• TINHHOANET

Sư tử cái đột nhiên mọc bờm giống con đực

Một con sư tử cái 18 tuổi trong vườn thú Oklahoma đột nhiên mọc lông dài xung quanh mặt như bờm sư tử đực.

Sư tử cái Bridget với phần lông phát triển khác thường. (Ảnh: Oklahoma City Zoo)

Sư tử cái 18 tuổi có tên Bridget trong vườn thú Oklahoma mọc bờm khiến các bác sĩ thú y ngạc nhiên, Fox News hôm 25/2 đưa tin. Nó bắt đầu mọc bờm trong khoảng tháng 3 – 11/2017.

Sư tử đực thường phát triển bờm khi được 1 tuổi do lượng hormone testosterone tăng. Tuy nhiên, việc con cái mọc lông dài như vậy đặc biệt hiếm, Gretchen Cole, bác sĩ thú y tại vườn thú Oklahoma, cho biết.

Nguyên nhân khiến Bridget mọc bờm có thể là một khối u lành tính ở tuyến thượng thận hoặc tuyến yên vì những tuyến này điều chỉnh testosterone và các hoóc môn khác. Ngoài ra, tình trạng của Bridget cũng có thể do gene gây ra. Để xác định nguyên nhân, các bác sĩ thú y lấy mẫu máu của nó để so sánh với máu của sư tử chị Tia. Tia cũng 18 tuổi nhưng không mọc bờm như Bridget.

Các bác sĩ cho rằng tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống của con vật. Về tổng thể, sư tử cái lớn tuổi Bridget vẫn có sức khỏe tốt, Cole nhận xét.

Trong quá khứ, các chuyên gia từng ghi nhận một số trường hợp sư tử cái mọc bờm. Người ta phát hiện 5 con sư tử cái ở Botswana có lông phát triển khác thường năm 2014. Trước đó năm 2011, một con sư tử cái 13 tuổi có tên Emma trong vườn thú quốc gia Nam Phi mọc bờm do gặp vấn đề ở buồng trứng khiến cơ thể tiết ra quá nhiều testosterone. Khi được chữa khỏi, Emma lại trở lại thành một con sư tử cái bình thường.

Theo VNE

x