Szelim và những bằng chứng về huyền thoại “Hơi thở của rồng”

05/09/18, 08:42 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Huyền thoại về những con rồng bảo vệ kho báu trong các hang động trên khắp thế giới đã khơi gợi lên trí tưởng tượng và sự tò mò của chúng ta trong nhiều thế kỷ qua. Và đặc biệt có một con rồng đang bảo vệ kho báu cho một vị vua ở hang Szelim, Hungary.

Hang Szelim, Hungary. (Ảnh: Flickr)

Hang động được các nhà khảo cổ phát hiện và khai quật vào những năm 1930. Cho đến ngày nay họ vẫn chưa từ bỏ việc tìm kiếm những kho báu trong hang, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vài thứ có giá trị hơn nhiều: các hiện vật cổ đại và bằng chứng về cuộc sống của con người khoảng 200.000 năm trước

Hang Szelim nằm ở tây bắc Hungary, cao 289m so với thung lũng, gần thành phố của Tatabánya. Hang động đã được sử dụng làm nơi trú ẩn của dân làng qua nhiều thế kỷ. Nhưng ngày nay chúng ta có thể dễ dàng lui tới và nó được các nhà khảo cổ canh gác.

Tượng đài Turul. (Ảnh từ hotel-r)

Turul là một loài chim săn mồi trong thần thoại và là biểu tượng quốc gia của Hungary. Nguồn gốc của nó có lẽ bắt nguồn từ biểu tượng gia tộc, được sử dụng trong thế kỷ IX hoặc X của Nhà Arpad, gia tộc cai trị Vương quốc Hungary cho đến năm 1301.

Theo truyền thuyết, vào khoảng năm 820, Turul xuất hiện trong một giấc mơ của Emese, con gái của nhà Arpad, khi cô mang thai. Turul trở thành linh hồn bảo vệ cho con trai Álmos của bà, người đã trở thành thủ lĩnh đầu tiên của các bộ tộc Hungary từ khoảng năm 850.

Álmos, Thủ lĩnh Hungary (Ảnh từ origo.hu)

Trong giấc mơ thứ hai, Turul xuất hiện trước Álmos, một con đại bàng (biểu tượng kẻ thù của họ) đã tấn công những con ngựa và Turul đã đến và cứu chúng.

Tìm thấy đồ tạo tác thời kỳ đồ đá cũ

Năm 1932 Hubert Kessler bắt đầu khai quật tại Szelim và Hội đồng Nghiên cứu Lịch sử Tự nhiên năm 1934 đã hỗ trợ tài chính cho István Gaál để tiếp tục công việc. Lò sưởi, bếp lò, đồ chạm khắc, xương động vật và hài cốt của con người, một trong số những đồ vật này thuộc thời kỳ cận đại vào những năm Hungary bị Thổ Nhỉ Kỳ xâm lược.

Xương cốt con người được tìm thấy ở Szelim. (Ảnh từ wikimedia)

>>> Kho báu vô giá 2.800 năm tuổi ở Kazakhstan hé lộ kỹ thuật tinh vi thời cổ đại

Trầm tích sâu khoảng 12m ở hầu hết các khu vực của hang động, và trong vòng vài tháng nhiều phát hiện khảo cổ khác được tìm thấy ngay trên nền đá đã được khai quật. Các hiện vật và công cụ bằng đá này thuộc thời kỳ trước thời đồ đá cũ, từ 50.000 – 10.000 năm trước.

Vào năm 2013, nơi này đã được chính phủ Hungary tuyên bố là tài sản thiên nhiên quốc gia được bảo vệ.

Mặc dù có hai con đường đi vào hang động, nhưng có một con đường ngắn khoảng 1km từ tượng đài Turul đến lối vào cửa hang vô cùng đẹp. Bên trong dài là 45m, rộng 13m và được hình thành bởi đá vôi khi bị nước làm xói mòn.

Nguồn gốc của cái tên “Szelim” vẫn còn đang gây tranh cãi với nhiều giả thiết được đưa ra. Theo lời giải thích đầu tiên, Vua của Ottoman, Ian Sulaiman, đã xâm chiếm và phá hủy nhiều ngôi làng, giết chết hàng ngàn người nên cái tên Suleiman đã được đổi thành Szelim.

Giả thiết thứ hai do một nhà ngôn ngữ học người Hungary đưa ra. Hình dạng của hang động tương tự như con mắt và từ mắt tiếng Hungary là szem. Nhưng theo các nhà ngôn ngữ học Slovakia, từ szellim có nghĩa là yên ngựa. Dù sao thì cũng không ai chắc chắn được nguồn gốc tên của hang động.

Hang động “Szelim”. (Ảnh từ indafoto.hu)

Những truyền thuyết về việc sống trong hang

Theo những câu truyện được kể lại qua nhiều đời, người dân của bảy ngôi làng lân cận đã trốn thoát trong cuộc xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1500 khi những người lính của Yavuz Sultan Selim Han (Selim I), người cai trị Ottoman, chiếm toàn bộ khu vực.

Không may, những người dân bị bắt chỉ vì tiếng khóc của một đứa bé. Cho dù mẹ đứa bé đã cố gắng che giấu và giữ cậu im lặng, cô vẫn bị bắt và buộc phải tiết lộ nơi ẩn náu của những người khác. Những người lính đốt lửa tại lối ra vào và khiến họ chết do bị ngộ độc khí carbon monoxide. Phải chăng đây là nguồn gốc của truyền thuyết về hơi thở của rồng?

Yavuz Sultan Selim Han. (Ảnh từ nokorszak)

>>> Sự thật về người Aryans: Họ là ai và tại sao nguồn gốc của họ bị hiểu sai?

Theo một phiên bản khác, trong cuộc xâm lược tương tự, một người phụ nữ quý tộc từ một lâu đài gần đó đã tìm được  nước và nơi trú ẩn trong hang động, nhưng dân làng không cho cô vào. Người phụ nữ tuyệt vọng khi bị những người lính xâm lược bắt. Có thể là vì trả thù, hoặc bởi vì cô bị bắt ép, nên cô buộc phải tiết lộ vị trí của hang động. Vì những người lính không thể đến được hang động trong con suối hẹp nên họ đào một cái hố lớn trên đỉnh núi.  Sau đó, hang động bị sụp đổ và chôn vùi mọi người bên trong.

Tú Văn, theo ancient-origins

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x