• TINHHOANET

Sóc Trăng: Hàng trăm nghìn người xem đua ghe ngo ở lễ hội Ook Om Bok

Trưa 13/11, khoảng 150.000 người từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đến sông Mapréro ở phường 4 và 8, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) để xem gần 3.000 tay bơi tranh tài. 41 đội nam (khoảng 60 người/đội) đua cự ly 2.000 m, cự ly của 6 đội nữ là 1.200 m.

Đua ghe ngo ở Sóc Trăng trưa 13/11. (Ảnh: Internet)
Đua ghe ngo ở Sóc Trăng trưa 13/11. (Ảnh: Internet)

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, đây là giải đua ghe ngo lớn nhất trong năm ở tỉnh. Giải trở thành truyền thống hàng năm và chỉ tranh tài ở đoạn sông gần Sung Đinh khi người Khmer Nam Bộ bước vào lễ hội Ook Om Bok.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, 47 đội ghe nam và nữ chỉ tham dự vòng loại. 12h ngày 14/11, giải chính thức được khai mạc và các đội giành chiến thắng vòng loại sẽ tranh tài vòng chung kết.

Ook Om Bok là lễ cúng trăng, tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi của người Khmer. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm.

52LHoccom02
Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. (Ảnh: Internet)

Lễ hội Ook Om Bok diễn ra hàng năm vào ngày rằm Cađấc theo Phật lịch (tháng 10 âm lịch). Tại đồng bằng sông Cửu Long, lễ hội này được người dân 2 tỉnh có đông đồng bào Khmer là Trà Vinh và Sóc Trăng tổ chức rất lớn.

Đêm 13/11, hàng trăm nghìn người Khmer từ khắp nơi kéo đến TP Sóc Trăng để vui chơi, ăn uống thâu đêm. Trưa 14/11, họ xem vòng chung kết của giải đua ghe ngo và đến chiều tối thì trở về nhà.

Tổng hợp

x