Sự xâm phạm của ĐCSTQ ở Hồng Kông là hồi chuông cảnh báo cho các nước tự do khác

20/12/19, 17:30 Trung Quốc

Theo ông Lương Gia Kiệt (Alan Leong), chủ tịch đảng Dân chủ Hồng Kông, các nền dân chủ tự do đứng lên chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ là giúp đỡ Hồng Kông, mà còn đang thực sự bảo vệ chính họ trước sự xâm lấn ngày càng tăng của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Lương Gia Kiệt, chủ tịch đảng Dân chủ Hồng Kông. (Ảnh qua The Epoch Times)

Bạn phải quan sát tình hình Hồng Kông, và khi nhìn vào những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, đặc biệt là diễn biến 6 tháng qua, bạn sẽ thực sự thấy tương lai của mình cũng giống như họ nếu bạn không hành động ngay bây giờ,” ông Lương phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với thời báo Epoch Times khi tham gia chương trình “Tiếng nói từ Hồng Kông”

Theo ông Lương, những gì nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “thuyết giảng cho thế giới” giống như một “câu thần chú khiến ai cũng mê đắm. Nói cho dễ hiểu là ông Tập ngụ ý rằng mô hình của Trung Quốc là cao cấp và vượt trội, đến một ngày nào đó, việc nó trở thành mô hình thịnh hành ở các nền dân chủ tự do sẽ là điều không thể tránh khỏi.”

Tuy nhiên ông Lương khẳng định, mô hình chính trị ở Trung Quốc thực chất là một “chế độ độc tài chỉ tập trung phát triển kinh tế”. Nó tước đi quyền tự do, tự quyết, các quyền cơ bản của con người. Và với sự trợ giúp của các công nghệ giám sát kỹ thuật cao, mô hình độc tài này đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Tôi đã kể cho những người bạn ở thế giới tự do nghe cách thức ĐCSTQ xâm nhập vào các cơ quan tổ chức khác nhau của chúng tôi, cách họ lợi dụng luật lệ của chúng tôi để chống lại chúng tôi, chẳng hạn như: họ mua chuộc các tổ chức truyền thông ra sao, cách họ cố tình thay đổi giáo trình dạy học để tẩy não các thế hệ tiếp theo ở Hồng Kông thế nào, rồi cách họ thay thế ban quản lý tối cao của nhiều tập đoàn, tổ chức tài chính của chúng tôi bằng người đại lục.” 

Nhưng 10 năm trước, những gì tôi nói dường như chỉ là nước đổ lá khoai”. Ông Lương nhận định các nhà lãnh đạo phương Tây đã thất bại khi không thể nhận thức được việc Trung Quốc cũng đang sử dụng các chiến lược tương tự ở Hồng Kông để lật đổ và làm suy yếu các nền tự do dân chủ phương Tây.

Phương Tây cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhầm tưởng rằng điều này “sẽ thôi thúc họ chấp nhận trật tự dựa trên luật lệ của cuộc chơi.”

Nhưng ĐCSTQ không khi nào trì hoãn các thương lượng có lợi cho họ để mở cửa thị trường và dỡ bỏ các chính sách hám lợi của mình, cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc kiểm soát các hành động của Trung Quốc,” ông Lương cho biết.

“Gã khổng lồ này thực sự đang được bạn cho ăn, đang được bạn nuôi dưỡng, bởi bạn đã không kiên quyết tuân theo các điều khoản của mình khi làm ăn với ĐCSTQ.”

Với thị trường Trung Quốc gồm 1,4 tỷ dân. Tôi không nói là bạn không nên làm kinh doanh với ĐCSTQ. Nhưng cũng đâu có gì sai khi bạn không chấp nhận mọi quy tắc và cam kết của ĐCSTQ.

Có thể hơi muộn một chút, nhưng muộn còn hơn không. Nếu muộn hơn, có lẽ bạn sẽ không thể quay đầu lại được nữa. Những gì Hồng Kông trải qua và những gì xảy đến cho phong trào tự do Hồng Kông suốt 6 tháng qua có thể dễ dàng trở thành điều xảy đến với bạn trong tương lai,” ông Lương nói.

Cảnh sát ‘hành động như khủng bố’

Kể từ khi Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc năm 1997, “ĐCSTQ đã vi phạm trắng trợn những cam kết của mình trong Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật cơ bản của Hồng Kông,” ông Lương nói.

Một cảnh sát bắt giữ người biểu tình Hồng Kông tại Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU). (Ảnh qua asianews.it)

Hiện tại, dự luật dẫn độ công dân Hồng Kông về Trung Quốc đại lục xét xử đã được bãi bỏ, nhưng dự luật này chỉ là giọt nước tràn ly trong chuỗi nhiều vụ lộng hành khác, khiến một lượng lớn người dân Hồng Kông phải xuống đường biểu tình.

Vào tháng 7, hành động tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình đã trở thành trọng điểm của các cuộc tuần hành. Ít nhất trong một số vụ, cảnh sát Hồng Kông đã “hành động như những kẻ khủng bố.”

Ông Lương khẳng định: “Cảnh sát chống bạo động đã tấn công vào ga xe lửa Prince Edward vào ngày 31/8 và đánh đập người dân một cách bừa bãi. Theo định nghĩa, nếu bạn đánh người bừa bãi, đó thực sự là một hành động khủng bố.”

Có tin đồn đã có người bị đánh chết trong cuộc tấn công đó. Nhưng tất nhiên, cảnh sát đã phủ nhận việc này.”

Ông cũng chỉ ra sự cố ở ga tàu điện ngầm Nguyên Lãng hồi tháng 7, khi một đám đông đeo mặt nạ mặc áo phông trắng dùng gậy sắt tấn công người dân sau cuộc tuần hành chống chính phủ trước đó.

Cũng dễ hiểu là cảnh sát đã không có mặt cho đến tận 45 phút sau.”

Video hiện trường cho thấy hai nhân viên cảnh sát rời khỏi đám đông đang tụ tập trong nhà ga, nơi có ít nhất 45 người bị thương. Đáp lại những chỉ trích của công chúng, cảnh sát cho biết hai sĩ quan đã rời đi để kêu gọi phòng bị.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở trường PolyU, Hồng Kông. (Ảnh qua news.rthk.hk)

“Thế giới đã thấy hình ảnh cảnh sát dùng dùi cui, đánh thẳng tay vào những người đã đầu hàng, những người không có gì trong tay để đánh trả hoặc gây nguy hiểm cho cảnh sát. Và chúng tôi còn thấy hình ảnh những cô gái trẻ bị nắm tóc kéo lê trên đường phố, xuống cầu thang…”,  ông Lương cho biết.

Những hình ảnh như vậy không bao giờ nên xảy ra ở một nơi văn minh như Hồng Kông, một thành phố từng tự hào với lực lượng cảnh sát rất được người dân kính trọng”.

“Làm thế nào chính quyển có thể một mặt không làm gì để kiềm chế sự tàn bạo của cảnh sát, mặt khác lại truy tố người dân là bạo loạn, trong khi chúng tôi ở ngoài đó để bảo vệ nhân quyền, tự do và luật pháp?” 

Ông Lương cũng nhắc đến việc chính quyền Trung Quốc đã mời người sĩ quan cảnh sát từng chĩa súng săn vào người biểu tình ở Hồng Kông ở cự ly gần đến Bắc Kinh để tham gia cuộc diễu hành ngày 1/10, kỷ niệm 70 năm cai trị của ĐCSTQ.

Ông cho rằng sự phân biệt đối xử giữa người biểu tình và cảnh sát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến luật pháp ở Hồng Kông, vốn là di sản quan trọng nhất của thời kỳ thuộc Anh.

Người biểu tình Hồng Kông cảm ơn Tổng Thống Donald Trump vì đã ký thông qua đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. (Ảnh qua Reuters)

Đạo Luật của Mỹ về Hồng Kông là điều hoàn toàn đúng đắn

Theo ông Lương, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 27/11 là điều hoàn toàn đúng đắn. Đạo luật này góp phần gây áp lực trực tiếp lên chính quyền Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông nhằm chấm dứt sự lộng quyền trong thành phố.

Hồng Kông vẫn là nơi không thể thiếu đối với ĐCSTQ. “⅔ lượng tiền đầu tư trực tiếp từ bên ngoài vào nước này hàng năm đều thông qua Hồng Kông và chúng tôi là thị trường ngoại hối đơn lẻ lớn nhất của Trung Quốc. Chỉ có ở Hồng Kông, đồng Nhân dân tệ mới được chuyển đổi thành các loại tiền tệ khác trên thế giới,” ông Lương cho biết.

Ông hy vọng, mối đe dọa Hồng Kông bị mất vị thế của một trung tâm tài chính lớn nhất nhì châu Á sẽ kiềm chế chính phủ Trung Quốc.

Ông cũng mong rằng các nền dân chủ phương Tây sẽ cảm động trước những thanh niên Hồng Kông, những người đã đánh đổi sự nghiệp, thậm chí cả mạng sống trong 6 tháng qua, đồng thời cùng phối hợp để đề ra một chiến lược chống lại chính quyền Bắc Kinh.

Có như vậy, phương Tây mới có thể trợ giúp Hồng Kông trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài, “đồng thời cũng là đang giúp chính mình,” ông Lương kết luận.

Video: Cảnh sát dùng súng bắn người biểu tình Hồng Kông

Tiểu Phúc (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x