Sự biết ơn có thể giúp chữa lành những tổn thương về mặt tâm lý

15/04/20, 14:41 Cuộc sống

Sự trân trọng và biết ơn có lẽ là món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho người mà mình yêu thương. Ngoài ra, trong một nghiên cứu mới được công bố, sự biết ơn sẽ giúp người bạn đời hàn gắn được những tổn thương tâm lý mà họ đã từng gặp phải. 

Đối với những người mắc chứng tâm lý lo âu, họ thường khao khát được gắn kết thân thiết hơn với người bạn đời của họ, nhưng sự gắn kết đó vẫn chỉ đến một giới hạn nhất định, và chính sự giới hạn nhất định trong tình cảm này có thể khiến họ cảm thấy mình không được thực sự yêu thương. 

Đối với những người mắc chứng tâm lý lo âu, họ thường khao khát được gắn kết thân thiết hơn với người bạn đời của họ
Đối với những người mắc chứng tâm lý lo âu, họ thường khao khát được gắn kết thân thiết hơn với người bạn đời của họ. (Ảnh qua twitter)

Một nguyên nhân của tình trạng này là do lối suy nghĩ bản thân không xứng đáng với tình yêu, và lo sợ khả năng đối phương sẽ quay lưng và bỏ mặc họ.

Điều này thường xuất hiện ở những người không được hưởng sự chăm sóc và che chở từ bố mẹ (có thể là do bị phớt lờ, bạo hành, lạnh nhạt cảm xúc hay không được chăm sóc chu đáo các nhu cầu cơ bản khi còn nhỏ), khiến họ dễ bị kích động về mặt cảm xúc, gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, từ đó phát sinh hàng loạt mâu thuẫn trong các mối quan hệ. 

Vậy làm thế nào để có thể chữa lành những vết thương tâm lý và nỗi lo sợ bị bỏ rơi của những người này? 

Một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy, có một người bạn đời đầy biết ơn và trân trọng đối phương sẽ là chiếc chìa khóa vàng cho vấn đề này.

có một người bạn đời đầy biết ơn và trân trọng đối phương sẽ là chiếc chìa khóa vàng cho vấn đề này.
Có một người bạn đời đầy biết ơn và trân trọng đối phương sẽ là chiếc chìa khóa vàng cho vấn đề này. (Ảnh qua Unsafe)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 7 năm, thu thập được thông qua việc thực hiện khảo sát các cặp đôi có mối quan hệ tốt đẹp và mặn nồng. 

Để xác định được tình trạng tâm lý lo âu, khảo sát đã yêu cầu các cặp đôi tự đánh giá những câu nói chẳng hạn như: “Đôi khi tôi không chắc liệu đối phương có thực sự cảm thấy thoải mái khi ở bên tôi giống như tôi cảm thấy khi được ở bên họ hay không”, hoặc “Tôi thường lo sợ đối phương sẽ nghĩ tôi là một đứa ngu ngốc, ngớ ngẩn nếu làm sai một điều gì đó”

Bên cạnh đó, họ cũng được yêu cầu đánh giá mức độ thỏa mãn trong mối quan hệ của mình và tiết lộ sự biết ơn với đối phương bằng cách trả lời các câu hỏi được đưa ra như: “Tần suất trung bình mà đối phương công nhận những gì bạn làm được là bao nhiêu lần?” hay “Tần suất mà đối phương thể hiện sự trân trọng, yêu quý của họ dành cho bạn là bao lần?”. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chuỗi phân tích những dữ liệu thu được nhằm đánh giá xem những yếu tố đề ra này sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian. Phát hiện của họ cho thấy khi những người hay lo âu nhận được sự biết ơn nhiều hơn từ bạn đời, mức độ lo âu của họ sẽ giảm đáng kể sau 1 năm. Tuy nhiên điều ngược lại chưa hẳn đúng – đó là mức độ lo âu giảm dường như không có nghĩa là mức độ biết ơn tăng lên.

Theo bà Yoobin Park, tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này cho thấy sự biết ơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những căng thẳng, lo lắng mà hội chứng lo âu đem lại trong một mối quan hệ. 

“Khi những người gặp phải hội chứng lo âu ở mức độ cao nhận được sự quan tâm và công nhận từ đối phương, họ sẽ cảm thấy mình xứng đáng và trở nên tài năng hơn, bởi họ nghĩ rằng lòng tốt của mình đã được đối phương công nhận và đối phương thực sự trân trọng họ cùng mối quan hệ giữa hai người”, bà cho hay.

Tuy vẫn còn nhiều yếu tố khác trong một mối quan hệ có thể giúp giảm thiểu mức độ lo âu, những bà Park cùng những cộng sự đã phát hiện ra những thay đổi về tâm lý này không đơn thuần chỉ là do con người cảm thấy thỏa mãn, hài lòng hơn với mối quan hệ mà họ đang đó, bởi dù sự thỏa mãn này có tăng hay giảm đi chăng nữa thì chỉ cần những người gặp các hội chứng lo âu nhận được sự trân trọng, yêu thương là họ đã có thể xoa dịu những tổn thương tâm lý của mình. 

“Cảm giác mình đang được trân trọng, yêu thương có thể mang lại những hiệu quả độc đáo”, bà cho biết.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng sự trân trọng, yêu thương có khả năng giúp duy trì mối quan hệ bền vững giữa hai người, nhưng đây có lẽ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc này còn có thể giúp một người chữa lành những tổn thương tâm lý mà họ đang mắc phải. 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng sự trân trọng, yêu thương có khả năng giúp duy trì mối quan hệ bền vững giữa hai người. (Ảnh qua watcha)

Bà Park cho hay các bác sĩ trị liệu tâm lý vợ chồng có lẽ nên lưu ý về điều này, đồng thời chỉ ra những khó khăn trong quá trình làm thay đổi hội chứng tâm lý lo âu vốn như gắn chặt gốc rễ trong con người của họ. 

Chưa kể ngoài việc thực hiện các liệu pháp tâm lý thì việc trải nghiệm một mối quan hệ đầy yêu thương, tin tưởng khi đã trưởng thành (bao gồm những hành động thể hiện sự yêu thương, chân thành) cũng góp phần làm giảm thiểu tâm lý lo âu của những ai đang mắc phải. 

Ngoài ra nếu bạn là người đang cảm thấy lo âu về tình trạng bền vững của một mối quan hệ giữa hai người, hãy cố tập trung nghĩ về những mặt tích cực của đối phương và thể hiện tình yêu thương của mình dành cho họ. Và tất nhiên, tình yêu thương đó phải đến từ sự chân thành thì mới mang lại hiệu quả và giúp cho mối quan hệ trở nên gắn kết hơn. 

“Tôi thấy rằng chúng ta nên nghĩ về một điều ở người bạn đời mà chúng ta trân trọng nhất. Sau đó hãy thể hiện cho đối phương biết bạn trân trọng họ đến nhường nào”, bà Park chia sẻ. 

Thanh Thiên (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

x