Tài liệu rò rỉ: Trung Quốc vây bắt dân oan tại thời điểm diễn ra “Lưỡng Hội”

25/05/20, 09:05 Trung Quốc

Tài liệu tuyệt mật từ chính quyền địa phương Trung Quốc tiết lộ: Các quan chức đang áp dụng mọi biện pháp tìm cách ngăn cản người dân đến Bắc Kinh để khiếu kiện oan sai lên chính quyền trung ương, ngay trong thời điểm tổ chức Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Epoch Times đưa tin.

Một Tiểu đoàn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễu hành bên ngoài Tử Cấm Thành, gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh ngày 20/5/2020. (Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images)

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hay “Lưỡng Hội”, là hội nghị thường niên của cơ quan lập pháp bù nhìn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và cơ quan cố vấn của Bắc Kinh nhằm ban hành các chính sách và các chương trình nghị sự. Cuộc họp năm nay được bắt đầu vào ngày 21/5 và diễn ra trong một tuần.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã thành lập các cơ quan giám sát từ trung ương đến từng địa phương, được gọi là văn phòng kiến ​​nghị để nghe ngóng và theo dõi các khiếu nại công khai của người dân.

Điều đáng chú ý là trong khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp quan trọng của Đảng hoặc ngày kỷ niệm chính trị, chính quyền đều sẽ luôn tìm mọi cách để đàn áp bất đồng chính kiến, ngăn cản họ đưa ra kiến nghị.

Năm nay cũng không khác.

Các tài liệu mật từ Epoch Times đã mô tả lại việc các quan chức Trung Quốc lên kế hoạch theo dõi những người khiếu kiện. Thậm chí một chính quyền thành phố còn bố trí 3 đặc vụ để theo dõi từng người khởi kiện.

Dân oan – những người đến Bắc Kinh với hy vọng kháng cáo các vụ kiện của họ, đã bị giam giữ và áp giải trở về địa phương. Chính quyền Bắc Kinh cũng bắt giữ một số lượng lớn dân oan sống ở thủ đô đến kiến nghị.

Tài liệu bị rò rỉ

Một tài liệu từ chính quyền thành phố Thất Đài Hà (Qitaihe) phía Đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, đã giải thích biện pháp mà các quan chức đã sử dụng để “ổn định” dân oan.

Một người thỉnh nguyện nằm trên mặt đất sau khi bị chặn thỉnh nguyện bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân năm 2013. (Ảnh qua Reuters)

Tài liệu ngày 24/4 cho biết, các biện pháp này là yêu cầu của chính quyền trung ương và chính quyền cấp tỉnh, với mục tiêu ngăn chặn người dân đến Bắc Kinh hoặc các cơ quan thành phố để thỉnh nguyện.

Tài liệu nhấn mạnh rằng, trước đây chính quyền trung ương và tỉnh cũng đã thống kê 45 nhóm đối tượng và 203 người chủ chốt, là những người có khả năng kiến ​​nghị, đồng thời soạn thảo một “danh sách đen” để xác định mọi thông tin liên quan đến những người khiếu kiện.

Đối với các đối tượng này, cơ quan chính phủ Thất Đài Hà đã yêu cầu các quan chức phân công 3 đặc vụ giám sát họ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Tài liệu công bố ngày 22/4/2019 giải thích, 5 loại “đối tượng quan trọng” mà chính quyền cần chú ý là: Những người liên tục kiến ​​nghị trong 5 năm qua; những người đã kiến ​​nghị trong năm vừa qua; những người có mâu thuẫn với cảnh sát trong khi thỉnh nguyện ở Bắc Kinh; những người mắc bệnh tâm thần hoặc có một thành viên gia đình đang điều trị bệnh tại Bắc Kinh; và những người hiện đang kiến ​​nghị.

Mặc dù các cơ quan kiến ​​nghị, địa phương tồn tại như một kênh để người dân bày tỏ bức xúc, nhưng chính quyền thường không cho phép công dân gửi thư thỉnh nguyện rộng rãi, và thường quấy nhiễu những người thỉnh nguyện gửi đơn kiện hoặc phản đối công khai.

Giam giữ

Những dân oan tại Bắc Kinh nói với Epoch Times rằng, một lượng lớn những người thỉnh nguyện đã bị bắt giữ kể từ ngày 17/5, sau khi tập trung trước văn phòng thỉnh nguyện của chính phủ trung ương, còn được gọi là Cơ quan Khiếu nại và Đề xuất Công khai Quốc gia.

Chính quyền đã điều hơn 10 chiếc xe buýt để chuyển họ đến Cửu Kính Trang (Jiujingzhuang), một “nhà tù đen” ở quận Phong Đài (Fengtai), khét tiếng là nơi giam giữ những người khiếu kiện. Những người khác đều bị cưỡng chế rời khỏi Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

Từ các bức ảnh họ chia sẻ cho thấy, những chiếc xe buýt đến Cửu Kính Trang đều chật cứng người.

Cảnh sát Bắc Kinh cũng đã bắt giữ những người dân thỉnh nguyện sống ngay tại khu đô thị này.

Zhang Hua và Wu Linmei là hai người thỉnh nguyện đến từ Thượng Hải. Họ thuê một căn hộ ở thị trấn Changyang, quận Phòng Sơn (Fangshan) của Bắc Kinh làm nơi ở tạm, và thường xuyên đến văn phòng kiến ​​nghị của chính phủ trung ương.

Tối ngày 18/5, hơn 20 cảnh sát đã bất ngờ phá cửa phòng trọ và bắt giam họ.

Cảnh sát từ đồn Changyang và nhân viên từ cơ quan chính phủ Thượng Hải [ở Bắc Kinh] đã giam giữ chúng tôi tại Trung tâm Dịch vụ Cứu trợ Bắc Kinh,” Zhang nói với tờ Thời báo Trung Quốc ngày 19/5, đồng thời cho biết thêm rằng: còn một nhóm dân oan nữa ở Bắc Kinh cũng bị buộc phải rời khỏi thành phố và trở về Thượng Hải.

Wang Su’e là một người thỉnh nguyện đến từ tỉnh Liêu Ninh. Cô là một nhân viên thời vụ ở quận Thông Châu, Bắc Kinh. Ngày 16/5, 4 cảnh sát đã giam giữ cô ngay tại nơi làm việc, sau đó chuyển cô cho cảnh sát đến từ Liêu Ninh áp giải cô trở về quê nhà.

Một trường hợp khác – Shen Aibin, sống ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, đi tàu tới thành phố Tô Châu gần đó vào sáng ngày 17/5 để gửi đơn kiến nghị, nhưng đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại nhà ga.

Ngày 15/5, những người thỉnh nguyện lần lượt là Lu Yuanfang, Xiao Chenglin, Zhao Liang và Hu Guiqin, đến từ Trùng Khánh, đang trên tàu đến Bắc Kinh thỉnh nguyện. Cảnh sát đã lên xe lửa và bắt giữ họ ngay tại một trạm dừng tàu. Một ngày sau đó, những người thỉnh nguyện khác là Zhao Qunzhen, Chen Lan và Yang Changhua cũng bị bắt giữ tại nhà ga xe lửa Trùng Khánh.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x