Sự cố Hà Vận Thi: Khi kẻ bức hại nhân quyền lại là thành viên cấp cao của Hội đồng Nhân quyền

11/07/19, 15:36 Trung Quốc

Nữ ca sĩ, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hà Vận Thi (Denise Ho) hôm 8/7 đã có lời phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông. Tuy nhiên cô liên tục bị đại diện Trung Quốc ngắt lời.

Hà Vận Thi là một ca sĩ nhạc pop-rock, đồng thời là gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ Hồng Kông năm 2014. Dù bị đại diện Trung Quốc ngắt lời nhiều lần, cô đã kết luận phát biểu bằng yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Ca sĩ, nhà tranh đấu cho dân chủ Hồng Kông, Hà Vận Thi (Denise Ho), trong cuộc họp báo Geneve, ngày 08/07/2019.
Ca sĩ, nhà tranh đấu cho dân chủ Hồng Kông, Hà Vận Thi (Denise Ho), trong cuộc họp báo Geneve, ngày 08/07/2019. (Ảnh: The Straits Times)

Cô nói: “Vào tháng trước, hai triệu người đã tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa chống lại dự luật dẫn độ mà tác dụng là xóa bỏ hàng rào bảo vệ cuối cùng của Hồng Kông chống lại sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và 152 quả lựu đạn hơi cay vào người biểu tình”.

Ngay khi ấy, đại diện Trung Quốc đã cố gắng ngắt lời người phát biểu bằng cách nói cùng một lúc để át tiếng của diễn giả, và chủ tịch cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố trao quyền phát biểu cho Trung Quốc.

Đại diện Trung Quốc đã phản đối diễn giả bằng lập luận: “Hồng Kông thuộc về Trung Quốc, nhưng người vừa nói đã đặt Trung Quốc và Hồng Kông ngang hàng với nhau. Vì vậy, tôi phản đối: Điều đó đặt lại vấn đề về nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất”.

Cô Hà Vận Thi đã bị ngắt lời hai lần trước khi kết luận được: “Liệu Liên Hiệp Quốc có tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bảo vệ người dân Hồng Kông hay không? Trước những vụ vi phạm, liệu Liên Hiệp Quốc có loại Trung Quốc ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền này hay không?”.

Sự cố này ngay lập tức gây một làn sóng phẫn nộ từ người dân Hồng Kông và các nhân sĩ dân quyền trên thế giới, cho rằng đây chính là cách hành xử vô văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên trường quốc tế, và cũng là một nỗi ô nhục mang đến cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tác giả Gobi Dong, người thường xuyên có các bài viết phân tích tình hình chính trị của Trung Quốc, đã có bài viết lên án mạnh mẽ về hành động ngang ngược của ĐCSTQ trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông cho rằng, đây là một vấn đề nghiêm trọng đáng để xã hội quốc tế lo lắng quan tâm, bởi nó đã vạch trần thái độ ngang ngược lưu manh cũng như cung cách ứng xử vô văn hóa của ĐCSTQ trên trường quốc tế một cách triệt để, cũng là nỗi nhục của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tác giả nhận định: “Đoạn video chỉ mấy phút ngắn ngủi này chẳng khác chi một nhân chứng được quan tòa mời ra làm chứng, trong lúc phát biểu lại có thể bị bị cáo lớn tiếng ngang ngược quở mắng và buông lời thách thức dọa nạt vậy. 

Thế thì một phiên tòa vậy còn có sự tôn nghiêm và độ tin cậy nào nữa không? Đoạn video 2 phút có thể được xem là rất đáng buồn này, không khỏi khiến xã hội quốc tế cảm thấy ghi hoặc với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc”.

Ca sĩ, nhạc sĩ Denise Ho bị bắt tại Hồng Kông vì tham gia biểu tình cùng người dân.
Ca sĩ, nhạc sĩ Denise Ho bị bắt tại Hồng Kông vì tham gia biểu tình cùng người dân. (Ảnh: SCMP)

Tác giả phân tích, ĐCSTQ về vấn đề nhân quyền có thể nói là tội ác chất chồng, đã kéo dài suốt hơn 70 năm qua, bản thân đảng này làm xằng làm bậy, chứng cứ rành rành, xã hội quốc tế vốn đã biết rõ từ lâu. 

ĐCSTQ là một đảng chính trị có thể phong tỏa hàng tỷ người dân bên ngoài mạng lưới internet quốc tế, là một đảng chính trị có thể không ngần ngại dùng đến xe tăng, viện đến quân đội quốc gia để đàn áp những người kháng nghị hòa bình cũng như tự tiện bắt bớ và bức hại những người bất đồng ý kiến. 

ĐCSTQ là một đảng chính trị có thể tự ý cưỡng chế gỡ bỏ nhà dân và đánh đuổi người dân ra đầu đường xó chợ mưu sinh. Không những vậy, còn dám ngang nhiên mổ cướp nội tạng người dân để kiếm món lợi kếch xù.

ĐCSTQ là một thể chế hắc ám đến nay vẫn đang trù tính tước đoạt nhân quyền cơ bản của người dân Hồng Kông, tự ý quy chụp một phần ba người dân tham gia kháng nghị hòa bình là “bạo động” để tiến hành trấn áp. 

Một chính quyền phản nhân loại xem thường nhân quyền như vậy, nhưng lại có thể chễm chệ ngồi chiếu trên nơi được gọi là Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và có thể dùng hành động thô lỗ như vậy để cắt ngang những lời phê bình.

Việc như vậy có thể phát sinh, không phải là một nỗi nhục của tổ chức nhân quyền quốc tế hay sao? ĐCSTQ đã khiêu chiến với ranh giới cuối cùng cơ bản nhất của nền văn minh nhân loại, không biết xã hội quốc tế có cảm tưởng gì?

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ bắt đầu từ năm 1999, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. (Ảnh: TH)

Mấy năm nay, ĐCSTQ cũng tự biết bản thân đã phạm phải vô số tội ác về nhân quyền, tự thân không thể biện minh được, vậy nên đã viện đến những hành động lưu manh ngang ngược để ứng phó. 

Hai năm trước, Ngoại trưởng Vương Nghị trong lúc trả lời các phóng viên liên quan đến sự vụ nhân quyền, đã có thái độ vô cùng ngang ngược. Cung cách ứng xử ấy đã trở thành thái độ chung của ĐCSTQ trên trường quốc tế.

Kể từ khi hoạt động kháng nghị phản đối “Luật dẫn độ” ở Hồng Kông bắt đầu, Bộ ngoại giao ĐCSTQ ngay trong lần phát sóng đầu tiên đã tuyên truyền là phát sinh bạo động, dùng làm bàn đạp dư luận để hợp thức hóa việc dùng vũ lực trấn áp.  

Sau khi Ngoại trưởng Anh đưa ra “Khế ước Trung – Anh” với ĐCSTQ, rằng vấn đề Hồng Kông không thể đơn phương trừ bỏ, Bộ ngoại giao ĐCSTQ lần nữa lại áp dụng thái độ ngang ngược đồng dạng như vậy để đáp lại. 

Lần này, đối diện với lời kêu gọi nhân quyền chính thức từ một người tham gia thực tế hoạt động kháng nghị, đồng thời cũng là một quan sát viên quốc tế, ĐCSTQ lần nữa lại dùng đến thái độ lưu manh ngang ngược để bịt miệng. 

Loại thái độ này là một chiêu trò mà ĐCSTQ trước nay quen dùng để tránh đối mặt với những tội ác nhân quyền mà bản thân không cách nào che đậy được, mặt khác cũng đã phơi ra thái độ miệt thị sâu sắc của ĐCSTQ với sự vụ nhân quyền quốc tế cũng như xã hội quốc tế.

Thiết nghĩ, giờ đã đến lúc xã hội quốc tế nên phải thức tỉnh, mau chóng có hành động đáp trả lại cụ thể, thay đổi hiện trạng “chua xót” kẻ bức hại nhân quyền lại chễm chệ ngồi chiếu chiếu trên nơi Hội đồng Nhân quyền này.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x