Tại sao đa cấp lừa đảo được người Việt?

08/12/15, 10:15 Trung Quốc

Làm quen ở quán cơm, công viên, nhà sách,… sau đó mời đến dự hội thảo, thuyết giảng về mong muốn làm giàu, làm chủ, làm giàu nhanh chóng và thông minh qua mạng lưới cấp dưới với rất nhiều bậc… là những cách những đa cấp hút người Việt.

Nhiều người sa bẫy đa cấp vì tham vọng làm giàu nhanh chóng.

Chính sách trả thưởng, tăng doanh số của đa cấp dựa trên hoạt động mở rộng hệ thống đại lý, cộng tác viên bán hàng. Chính đặc trưng này khiến kinh doanh kiểu đa cấp dễ bị lợi dụng, biến tướng. Bẫy đa cấp biến tướng chiếm dụng vốn của hàng nghìn, triệu nạn nhân gây nhiều hệ lụy. Nhưng vì một số nguyên nhân, mô hình này vẫn thu hút nhiều người Việt sa chân.

Đa cấp “sống khỏe” nhờ lòng tham

Nguyễn Minh Đức (Sơn La), con trai cả trong một gia đình làm nông 3 đời, quyết định bảo lưu việc học đại học để nắm bắt cơ hội đổi đời sau một khóa học làm giàu kéo dài chỉ vài buổi. Giấu người nhà, bất chấp khuyên răn từ bạn bè, thầy cô, Đức tin rằng mình đúng sau nhiều buổi tiếp xúc và chia sẻ với các đàn anh trong công ty đa cấp U.

Các anh chị ấy từng có người tù tội, có người đi đánh giày, có người là giáo viên, có cả doanh nhân phá sản nhiều lần, nhưng giờ họ đều thành công. Tôi học được từ họ lối tư duy của người thành đạt và cách suy nghĩ tích cực. Cơ hội làm giàu bình đẳng cho tất cả mọi người nhưng chỉ đến với người nắm bắt tốt nó”, Đức tâm sự.

Câu chuyện của Đức có nhiều điểm tương đồng với chuyện của rất nhiều nạn nhân khi kể lại quá trình sa chân vào bẫy đa cấp. Tìm cách gieo rắc vào đầu “lính mới” khát vọng làm giàu, đổi đời nhanh chóng để sau đó, đưa ra cho họ phương thức thực hiện dễ dàng là chiêu bài của hầu hết các công ty đa cấp biến tướng.

Bao giờ tâm lý con người còn lòng tham kiếm nhiều tiền một cách nhàn hạ, thì khi ấy, đa cấp còn sống khỏe”, chuyên gia truyền thông Hà Anh Tuấn chia sẻ với Zing.vn về sức sống của mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam.

Bằng nhiều phân tích, ông Tuấn chỉ ra nguyên nhân chính khiến đa cấp bất chính hút nhiều người sập bẫy là đánh trúng tâm lý tham tiền, muốn thành triệu phú, tỷ phú một cách nhanh nhất. Đối tượng bị tác động lớn nhất thường là những người nghèo hoặc người lao động cảm thấy công việc hiện tại đang quá vất vả so với số tiền ít ỏi kiếm về.

Đánh trúng vào lòng tham tiền, tham vinh hoa của số đông, các tổ chức đa cấp tìm cách cho lính mới chứng kiến câu chuyện thành công của 5% nhân sự thay vì nhìn thấy nỗi cay đắng của 95% nạn nhân”,.

Chuyên gia Hà Anh Tuấn

Do lợi nhuận phải chia ra rất nhiều cấp nên giá bán của sản phẩm trong hệ thống này ngày càng xa giá trị thực tế, tỷ lệ có thể gấp tới hàng trăm lần và có dấu hiệu lừa đảo. Nhóm người đi đầu chiếm tỷ lệ khoảng 5%, chính là nhóm hưởng lợi lớn nhất. Điều này lý giải cho câu nói ‘Tiền chảy vào ví ngay cả trong khi ngủ” của dân đa cấp khi đi “săn mồi”‘.

Ông kể từng tham dự một buổi hội thảo đa cấp nên không lạ khi thấy nhiều người trẻ, người nghèo ít tiếp cận thông tin bị dụ dỗ dễ dàng.

Đứng ở đó, một người vừa phá sản cũng sẽ tìm lại được lối tư duy lạc quan, xây dựng lại ước mơ làm giàu khi tận mắt nhìn thấy những doanh nhân thành đạt được vinh danh trên sân khấu cũng đã từng như mình. Họ ôm nhau rất chặt, tuyên bố kết nghĩa anh em, cùng nhau vươn tới giàu sang. Bằng nghệ thuật ‘tẩy não’ ấy, các tổ chức đa cấp không chỉ mồi chài thành công mà còn có những con chiên sẵn sàng gắn bó lâu dài”, ông Tuấn nói. Điều này giải thích lý do rất nhiều người vừa thoát khỏi hệ thống đa cấp này đã nhanh chóng đầu quân cho tổ chức khác.

Ở góc nhìn của một nhà truyền thông, ông cho biết, “dân đa cấp” sở hữu những kỹ năng đàm phán, thuyết trình, thuyết phục, tổ chức sự kiện và bán hàng rất tốt. “Giá như họ vận dụng tài năng của mình ở những môi trường xứng đáng và trong sạch thì tốt biết mấy. Nhưng đồng tiền chính đáng bao giờ đến cũng chậm hơn và ít hơn”, chuyên gia nói trên bình luận

Lợi dụng kẽ hở luật pháp

Nhờ phổ rộng thông tin, không ít người bị lôi kéo đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kinh doanh đa cấp và sự tồn tại của công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những hứa hẹn về lợi nhuận, đội quân đa cấp luôn đưa ra lý lẽ chung nhằm thuyết phục đối tượng lôi kéo: “Nếu công ty phạm pháp thì đã bị bắt từ lâu rồi chứ đâu thể tồn tại tới giờ?

Không chỉ vậy, để tăng uy tín cho công ty, trấn an người tham gia, những công ty đa cấp bất chính thường tung ra những thông tin, hình ảnh các sự kiện, hội thảo do doanh nghiệp tổ chức có sự tham gia của nhiều cá nhân có uy tín trong xã hội như những doanh nhân, chính trị gia về hưu, chuyên gia kinh tế, và cả nghệ sĩ nổi tiếng.

Một đại tá quân đội nghỉ hưu từng chia sẻ lý do ông tham gia vào một sự kiện hội thảo: “Tôi được họ mời đến để động viên lớp doanh nhân trẻ và trao tặng tiền từ thiện cho các đối tượng chính sách. Tôi không nghĩ, cũng không biết đó là chương trình đa cấp”.

Chuyên viên tư vấn luật doanh nghiệp Nguyễn Thị Hoa, phòng luật Dương gia, cho biết, chính sự tồn tại dai dẳng bất chấp nhiều lời kêu cứu từ các nạn nhân của nhiều công ty đa cấp, một số công ty khác còn đang phát triển, phình đại nhanh chóng là nguyên nhân khiến nhiều người vẫn sập bẫy đa cấp. “Họ nghĩ rằng công ty đa cấp đó không bị pháp luật xử lý là môi trường làm ăn chính đáng, tin cậy”, bà Hoa cho hay.

Theo luật sư này, cho tới nay, việc chưa có văn bản pháp lý nào có chế tài thắt chặt, xử lý nghiêm ngặt vấn đề đa cấp biến tướng là nguyên nhân khiến loại hình kinh doanh này còn tồn tại, ngày càng nhiều nạn nhân tiếp tục sập bẫy.

Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết pháp luật, chưa tiếp cận thông tin cũng là lý do số lượng người dân dính bẫy đa cấp gia tăng, nhiều nạn nhân muốn thoát ra phải chịu tổn thất kinh tế. “Thực tế, nhiều nạn nhân đa cấp tìm tới luật sư kêu cứu, muốn kiện doanh nghiệp để đòi lại số tiền đã mất nhưng không thể vì thiếu chứng cứ. Nhiều người muốn tự tìm kiếm một văn bản pháp lý về xử lý bán hàng đa cấp bất chính cũng không có”, bà Hoa nói.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, người đứng ra kêu gọi bài trừ đa cấp cho biết, đa cấp bất chính đang gây nhiều hệ lụy tới xã hội. Tuy nhiên, hoạt động chống kiểu kinh doanh biến tướng lại đang chỉ dựa vào việc phổ cập kiến thức tới người dân. Nhưng vì nhiều nguyên nhân kể trên, bất chấp nỗ lực của truyền thông, nhiều đối tượng trong xã hội vẫn đã, đang và có khả năng tiếp tục sập bẫy đa cấp.

Tóm tắt lại những nguyên nhân chính:

– Nhà nước không có văn bản pháp lý rõ ràng và luật pháp rõ ràng để quản lý chặt chẽ đa cấp và bảo vệ lợi ích của những người tham gia.

– Chênh lệch giàu nghèo cao, tình trạng tham nhũng cao và tiền công người lao động thấp, khiến nhiều người sinh chán nản muốn tìm một con đường làm giàu nhanh chóng.

– Phần lớn người tham gia không tìm hiểu kỹ qua báo chí và Internet.

– Những nhân viên đa cấp không nói rõ họ là kinh doanh đa cấp mà thường đánh vào tâm lý sinh viên hay người lao động: họ mời đi dự hội thảo về tài chính, làm giàu, đầu tư hay kỹ năng mềm thuyết trình, làm chủ bản thân, v..v..

– Người tham gia khi biết mình bị lừa, nhưng đã bỏ tiền ra nên vẫn muốn tiếp tục lừa người khác để gỡ vốn.

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x