• TINHHOANET

Tai của Kim Jong-un có bí mật gì mà Triều Tiên luôn phải chỉnh sửa hình ảnh?

Có thể khẳng định, nhà họ Kim rất thích “chỉnh sửa hình ảnh”, không những giúp người dân Triều Tiên trở nên hồng hào, đạn pháo trong lễ duyệt binh của họ trông giống như thật, mà còn biến mọi chi tiết trên người Kim Jong-un trở nên “hoàn mỹ không tỳ vết”.

Phía trước tai Kim Jong-un có thứ gì mà luôn bị che giấu đi bằng photoshop? (Ảnh: Dailystar)
Phía trước tai Kim Jong-un có thứ gì mà luôn bị che giấu đi bằng photoshop? (Ảnh: Dailystar)

New York Post gần đây đưa tin, Chủ nhiệm Viện nghiên cứu Quốc tế – Ngăn chặn Khuếch tán Đông Á – ông Jeffrey Lewis nói: “Mấy năm gần đây, chúng tôi quan sát nhận thấy hình ảnh của Kim Jong-un thường được chỉnh sửa rất tỉ mỉ chỉnh chu, thậm chí ngay cả lỗ tai”.

Hồi tháng 05/2017, nhà phân tích James Schmerler cũng phát hiện thấy những thay đổi ở tai của Kim Jong-un.

“Có lúc chúng tôi thấy hình ảnh của Kim Jong-un được sửa, đặc biệt là vùng ở tai, có lẽ liên quan đến ‘cái tật’ nằm ở phía trước dái tai bên trái?”, Schmerler viết trong một báo cáo. Phía trước dái tai bên trái của Kim Jong-un có một phần thịt nhỏ nhô lên, có thể là cái tật hoặc dấu hiệu của bệnh.

Nhân viên nghiên cứu sử dụng một phần mềm có tên “Tungstène” để kiểm tra, đo lường xem hình ảnh của Kim Jong-un đã từng được xử lý qua chưa, phần mềm này thông qua một hệ thống các thiết bị lọc, qua đó nhân viên nghiên cứu từ tổng thể có thể thấy được, phần nào đã qua chỉnh sửa.

Phía trước dái tai bên trái của Kim Jong-un có một phần thịt nhỏ nhô lên, có thể là cái tật hoặc dấu hiệu của bệnh. (Ảnh: Dailystar)
Phía trước dái tai bên trái của Kim Jong-un có một phần thịt nhỏ nhô lên, có thể là cái tật hoặc dấu hiệu của bệnh. (Ảnh: Dailystar)

Phần mềm này có thể làm cho những pixel ảnh trùng hiển thị ra một cách hết sức rõ ràng, thậm chí còn tính được được số lần ảnh đã được mở bằng phần mềm photoshop.

Bất kể thế nào, vì để thế giới nhìn Triều Tiên không giống như một quốc gia chuyên chế, gia tộc họ Kim đã quyết không để lộ ra ngoài bất kỳ “nhược điểm” nào.

Ví như trên cổ của cựu lãnh đạo Kim Il-sung có một bướu lớn, để giấu bí mật này, Triều Tiên đã phải hao tổn tâm huyết ra một thông báo cho tất cả các kênh truyền thông trong nước cũng như ở nước ngoài rằng, chỉ cho phép dùng những ảnh chụp chính diện của Kim Il-sung.

Do đó cho đến tận hôm nay, đa số người dân Triêu Tiên đều không biết trên cổ của cựu lãnh đạo Kim Il-sung có một cái bướu lớn.

Lê Hiếu biên dịch

x