Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong cách ứng phó ô nhiễm sương mù

12/01/17, 21:05 Trung Quốc

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc hiện nay đang ngày một trở nên nghiêm trọng. Đối mặt với vấn đề này, Trung Quốc đã có những cách “hành sự” thật khác biệt so với các nước khác.

Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong ứng phó với sương mù ô nhiễm. (Ảnh: Internet)
Sương mù ô nhiễm ở Trung Quốc đang ở mức báo động. (Ảnh: Internet)

Khác biệt thứ nhất, giới truyền thông và khoa học các nước dân chủ dám thẳng thắn vạch trần sự thật tình hình sương mù ô nhiễm

Ở Trung Quốc không phải không ai lên tiếng, nhưng thực tế cho thấy những tiếng nói này luôn bị dập tắt nhanh chóng. Cô Sài Tĩnh (Chai Jing) là người làm trong giới truyền thông, là người tự quay và chiếu phim “Dưới vòm trời”, nhưng sau vài ngày trình chiếu đã bị ngăn chặn, trong khi giới khoa học trong ngành không ai lên tiếng bênh vực, các cơ quan truyền thông hàng đầu cũng chỉ im lặng.

Vừa qua, nơi lên tiếng đầu tiên về vấn đề PM2.5 ở Trung Quốc là Đại sứ quán Mỹ, các cơ quan truyền thông đều chung nhận định không phải người ta cố ý làm xấu hình ảnh Trung Quốc.

Như vậy, dư luận xã hội chính là tuyến phòng thủ đầu tiên để ngăn chặn sương mù ô nhiễm. Các nhà khoa học có lương tâm cùng những phóng viên dũng cảm đã không ngừng nỗ lực để người dân hiểu rõ căn nguyên của tình trạng sương mù ô nhiễm.

Trong khi người dân Trung Quốc không những gặp muôn vàn khó khăn trong tiếp cận sự thật, thậm tệ hơn còn bị hệ thống tuyên truyền làm cho mê muội, ví dụ như “trong không khí có sương mù, nhưng trong tim không có sương mù”…

Khác biệt thứ hai là về logic nhận thức trong xử lý trách nhiệm

Kết quả nghiên cứu về sương mù ô nhiễm ở Los Angeles là do khí thải xe hơi gây ra, logic của người Mỹ ở đây là: tôi mua chiếc xe, sau khi đóng tiền thuế cho chính phủ, mua bảo hiểm và có giấy phép lái xe, việc tôi dùng chiếc xe một ngày 24 giờ là quyền của tôi. Còn chuyện ô nhiễm khí thải là do nhà sản xuất xe và các hãng nhiên liệu, nếu hạn chế đi lại có nghĩa là tước đoạt tài sản mà tôi chi dùng mua chiếc xe.

Còn logic của Trung Quốc là, mỗi người dân đều phải có trách nhiệm trong việc gây ra sương mù ô nhiễm, vì thế không những mọi người phải ủng hộ hạn chế đi lại bằng cách quy định ngày đi phân chia đối với số xe chẵn và lẻ, thậm chí còn phải hạn chế xe cá nhân.

Rõ ràng đây là thứ quan niệm lộn ngược đầu đuôi. Giới doanh nghiệp ô tô, nhiên liệu, sắt thép thu được lợi nhuận khổng lồ, họ phải chịu trách nhiệm chính trong vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm để làm sao không gây ô nhiễm, chuyện này không thể đổ lên đầu người tiêu dùng.

Khác biệt thứ ba là thủ phạm phải chịu kinh phí xử lý, không thể bắt người bị hại phải chịu

Trong quản lý sương mù ô nhiễm ở Los Angeles, đối tượng phải chịu trách nhiệm là giới trùm dầu lửa và doanh nghiệp sản xuất xe hơi. Những ông chủ doanh nghiệp này phải tìm mọi cách cải thiện thiết bị khí thải, phải nâng cao tiêu chuẩn về xăng dầu…

Còn ở Trung Quốc, đa số địa chỉ gây sương mù ô nhiễm là các doanh nghiệp nhà nước, vì thế không đối tượng nào phải chịu trách nhiệm. Ví dụ giới doanh nghiệp sắt thép, cộng đồng quốc tế phản đối Trung Quốc bán phá giá sắt thép vì những doanh nghiệp sắt thép này hoạt động hết công suất, thủ phạm chính gây sương mù ô nhiễm và bán sản phẩm ra thị trường với giá rẻ mạt, kiểu làm ăn vô trách nhiệm này vừa hại người lại hại mình. Ngành công nghiệp dầu mỏ Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự.

Ở đây có vấn đề trong tổ chức kết cấu nghề nghiệp của chính phủ Trung Quốc gây tình trạng sản xuất dư thừa, nếu bắt ngừng lại thì lại gây lãng phí và tình trạng công nhân thất nghiệp. Vấn đề là nếu chính phủ điều chỉnh thì giới doanh nghiệp sẽ khiếu nại vì dự án hoạt động đã được nhà nước phê duyệt, không thể tự nhiên bắt đóng cửa tùy tiện, tiền vay nợ ngân hàng ai chịu?…

Điểm khác biệt thứ tư là tinh thần cộng đồng

Ở Mỹ, khi xảy ra tình trạng sương mù ô nhiễm thì tất cả mọi người ra đường kháng nghị. Theo lịch sử ghi lại, sương mù ô nhiễm ở Los Angeles đã khiến cả nước Mỹ cùng nhau đứng lên kháng nghị chứ không chỉ có người dân ở Los Angeles, không chỉ người dân ở California mà tất cả mọi người trên toàn nước Mỹ đều lên tiếng phản đối.

Ý thức bảo vệ môi trường sống chung khiến mọi người dân dù sống ở những nơi không bị ô nhiễm cũng phải lên tiếng. Còn ở Trung Quốc, ngay cả những người ở trong vùng sương mù ô nhiễm cũng giữ im lặng, vừa qua dường như chỉ có duy nhất người dân ở Thành Đô lên tiếng phản đối nhưng cuối cùng cũng bị dẹp vì danh nghĩa giữ ổn định, trật tự.

Tại sao mọi người lại cùng nhau biểu tình phản đối chính phủ? Sương mù ô nhiễm có liên quan gì đến chính phủ? Vì người dân trao quyền cho chính phủ quản lý cỗ máy quốc gia. Người nắm quyền lực công mà không hoàn thành trách nhiệm sẽ bị hạ bệ bằng lá phiếu cử tri, thay người khác lên làm. Ở đây cho thấy được sức mạnh của chính thể với hệ thống bầu cử dân chủ.

Điểm khác biệt thứ năm là, ở các nước dân chủ, nếu xảy ra sương mù ô nhiễm thì tổ chức dân sự sẽ lên tiếng kiện cho người bị hại

Chuyện này không chỉ xảy ra ở Mỹ, mà còn ở Anh, Nhật Bản, Ấn Độ và Indonesia… Những bệnh nhân vì sương mù ô nhiễm gây ra cũng được bồi thường khoản tiền lớn, vì thế mà giới doanh nghiệp rất chú ý đến tình hình khí thải của họ.

Tại sao doanh nghiệp sắt thép của Trung Quốc lại bán ra thị trường quốc tế với giả rẻ mạt? Tại sao doanh nghiệp hóa dầu Trung Quốc lại hủ bại như thế? Vì sau khi làm hại mọi người dân thì những thủ phạm vẫn không bị trừng phạt. Nhiều người bị ung thư, trong quá trình trị liệu phải tán gia bại sản nhưng không thấy có ai bồi thường…

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x