Sống trong nhung lụa, nhưng những nàng công chúa này chỉ muốn bỏ trốn khỏi hoàng gia Dubai

20/02/21, 08:49 Cuộc sống

Không chỉ một mà những ba người phụ nữ sống trong cung điện hoàng gia Dubai cao quý đã nhiều lần tìm cách bỏ trốn. Họ nói rằng, mặc dù được sống trong nhung lụa nhưng thực chất chẳng khác nào bị giam giữ trong nhà tù, bị tước đi những quyền tự do cơ bản của con người.

Những vị công chúa xinh đẹp tìm cách thoát khỏi cung điện tráng lệ như chiếc lồng son giam giữ. (Ảnh tổng hợp)

Đã rất nhiều cuộc tẩu thoát của các nàng công chúa được lên kế hoạch, họ trốn thoát rồi lại bị bắt trở về, nhưng vẫn nung nấu ý định tìm cách rời đi cho dù phải can dự đến pháp luật bảo vệ từ nơi đất nước khác mà họ cầu cứu.

Cuộc chạy trốn mở màn và bí ẩn về tung tích cô công chúa Shamsa

Mở đầu là cuộc đào tẩu của công chúa Sheikha Shamsa al-Maktoum năm 2000, con gái lớn của ông Mohammed bin Rashid al-Maktoum, nguyên là Tiểu vương Dubai kiêm thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Sau khi thoát ra khỏi tòa dinh thự của Hoàng gia Dubai ở hạt Surrey (Anh) hơn một tháng, cô lại bị bắt lại tại Cambridgeshire.

Hiện không có thông tin gì về công chúa Shamsa từ khi cô bị bắt tới nay. (Ảnh qua The Mirror)

Theo nội dung lá thư của công chúa Shamsa gửi cho luật sư Anh, cô bị cha mình bí mật đưa ra khỏi nước Anh sau khi bị bắt. Từ đó cô cũng mất tích không một dấu vết, hành động được miêu tả lại rõ ràng là bắt cóc nhưng vẫn chưa được cảnh sát Anh điều tra minh bạch.

2 lần trốn chạy thất bại của người em cùng hậu quả khi bị bắt trở về

Shamsa còn một người em gái là công chúa Latifa bint Mohammed al-Maktoum, sinh năm 1985. Cô em đã có hai lần bỏ trốn nhưng vẫn không thành công thoát khỏi sự truy lùng của hoàng gia.

Lần đầu tiên là vào năm 2002, khi mới 16 tuổi, cô bỏ trốn thất bại và bị bắt lúc còn chưa kịp bước qua biên giới và hình phạt cô phải gánh chịu khi trở về là bị giam giữ và giám sát suốt 3 năm, không được rời khỏi cung điện cùng những lần bị đánh đập, tra tấn mà không có sự trợ giúp y tế. Cuộc sống trong dinh thự đẹp đẽ nhưng chẳng khác gì một căn nhà tù.

Năm 2011, Latifa lại lên kế hoạch tẩu thoát lần hai, cô kết thân với Herve Jaubert là một cựu sĩ quan người Pháp. 

Latifa đã thuyết phục cựu sĩ quan hải quân bằng kế hoạch bỏ trốn của mình, họ kín đáo trao đổi thư từ 2 – 3 ngày một lần. Hai người viết về kế hoạch trốn chạy và Latifa còn chia sẻ cả những điều đen tối phía sau cung điện mà cô công chúa bất hạnh phải gánh chịu.

“Lần đầu nhận email từ Latifa, tôi cảnh giác, sợ đó là cái bẫy và bảo phải kiểm tra để chắc chắn cô ấy không nói dối”, Jaubert nói với BBC. 

Bằng kinh nghiệm của mình, có lẽ Jaubert sẽ nghĩ cách tìm đường cho Latifa trốn khỏi Dubai bằng đường biển, đi tới Ấn Độ.

Năm 2014, Latifa quen với Tiina Jauhiainen, là người dạy capoeira (một môn võ thuật Brazil được dạy cho hoàng gia). Họ trở nên thân thiết và Jauhiainen cũng thấu hiểu những gì Latifa phải chịu đựng nên tình nguyện tìm cách giúp cô bỏ trốn.

Latifa và người bạn thân nhất của cô, nữ võ sư Tiina Jauhiainen. (Ảnh: BBC)

“Latifa được phép tiêu tiền nhưng không được đi học, không được đi làm, du lịch hay thậm chí đến chơi nhà bạn. Cô ấy từng bị trầm cảm vì cuộc sống trong cung điện”, Jauhiainen thực sự lo lắng khi mọi hoạt động của người bạn thân chỉ gói gọn trong phòng ngủ và phòng bếp. Công chúa quá xanh xao đến không còn sức sống do không được tiếp xúc với ánh mặt trời.

Tháng 3/2018, cuộc tẩu thoát gây chấn động của Latifa diễn ra dưới sự giúp đỡ của cựu sĩ quan và cùng cả nữ võ sư, Latifa vượt biên bằng du thuyền xuyên qua biên giới tới Oman, tìm đến vùng biển quốc tế Ấn Độ Dương nhưng lại một lần nữa bị bắt về. 

Công chúa Latifa trước đây và hình ảnh hiện tại cắt từ video tự quay khi cô bị nhốt giam trong tòa dinh thự. (Ảnh tổng hợp)

Trong khoảng thời gian cách biệt với thế giới bên ngoài từ đó đến nay, Latifa lại bất ngờ xuất hiện trong một video cầu cứu được chương trình tài liệu của kênh BBC đưa ngày 16/2 (theo giờ địa phương).

Trong đoạn ghi hình rất có thể được lén quay bằng điện thoại, Latifa với làn da trắng bệch thiếu sức sống vì bị giam giữ, cô hoang mang nói: “Tôi là một con tin đang bị cầm tù. Biệt thự này đã bị biến thành nhà tù, tất cả mọi cửa sổ đều được lồng song sắt. Tôi chỉ có một mình và không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài hay bất kỳ ai. Ngày nào tôi cũng lo lắng và bọn họ đe dọa rằng tôi sẽ không bao giờ được thấy ánh mặt trời bên ngoài nữa“.

Sau hành động của hai cô công chúa thì người vợ cũng nối gót

Con gái của cố vương Hussain (Jordan) là công chúa Haya Bint Al-Hussain, 45 tuổi. Bà chính người vợ thứ 6, cũng là người vợ trẻ nhất của Tiểu vương Dubai, họ kết hôn với nhau vào năm 2004, sau đó bà Haya đã sinh cho Tiểu vương 2 người con.

Tiểu vương Dubai và phu nhân Haya xuất hiện trong một sự kiện. (Ảnh qua InterReviewed)

Sau 15 năm chung sống, bà Haya cảm thấy lo sợ về sự an toàn của bản thân và hai người con sau những cuộc đào tẩu bất thành của hai chị em Shamsa, chứng kiến những hình phạt mà họ phải gánh chịu. 

Theo BBC, tòa án Cao cấp Anh đã kể ra việc người của Tiểu vương Dubai đã bắt đầu đe dọa bà Haya nếu có hành động dám bỏ trốn tương tự.

Tháng 4/2019, bà Haya mang theo 2 con cùng trốn chạy khỏi Dubai, và xin tị nạn chính trị tại Anh.

Cũng vào tháng 7 trong năm, bà viết đơn đưa lên tòa án London với mong muốn được bảo vệ theo luật chống cưỡng ép kết hôn và đòi quyền bảo trợ cho hai người con, được bảo vệ không bị xâm hại tình dục cho chính bà.

Mạch Khê (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x