Sự thật về khẩu trang y tế lề đường khiến ai cũng phải giật mình

Với ưu điểm giá rẻ, tiện lợi, khẩu trang y tế được bày bán trên vỉa hè đã thu hút nhiều khách đi đường vào mua mà không biết rằng chúng được may từ chất liệu trôi nổi, có thể chứa cả ổ vi khuẩn trên đó, thậm chí đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ở một môi trường nhiều khói bụi, khẩu trang y tế là vật dụng mà ai cũng cần đến mỗi khi ra đường. Hầu như không có con đường nào tại TP.HCM không có sự xuất hiện của những điểm bán khẩu trang y tế giá rẻ tự phát. Ít ai ngờ rằng, 90% sản phẩm trong số đó đều xuất phát từ những “đầu mối” không ai chứng nhận, kiểm soát.

Theo quan sát của phóng viên trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn gần ngã tư Bình Triệu), bà L bán được 30 hộp khẩu trang loại 25.000đ/hộp 50 cái chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy trên mỗi vỏ hộp khẩu trang bán ở lề đường đều ghi thông tin tiếng Anh chung chung như “Face Mask; Made in Viet Nam; Malaysia…”.

Theo lời bà L thì loại 40.000đ xài tốt hơn vì nó có 2 lớp, dày hơn loại 25.000đ. Hơn nữa, các loại hàng giá rẻ được sản xuất từ Trung Quốc hoặc Malaysia. Đó là thông tin bà L biết được từ đầu mối cung cấp hàng cho mình.

Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết của mỗi người khi ra đường - Ảnh minh họa: Internet
Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết của mỗi người khi ra đường (Ảnh minh họa từ Internet)

Trên vỏ hộp của những loại 40.000 đến 50.000đ có thông tin quảng cáo “ than hoạt tính, lọc hiệu quả 99% vi khuẩn, ngăn bụi bẩn, không khí độc hại…” nhưng không ghi rõ số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng như khẩu trang bán trong các hiệu thuốc tây uy tín. Khi thử so sánh khẩu trang mua ở lề đường với khẩu trang bán trong nhà thuốc, phóng viên thấy rõ sự khác biệt.

Khẩu trang lề đường có nhiều chiếc bị đứt quai đeo hoặc được khâu nối sơ sài; mùi than hoạt tính rất khó chịu. Bên trong cùng là lớp giấy bị thấm nước; giá bán lẻ tính ra chỉ ở mức 500 đồng/cái. Trong khi đó, khẩu trang ở nhà thuốc cớ lớp giấy bên trong không thấm nước. Mỗi chiếc khẩu trang trong hộp đều được in nhãn hiệu, thanh nẹp cố định và quai đeo chắc chắn. Giá bán lẻ là 1.000-2.000đ/cái.

Mỗi chiếc khẩu trang lề đường có thể là một ổ vi khuẩn

Sau khi dò hỏi, phóng viên liên lạc tới số điện thoại 0915…. Đây là đầu mối giao hàng cho nhiều điểm bán khẩu trang trên đường Phạm Văn Đồng. Người đàn ông tên Thành ở đầu dây bên kia cho biết, nếu nhận bán thì sẽ được chiết khấu 20% trên giá bán mỗi hộp. Do các nhà thuốc bán chậm quá nên anh ta phải đẩy hàng ra bên ngoài để nhanh chóng thu lại vốn.

Tuy nhiên, khi hỏi chị H, nhân viên hiệu thuốc tây trên đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức thì chị này khẳng định: Hầu hết các nhà thuốc đều bán khẩu trang lấy từ những nhà sản xuất có thương hiệu. Sản phẩm đã qua khâu tiệt trùng và kiểm định chất lượng chứ không hề lấy hàng từ những nơi nhỏ lẻ, không có tên tuổi trên thị trường.

Chị L kể thêm, trước đây có giai đoạn chị phải bán thuốc cho nhiều người bị nổi mẩn ngứa quanh hàm. Nặng hơn, có người bị nhiều dề đỏ ửng quanh mặt khiến chị không dám bán thuốc mà phải tư vấn để họ đi bệnh viện da liễu thăm khám. Hỏi ra thì người bệnh cho biết là có khả năng họ sử dụng loại khẩu trang mới mua được bên lề đường.

Khẩu trang chất lượng có quai đeo chắc chắn, có nẹp cố định và ghi rõ tên nhà sản xuất - Ảnh: Internet
Khẩu trang chất lượng có quai đeo chắc chắn, có nẹp cố định và ghi rõ tên nhà sản xuất (Ảnh sưu ầm từ Internet)

Bác sỹ Lê Huỳnh Mai, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: “Hầu hết các loại khẩu trang bán ở vỉa hè được may từ chất liệu trôi nổi, chưa qua khâu xử lý vô trùng, có thể chứa cả ổ vi khuẩn trên đó. Nặng hơn có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những loại khẩu trang hoạt tính có mùi hôi là do chỗ sản xuất dùng keo phun cố định các hạt than. Chính chất keo ấy làm mất hết tác dụng của than hoạt tính và gây nên mùi khó chịu.

Trong khi đó, khẩu trang diệt khuẩn chất lượng có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với người dùng. Nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân chỉ sử dụng loại này một lần. Sau đó, cho tiêu hủy theo chế độ rác thải y tế độc hại”.

Dù mức giá giữa khẩu trang bán trong nhà thuốc và khẩu trang bán ngoài đường chênh lệch không nhiều nhưng hầu như ai cũng ưu tiên lựa chọn khẩu trang lề đường vì rẻ và vì tiện đường. Thói quen ham giá rẻ, không xem rõ nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng của đa số người tiêu dùng Việt Nam đang vô tình tiếp tay cho những cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau đó, chính người dùng sẽ lãnh hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của mình.

 TinhHoa tổng hợp