng nói:

Thiên nhiên không có nhân cũng không có vỏ; thiên nhiên là tất cả chúng.

Vi khuẩn, các loại tinh dầu và các ion âm tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ, các ion âm và chất phytoncide có thể ức chế vi khuẩn trong một môi trường tự nhiên. Có bằng chứng cho thấy rằng điều này cũng có thể được diễn ra trong ruột người.

Nhiều thứ hơn cần được nghiên cứu

Hòa mình với thiên nhiên là khi một cá nhân cảm thấy sự kết nối với thiên nhiên, sự kết nối này đem đến sức khỏe tốt hơn.

Nhưng chúng ta còn một chặng đường dài trước khi chúng ta có thể hiểu đầy đủ hơn các cơ chế khiến tình yêu thiên nhiên có thể đem lại lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Một phần quan trọng trong cuộc thảo luận này, đã bị bỏ qua trong nhìn nhận của chúng la, là cần sự hiểu biết thêm về sự liên kết của một cá nhân với thiên nhiên.

Tâm lý học đã chứng minh một cách thuyết phục mắc xích liên quan giữa thiên nhiên và một tinh thần tốt. Nhưng làm thế nào mà một mối liên hệ tốt với thiên nhiên có thể tác động đến thói quen ăn uống, quần thể vi sinh nhật cá nhân, mức độ hoạt động thể chất và nhiều biến đổi về lối sống khác?

Cùng lúc đó, các nhà khoa học mua đá và nghiên cứu những manh mối quan trọng, bao gồm cả những điều liên quan đến đa dạng sinh học, có rất nhiều cách đơn giản để tận dụng tình yêu thiên nhiên của chúng ta.


Sống trong một thành phố? Hãy dành thời gian để đi dạo trong công viên và những khu vườn, chẳng hạn như Công viên Trung tâm New York. (Ảnh: Timothy A.Clary/AFP/Getty Images)

Tại sao không chạy trong công viên hay cạnh một con sông thay vì chạy trên máy chạy bộ, hay đi bộ qua một công viên trên đường đi làm hoặc vào giờ ăn trưa?

Quan trọng hơn, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng ta có thể giúp phát triển sức khỏe tâm thần và thể chất cho những đứa trẻ bằng cách tạo một môi trường xanh hơn trong khi chúng học, nghỉ ngơi và vui chơi. Tổ chức Mạng lưới thiên nhiên và trẻ em có trụ sở tại Mỹ (The US-based Children and Nature Network) là một nơi tuyệt vời chứa nhiều tài liệu lưu trữ về các nghiên cứu mới, các hoạt động mang trẻ con xích lại gần thiên nhiên hơn.

Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về Kết nối toàn cầu – Đa dạng sinh học và Sức khỏe con người, được phát hành vào tháng Mười Hai năm ngoái, nó đã kết luận rằng:

Qua xem xét thấy rằng ‘đa dạng vi khuẩn’ đóng vai trò như một nhà cung cấp dịch vụ hệ sinh thái có thể góp phần thu hẹp sự cách biệt giữa sinh thái và y học […] các mối quan hệ giữa cơ thể với quần thể sinh vật là một mô hình thu nhỏ của các mối quan hệ sống còn giữa các loài sinh vật mà đang chia sẻ hành tinh này cùng với chúng ta.

Dễ dàng thấy rằng những cuộc thảo luận về môi trường tự nhiên và sức khỏe con người không chỉ là vấn đề trí tuệ.

Trong một bài báo được công bố vào tháng trước trong Tạp chí Sinh lý Nhân loại học, chúng tôi đã kêu gọi nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa đa dạng sinh học, vật lý học cơ thể người và cảm giác hạnh phúc, đặc biệt là liên quan đến thời thơ ấu, là thời kỳ quan trọng nhất.

Bằng cách nuôi dưỡng môi trường của chúng ta, chúng ta cũng đang nuôi dưỡng sức khỏe tương lai của con em chúng ta?

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

x