Sự thật đằng sau các vụ “khủng bố Tân Cương”

Chính quyền Trung Quốc xác định vụ bạo lực ngày 28/7 ở huyện Toa Xa, Tân Cương là một vụ tấn công khủng bố nguy hiểm bởi có “sự thông đồng của các tổ chức khủng bố trong và ngoài nước”. Tuy nhiên, sự thật đằng sau các  vụ ‘khủng bố Tân Cương’ này được người dân thuật lại là hoàn toàn khác.

Ngày 4/8, AP cho biết: “Chính quyền Trung Quốc mở rộng kiểm soát và tuyên truyền để duy trì độc quyền thông tin về câu chuyện căng thẳng ở vùng Tân Cương, nơi những người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ bất bình trước sự đàn áp của Bắc Kinh”.

“Điều này hạn chế người ngoài với nhìn nhận một chiều về leo thang bất ổn sắc tộc.”

AP trích lời ông Bob Dietz, điều phối viên châu Á của Ủy ban Bảo vệ Các nhà báo: “Không có phương tiện truyền thông độc lập thì nhà nước sẽ dễ dàng bôi nhọ kẻ thù của mình hơn.”

Phát ngôn viên của Hội đồng người Duy Ngô Nhĩ thế giới, ông Alim Seytoff nói: “ĐCSTQ độc tài chỉ có hai phương thức lợi dụng.

Một là bạo lực và giết hại người Duy Ngô Nhĩ bằng cảnh sát vũ trang.

Hai là đổ tiếng xấu cho người Duy Ngô Nhĩ thông qua độc quyền truyền thông và dùng Tân Hoa Xã và Đài truyền hình Trung ương để kiểm soát thông tin.

Không có phương tiện truyền thông nước ngoài, nhà ngoại giao hay nhóm điều tra nào của Liên Hợp quốc được phép tiếp cận đưa tin.

Tất cả đều nhằm hãm hại người Duy Ngô Nhĩ thông qua bạo lực, và lừa dối người Trung Quốc cũng như người dân toàn thế giới bằng truyền thông của chính quyền.”

Cựu biên tập viên Đài phát thanh Nhân dân Hà Bắc Chu Hân Hân cho biết bạo lực và các lời bình luận là do một tay chính quyền thao túng.

Không có kênh thông tin chính thức cho mọi người bày tỏ quan điểm. Truyền thông cũng không cung cấp các báo cáo độc lập.

Chu Hân Hân: “Ở Trung Quốc, các báo cáo dường như không đáng tin. Không có bằng chứng vững chắc và khách quan.

Các báo cáo chính thức thì hoàn toàn có vấn đề.”

Ngày 3/8, một cư dân mạng chia sẻ bản dịch của bài báo được viết bởi một người Duy Ngô Nhĩ ở huyện Toa Xa trên Twitter.

Bài báo viết: “Để ngăn chặn người dân địa phương thực hiện các hoạt động tôn giáo, lực lượng quân đội trang bị vũ trang hạng nặng đã đột nhập vào phòng, sát hại 50 phụ nữ và trẻ em.

Theo Trung Quốc không kiểm duyệt

Danh Mục : Uncategorized