Sứa bay – Sinh vật duyên dáng nhất trong thế giới huyền bí

02/05/19, 13:26 Chưa phân loại

Sứa bay nằm trong số những sinh vật trôi nổi trên không lạ lùng nhất và đẹp đẽ nhất mà con người có thể nhìn thấy. Đã có rất nhiều nhân chứng trên thế giới báo cáo về những lần tình cờ bắt gặp loài sinh vật này.

Sứa bay - Sinh vật duyên dáng nhất trong thế giới huyền bí
Sứa bay – Sinh vật duyên dáng nhất trong thế giới huyền bí. (Ảnh qua Mysterious Universe)

Người ta bảo rằng chúng nhìn giống những con sứa đang tung tăng bơi lội dưới đáy biển, tuy nhiên trong trường hợp này chúng trôi nổi trong không khí. Thậm chí người ta còn báo cáo rằng chúng có thể biến đổi màu sắc, kích cỡ, có thể chuyển mình thành trong suốt, còn có thể phát quang sinh học. Chúng cũng có nhiều kiểu di chuyển khác nhau, có lúc chỉ việc xuôi theo hướng gió, và như thể chúng là những sinh vật của thế giới bên kia.

Những lần chạm trán

Những năm 1950, một cảnh sát ở Anh quả quyết rằng khi đang đạp xe đi tuần tra, anh đã bắt gặp một con sứa bay đang bay là là trên bầu trời. Anh bảo rằng nó dạt xuống trước mặt anh khiến anh đâm phải nó. Anh có cảm giác giống như chạm nhẹ vào cái chăn bông và ngửi thấy con sứa có mùi hôi hôi như nấm mốc.

Năm 1958, cảnh sát Faustin Galegos, bang Florida, đã thấy một đốm màu tím trong suốt to bằng quả bóng đá bên ngoài căn nhà của mình. Anh kể rằng khi anh chạm vào nó, anh cảm nhận nó là một sinh vật sắp chết. Khi anh nhặt nó lên, con vật này như thể tan biến trong tay anh.

Trang web Phantoms and Monsters đưa tin, một nhân chứng tự xưng là “BD”, sống ở Perth, Australia quả quyết rằng: Năm 2012, buổi tối anh ra trước nhà hút thuốc thì thấy những vật phát sáng như ánh sao phát ra tia sáng kỳ lạ nhưng đã bị thứ gì đó vụt qua làm đứt đoạn. Thoạt đầu anh nghĩ có lẽ đó là máy bay, nhưng ngay sau đó anh nhận ra rõ ràng không phải. Nhân chứng này kể lại rằng:

“Khi nó tới gần hơn, tôi thấy nó di chuyển giống như một con sứa đang bơi, cứ như thể nó là sứa thật. Rất khó tả, mà nó trông to ra ở trước giống quả bóng bay, rồi nó dùng không khí để đẩy cơ thể di chuyển. Nó ở trên cao cách tôi 100m và tôi quan sát nó hết 10 phút. Sau đó nó di chuyển khỏi tầm mắt tôi. Đây là một đêm bầu trời trong veo ở Australia. Tôi rất quen thuộc với máy bay vì tôi sống gần sân bay Jandakot và lúc nào chúng tôi cũng nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng máy bay. Tất nhiên nó không phải là máy móc gì hết.

Tôi gọi to để mẹ vợ tôi sống với chúng tôi lúc đó chạy ra xem. Bà cũng nhìn thấy nó. Tôi đã quay hình vào chiếc smartphone, nhưng đến 8 giờ tối hôm đó thì màn hình smartphone đen thui và chúng tôi không thấy gì [trên smartphone] nữa. Theo tôi đoán, tôi có thể nói cảm giác còn sót lại của tôi rằng nó là một loài sinh vật. Nó di chuyển duyên dáng và chậm rãi với những bước chuyển động dài có chủ đích. Giống như con chim lớn với những cú vỗ cánh mạnh mẽ bằng đôi cánh của mình, sau đó lướt nhẹ một chút, mặc dù đây không phải là thứ gì mà tôi có thể diễn tả chính xác. Hình dạng của nó có một phần mờ ảo, nó luôn duy trì độ cao, tốc độ và hoàn toàn lặng lẽ”.

Ngạc nhiên là sau đó một nhân chứng khác cũng báo cáo tương tự. Anh kể rằng anh và bạn anh đã thấy sinh vật ở Perth, thời điểm cũng gần lúc cảnh trên diễn ra. Nhân chứng này kể về những trải nghiệm của anh:

“Tôi muốn xác nhận chuyện sứa bay giống như sinh vật của “BD” tả lại trong forum. Cả hai người chúng tôi đều thật sự nhìn thấy chứ không chỉ mình tôi. Chúng tôi ở Perth, lúc đó đang uống rượu, mở nhạc jazz khá to ở ban công cách mặt đất 10 mét. Tôi rùng mình phát hiện ra cũng có người khác thấy cảnh này. Sinh vật đó di chuyển chính xác như môt tả của “BD” thế nên cơ bản nó trông giống con sứa nhưng không có xúc tu dài – nó to cỡ quả bóng bay.  

Nó có kiểu chuyển đổi sang các màu sắc khác nhau tương ứng với màu sắc ở ban công và nó bay về phía trước một cách hết sức thư thái. Nó có cái kiểu hết sức đài các mà hồi giờ tôi mới nhìn thấy. Tôi cũng đã nghiên cứu về nó lâu nay. Tôi thật lòng nói rằng tôi không thể thuật lại ngày chính xác nhưng nó chắc chắn là cùng một đêm mà “BD” kể. Chúng tôi đã thấy nó lúc khoảng 9 đến 10 giờ tối thứ 6 hay thứ 7 gì đó. Sinh vật đó không hề e thẹn, nhưng không có nghĩa là nó không bay vội vã. Tôi sung sướng đặt tay lên ngực khi nghĩ về sinh vật này và biết đâu bây giờ có thể tìm lại nó, nhưng ai biết khi nào chúng mới lại xuất hiện”.

Sứa bay - Sinh vật duyên dáng nhất trong thế giới huyền bí
Nhiều nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy sứa bay. (Ảnh qua Mysterious Universe)

Nghiên cứu thô sơ về sứa bay

Theo một bài đăng trên trang web Norcalblogs, một người tự nhận là Pie Guevara kể rằng người chú tên Oscar Guevera của anh đã tham gia vào nghiên cứu khoa học về những sinh vật như thế trong những năm 1950 đến 1960.

Trong hơn 1 thập kỷ, khu vực xa xôi ở phía bắc San Fransisco xuất hiện vô số tia sáng do “sứa bay” phát ra. Chúng sẽ nổi lên trên khoảng không rất xa trên bầu trời, sau đó tập hợp ở vùng dọc bờ biển trên không. Pie đăng một lá thư mà anh khẳng định là chú anh gửi, trong đó có mô tả hiện tượng và nghiên cứu của ông về loài này. Sau đây là nội dung bức thư:

“Việc những con “sứa bay” (theo cách chúng tôi hay gọi) tập hợp lại được cho là theo kiểu di cư theo mùa ở vùng phía tây Thái Bình Dương. Với quỹ trợ cấp ít ỏi từ vài tổ chức khoa học tốt bụng (nên giấu tên), tôi đã tạo nên một máy bay nhỏ, tầm cao, bay xa, siêu nhẹ (đây là chiếc đầu tiên có những tính năng như vậy) kèm theo khinh khí cầu heli hình trứng có thể tháo rời dùng trong quân sự. Vì rõ ràng qua những quan sát và thử nghiệm cho rằng thấy hành vi của loại sinh vật này bị gián đoạn khi gặp máy bay cỡ lớn, nên chiếc máy bay nhỏ này đã được tạo ra. Không phải ngẫu nhiên mà chiếc máy bay lại có hình dạng tương đồng rõ rệt với hình dạng của sứa bay trưởng thành dạng lớn.

Nghiên cứu với số tiền ít ỏi, tôi đã triển khai một bộ đồ lặn dạng nhẹ kèm theo một mũ bảo hiểm xe gắn máy và một ống thổi lò rèn nhỏ, nhìn thô thiển thiếu thẩm mỹ nhưng là hệ thống tiếp khí hiệu quả và nhẹ ký để mặc ở tầm cao. Để giữ ấm cơ thể, tôi mặc một bộ đồ áo liền quần mà tôi kiếm được tại buổi đấu giá quần áo ở Emeryville rồi lót lông ngỗng bên trong. Một cái móc giữ có cỡ vừa phải, buộc dây thép một vài con cá thu lớn vào đó đã được hạ xuống dưới máy bay. Mùa thu năm 1973, trong 6 tuần tôi đã bắt được hầu hết những con sứa trong suốt quỷ quái này. Không con nào bị bắt còn sống được, trong vài phút chúng tan thành những làn khói ẩm kỳ quặc. Trong chuyến thám hiểm cuối cùng, theo quy trình vận hành tiêu chuẩn, tôi đã đến được địa điểm định rõ ở độ cao 9500 feet, triển khai khinh khí cầu và bay lên chỗ vài con còn lại. Dường như chúng đã chết tại chỗ vì quá sợ, rồi tan biến thành những sợi chỉ trước mặt tôi.

Ngoài những mất mát đáng tiếc tôi gặp phải khi nghiên cứu những chủ đề thế này, còn một trường hợp không may nữa. Ở nhiệm vụ cuối cùng, sau khi vứt bỏ khinh khí cầu, tôi bay từ Thái Bình Dương về Farallons ở độ cao 5000 feet để đến chỗ trú ẩn của dự án ở nơi hẻo lánh. Khi đang bay, tôi bị hải quân Mỹ phát hiện khi họ đang chạy thử chiếc chiếc Vultee PB2Y Coronado cổ được phục hồi mà sau đó vài ngày được trưng bày tại triển lãm của Hạm đội gần bến tàu Fisherman. Họ lảng tránh, theo dõi tôi và bay chậm ngang qua Vịnh San Francisco. Họ bay gần đến mức tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt phi công và phi hành đoàn. Sau đó máy bay đột ngột hạ độ cao và đậu gần Nhà máy đóng tàu hải quân đảo Mare, thực tế cho thấy đây dường như là vụ hạ cánh khẩn cấp.

Mấy tuần sau, thông qua những người lính hải quân Mỹ ở Vallejo đi chơi ở quán Bar and Grill vào thứ sáu, tôi được biết rằng phi công và phi hành đoàn phục hồi sau chuyến bay đã liên tục nói lắp bắp suốt mấy ngày rằng: “Gấu cá bay… gấu cá bay…”. Không cần phải nói rằng chuyện này có lẽ sẽ không bao giờ được ghi chép phân loại. Bây giờ lý do duy nhất khiến tôi liên quan đến chuyện này là đặt ra bất kỳ nỗi sợ hãi nào còn tồn tại về những sinh vật này và tự tin vào kiến thức mà không ai trong số họ có thể mảy may tin tưởng trong đầu”.

Mực thủy tinh

Ngoài sứa bay, người ta còn báo cáo khác về một loài trong suốt khác.

Tháng 12/1999, hai nhân chứng ở Vitebsk, cộng hòa Belarus đã bắt gặp vật thể hình ống nhìn như điếu xì-gà, phần trước tròn không đối xứng, và phần rìa mờ hơn. Hình như nó có màu xanh dương và đỏ, cơ thể trong suốt, có dạng phát quang sinh học lung linh. Nó di chuyển theo kiểu gợn sóng, không tạo tiếng động khi bị phát hiện, sau một lúc nó tan biến vào không trung. Các nhân chứng cho rằng đó không phải máy bay. Đặc biệt, họ có ấn tượng rằng đó là một sinh vật sống, trông giống như con mực bằng thủy tinh.

Sứa bay và mực thủy tinh có thể nằm trong số những “quái vật không khí” trong truyền thuyết. “Quái vật không khí” là cụm từ chỉ những sinh vật cả đời sống trôi nổi trong không khí mà con người không phát hiện ra. Tuy nhiên, những người tình cờ nhìn thấy chúng tả lại rằng chúng có cơ thể rất mong manh và không cấu tạo hoàn toàn từ chất rắn, từ dạng vô hình, phi vật chất, chúng có thể điều chỉnh sang rắn hơn. Họ kể rằng chúng lênh đênh trong không khí như bóng bay hoặc duy trì tỷ trọng cơ thể cực kỳ thấp.

Về hình dạng, chúng có thể là con vật kếch xù, hoặc như con mực có vây, sứa bay, những giọt nước mờ hư ảo, như những cái gậy bay nhẹ nhàng, những sinh vật giống A-míp, vật kỳ dị sền sệt, hoặc giống con rồng… Về kích cỡ, chúng có thể nhỏ như con chim đến to lớn khổng lồ cả hàng trăm mét.

Xuân Nhạn biên dịch

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

x