Sức mạnh của tinh thần trong điều trị bệnh: Dùng giả dược cũng phát huy tác dụng

02/10/18, 15:57 Khoa học, Tri thức

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bệnh nhân dùng giả dược thật sự có thể lành bệnh, thậm chí có trường hợp giả dược còn phát huy tác dụng ngay cả khi bệnh nhận biết đó chỉ là thuốc giả.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sức mạnh của ý thức, tinh thần con người trong việc chữa bệnh. (Ảnh qua vlambda.com)

Hiệu ứng giả dược là phương pháp điều trị tưởng như không điều trị (như một viên thuốc giả), và nó giúp cải thiện tình trạng thể chất của bệnh nhân. Điều này đã được ghi nhận qua nhiều thế kỷ. Khi tham gia các nghiên cứu, bệnh nhân được cho dùng giả dược và dần lành bệnh. Xu hướng chung là cuối cùng những người tham gia sẽ hình thành sự liên kết giữa tinh thần và thể chất.

Thiết nghĩ đây có phải là quyền năng chữa bệnh của tinh thần, ý thức con người hay không? Có lẽ khi thật sự muốn bản thân khỏe lên, chúng ta cứ giữ vững quyết tâm trong đầu và sau đó sẽ dần dần hồi phục.

Tạp chí Scientific American đã xuất bản một bài báo cho thấy rõ ràng hiệu quả của phương pháp này. Giữa thể chất và tinh thần có mối liên hệ mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta biết và ngày càng nhiều người ưa chuộng phương pháp giả dược.

Tiến sĩ Bruce Lipton cho biết trong báo Sinh học và Tín ngưỡng: “Một nghiên cứu khoa học tiên tiến cho thấy tinh thần có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh cho cơ thể – hoặc giữ gìn sức khỏe lúc đầu… Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy, nhận thức của chúng ta về thế giới sẽ liên tục thông tin và hướng dẫn cho hệ miễn dịch, giúp chúng ta phản ứng tốt hơn với các mối nguy hiểm sắp đến”.

Trong lĩnh vực sức khỏe, tinh thần được kết nối với thực tế vật chất là việc rõ ràng, và con người đã nhận thức được tầm quan trọng của ngành khoa học phi vật chất. Không chỉ về sức khỏe, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học thần kinh và vật lý lượng tử cũng cho thấy tư duy, nhận thức, cảm xúc và cảm giác (các yếu tố liên quan đến ý thức) đều có liên quan đến khả năng am hiểu của chúng ta về bản chất thực tại.

Quan điểm cho rằng tinh thần ảnh hưởng đến vật chất đã không còn bị xem nhẹ. Thậm chí người ta còn công bố những tài liệu mật của cơ quan tình báo và các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, cho thấy những hiệu quả chữa bệnh ở cả mức lượng tử và mức độ cơ học cổ điển. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với Viện Khoa học Trừu tượng do Tiến sĩ Edgar Mitchell, phi hành gia tàu Apollo 14 thành lập.

Việc gần đây các chủ đề như thế này nổi bật trên các phương tiện truyền thông phổ biến đã không còn gây ngạc nhiên. Chúng đặc biệt thu hút sự chú ý và trở thành chuyện hiển nhiên, và chúng ta gần như không thể phớt lờ chúng, mặc dù thực tế là các khám phá đó đã tồn tại cách đây hàng thập kỷ.

Thử nghiệm giả dược nhãn mở

Dùng giả dược thật sự phát huy tác dụng. (Ảnh: Shutterstock)

Gần đây tạp chí Times đã xuất bản bài báo về cụ bà Buonanno (nay là trợ lý y khoa 71 tuổi) đã phải  đấu tranh với hội chứng ruột kích thích (IBS). Bà đã thử đủ mọi loại thuốc và phương pháp điều trị, có cả thuốc kích thích để thay đổi chế độ ăn uống. Bà chia sẻ với tờ Times rằng cuộc sống của bà thật kinh khủng, bà thường nằm vật vã ở góc phòng, quằn quại đau đớn.

Bệnh tật đã phá hoại cuộc sống của bà. Khoảng 10 năm trước, bà quyết định tham gia một nghiên cứu. Đây là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân sẽ được phát thuốc viên giả dược. Viên thuốc không hề có thành phần hoạt tính, khiến bà cảm thấy “mất hứng” vì đã đặt hy vọng vào một chuyện không đâu.

Sau 3 tuần uống thuốc hai lần mỗi ngày, bà đã không còn triệu chứng gì nữa. Lần đầu tiên bà ngưng cơn đau trong một khoảng thời gian dài như vậy. Bà nói: “Tôi không biết đã có phép màu gì xảy ra”. “Đến bây giờ tôi vẫn không biết nó là gì”.

Điều thú vị về nghiên cứu mà cụ bà Buonanno tham gia chính là: Bệnh nhân được điều trị biết rõ rằng mình đang dùng giả dược.

Với các nghiên cứu giả dược truyền thống, bệnh nhân bị lừa và cứ tin rằng mình đang dùng thuốc có lợi cho mình, giúp cải thiện tình hình sức khỏe. Năm 2009, Trường Y Harvard đã cho ra đời cuộc thử nghiệm thuốc giả dược mở đầu tiên, bệnh nhân được biết họ đang uống gì, và thử nghiệm bắt đầu với những người mắc chứng IBS, trong đó có cụ bà 71 tuổi kể trên.

Tờ Times cho biết: “Những phát hiện trên thật đáng ngạc nhiên. Gần gấp đôi số người trong cuộc thử nghiệm (biết rằng mình đang sử dụng giả dược) đã nói rằng bệnh tình của họ giảm đi đáng kể so với những người không được điều trị. Không những thế, những người sử dụng giả dược còn được cải thiện sức khỏe cao gấp 2 lần, tương đương với tác dụng của hai loại thuốc IBS được sử dụng phổ biến vào thời điểm đó”.

Nhóm các nhà nghiên cứu cùng làm việc với nhau trong Chương trình Nghiên cứu Giả dược và Điều trị tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, đã nhận được khoản viện trợ 2,5 triệu USD từ Viện Y tế Quốc gia để nhân rộng nghiên cứu trên. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã điều trị cho 270 bệnh nhân và dự định sẽ điều trị thêm khoảng 100 bệnh nhân mắc IBV thông qua thử nghiệm lâm sàng mà họ đang tiến hành.

Phương pháp này tác động như thế nào?

Mặc dù hiệu ứng giả dược đã được ghi nhận hơn 100 năm, các chuyên gia vẫn không thể xác định được điều bí ẩn gì trong cơ chế này đã giúp nó trở nên hiệu quả đến vậy. Nhiều người cho đó là do ý thức và đặc tính tự nhiên của niềm tin. Một số người cho rằng có thể con người không phản ứng với việc điều trị, mà là với cách thức điều trị. Viên thuốc thực sự không có tác dụng, vậy thì cái gì mới có tác dụng? Điều thú vị là, hiệu ứng này còn phát huy tác dụng ngay cả khi bệnh nhận biết đó chỉ là giả dược.

Điều trị bằng giả dược không hề tốn kém, có thể vì thế nên không được các hãng dược phẩm lớn ưa thích và quảng cáo về nó. Tuy nhiên ngày nay phương pháp này đã được công nhận trong y học hiện đại.

Các ví dụ khác về hiệu ứng giả dược

Kết quả hình ảnh cho polven tähystys
Một nghiên cứu cho thấy nhóm bệnh nhân đau đầu gối dùng giả dược cũng được phục hồi giống như hai nhóm được phẫu thuật. (Ảnh qua Hyvä Terveys)

Ví dụ gây kinh ngạc khác đến từ nghiên cứu phát hành năm 2002 của Tạp chí Y học New England. Nghiên cứu đã xem xét các ca phẫu thuật những bệnh nhân bị đau đầu gối nặng.

Từ lâu người ta cho rằng giả dược không có tác dụng trong phẫu thuật, nhưng điều này không đúng. Nghiên cứu chia bệnh nhân thành 3 nhóm, một nhóm được các bác sĩ phẫu thuật chữa sụn hư ở đầu gối. Một nhóm khác được xả khớp gối bằng cách loại bỏ các chất gây viêm khớp. Nhóm thứ ba được phẫu thuật giả, bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc an thần và làm họ nghĩ rằng mình đã được phẫu thuật. Cả ba nhóm đều trải qua cùng một quá trình phục hồi, và kết quả thật đáng kinh ngạc: Nhóm dùng giả dược cũng được phục hồi giống như hai nhóm đã phẫu thuật.

Hiệu ứng giả dược nên trở thành đề tài của các nghiên cứu lớn và được tài trợ. Nếu các nhà nghiên cứu y học biết cách tận dụng hiệu ứng giả dược, họ sẽ mang đến cho các bác sĩ một phương pháp hiệu quả, dựa trên năng lượng, không có tác dụng phụ khi trị bệnh. Những người chữa bệnh nói rằng họ đã có những công cụ tương tự như vậy, nhưng tôi là một nhà khoa học, và tôi tin rằng càng biết nhiều về khoa học giả dược, chúng ta sẽ càng có thể tận dụng nó tốt hơn trong y học.

— Trích từ sách “Tính chất tự nhiên của Niềm tin” của Tiến sĩ Bruce Lipton

Bên cạnh giả dược, vẫn còn rất nhiều các nghiên cứu thử nghiệm chữa bệnh phi vật lý. Có hàng trăm nghiên cứu đã và đang thử nghiệm tác động của tinh thần con người lên sức khỏe và sự vật xung quanh chúng ta như thế nào. Có lẽ trong tương lai con người sẽ phải phá bỏ bức tường thế giới quan duy vật để khám phá thế giới rộng mở về tinh thần.

>>> Nghiên cứu khoa học: Thiền định có thể sản sinh năng lượng siêu thường

Bảo San, theo CE

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x