• TINHHOANET

Tại sao đàn ông Ả Rập luôn mặc áo choàng trắng?

Truyền thống mặc áo choàng trắng tại Ả Rập đã có lịch sử hàng nghìn năm và không có dấu hiệu lỗi thời, từ quan lại quyền quý cho đến dân thường đều mang trên thân một chiếc áo trắng không tỳ vết. Cũng không phải tự nhiên mà đã như thế, tất cả đều có nguyên do của nó.

Embed from Getty Images

 Từ quan lại quyền quý cho đến dân thường đều mang trên thân một chiếc áo trắng không tỳ vết.

Áo choàng trắng Ả Rập là đặc trưng quần áo của người Ả Rập Trung Đông, được hình thành từ hoàn cảnh địa lý và phong tục tập quán dân tộc nơi đây. Trong cái nắng như thiêu như đốt lại ít mưa như vùng Trung Đông, chiếc áo choàng trắng là trang phục không thể thiếu của người Ả Rập.

Thân mặc áo dài, đầu đội khăn, trên đỉnh đầu đội thêm chiếc khăn headband, rõ ràng là không có gì phù hợp hơn đối với cuộc sống trường kỳ trong sa mạc mênh mông của người dân Ả Rập.

112

Ở Ả Rập, mùa hè nhiệt độ cao nhất lên đến 50 độ C, áo choàng trắng Ả Rập thật sự là một trang phục tiện lợi, chiếm ưu thế hơn những trang phục khác.

Chiếc áo lớn bên ngoài hấp thu một chút ít nhiệt lượng, bên trong do từ trên xuống dưới là một thể, hình thành một cái ống thông gió, không khí lưu thông mà xuống, khiến người ta cảm thấy thoải mái, mát mẻ.

113

Trên đầu mang khăn trùm và buộc tóc cũng có ý nghĩa nhất định. Nơi sa mạc mênh mông, 1 năm 4 mùa sẽ có bão cát khiến người ta sợ hãi, những cơn bão cát từ trời giáng lấp đầy mặt đất, nói đến là đến hoàn toàn bình thường đối với người Ả Rập vốn đã quen từ sớm. Khi đó, khăn trùm đầu có tác dụng tốt hơn so với mũ nón rất nhiều. Mùa hè che nắng, mùa đông chống gió chống lạnh.

 

Mai Mai, dịch từ Ntdtv

x