• TINHHOANET

Sửa đường ống nước, vô tình phát hiện cả thế kỷ lịch sử Italy dưới lòng đất

Tòa nhà nằm ở địa chỉ số 56 Via Ascanio Grandi thuộc sở hữu của ông Luciano Faggiano có vẻ ngoài bình dị như tất cả các ngôi nhà trong vùng. Tuy nhiên, ít ai có thể biết rằng bên dưới những gì tưởng như bình thường ấy lại chứa chiều dài lịch sử hàng thế kỷ của đất nước Italy.

Mọi chuyện bắt đầu từ chiếc toa-lét hỏng trong tòa nhà. Ông Luciano Faggiano cùng các con trai quyết định đào sâu xuống lòng đất để sửa chữa đường ống thoát nước, và những gì xảy ra thật bất ngờ…

“Chúng tôi tìm thấy những hành lang ngầm và nhiều căn phòng bên dưới lòng đất, vì vậy chúng tôi tiếp tục đào xuống”, ông Faggiano chia sẻ trên The New York Times.

Và như thế, cuộc tìm kiếm chiếc ống nước bất thành vào năm 2000 của gia đình Faggiano lại vô tình trở thành một công trình khảo cổ kéo dài nhiều năm trời.

Những gì ông Faggiano và các con trai tìm được thật vô cùng ấn tượng: Đó là cả “thế giới ngầm” ngược dòng lịch sử từ trước khi Chúa Jesus ra đời, trong đó có một ngôi mộ của người Messapii (những người Indo-châu Âu từng sinh sống ở bán đảo phía Đông Nam của ‘gót giày’ Italy), một vựa lúa có từ thời La Mã, một nhà nguyện Francis, và rất nhiều hình khắc từ các Hiệp sĩ Đền Thánh (Knights Templar) của dòng tu quân đội Kitô giáo.

Ông Luciano Faggiano và các hiện vật dưới lòng đất

Khi họ đào thêm xuống phía dưới, cả thế kỷ lịch sử lại hiện ra. Italy là đất nước của rất nhiều ‘bí mật’ chưa được khám phá, khi lịch sử lại tiếp nối lịch sử, quá khứ lại chất chồng lên quá khứ.

Các nền văn minh cổ đại được xây dựng giống như lớp này nối tiếp lớp kia. Khi những đội quân xâm lược tràn vào Italy và những dân tộc khác nhau đến cư trú trên vùng đất này, họ để lại các dấu tích văn hóa và văn minh của riêng mình.

Đâu đó trên đất nước Italy, người ta thi thoảng vẫn tìm thấy những di tích cổ đại bên dưới khu vườn hay mảnh ruộng canh tác. Trong các thành phố lớn, nhiều công trình xây dựng hiện đại đã phải dừng việc thi công để nhường chỗ cho cuộc khám phá một đền đài hay di tích cổ dưới lòng đất. Thủ đô Rome tráng lệ cũng như thành phố Lecce chỉ là hai trong số những địa điểm khai quật và khảo cổ mà chúng ta từng biết.

Trở lại với gia đình ông Faggiano trong cuộc hành trình tìm kiếm chiếc ống thoát nước… Dự định ban đầu của họ là sẽ hoàn thành việc sửa chữa đường ống trong vòng một tuần. Nhưng sau đó, họ tìm thấy một sàn giả dẫn tới chiếc sàn khác bằng đá có từ thời Trung cổ. Từ đây, họ lại phát hiện ngôi mộ của người Messapii, những người được cho là sinh sống nhiều thế kỷ trước khi Chúa Jesus giáng trần. Một khám phá khác là tầng hầm của các nữ tu dòng Francis, nơi dành cho công tác chuẩn bị các thi thể của người đã qua đời.

Faggiano có lẽ không hiểu được ý nghĩa quan trọng của những gì ông vừa tìm kiếm. Tờ The New York Times trích lời nhận định của ông Giovanni Giangreco, một cựu quan chức về di sản văn hóa, rằng: “Ngôi nhà Faggiano có các lớp đại diện cho hầu hết tất cả lịch sử của thành phố, từ người Messapii cho đến người La Mã, từ thời trung cổ cho tới thời Byzantine (thời của Đế quốc Đông La Mã)”.

Ngày nay, tòa nhà của gia đình ông Faggiano là một bảo tàng lịch sử nổi tiếng trong thành phố, Bảo tàng Faggiano, nằm dưới sự quản lý của chính quyền Lecce. Khách tham quan đến thăm bảo tàng có thể đi theo cầu thang xoắn ốc bằng kim loại để tới các khu di tích bên dưới lòng đất.

Theo Vietdaikynguyen

 

 

 

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

x