• TINHHOANET

Sở TT&TT Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in

Sở TT&TT Đà Nẵng vừa có công văn thu hồi công văn đề nghị báo chí hỗ trợ cung cấp thông tin trước khi in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí.

Phóng viên các báo tại Đà Nẵng tác nghiệp trong một sự kiện (Ảnh: Trường Trung)

Ban hành công văn đề nghị hỗ trợ để làm điểm báo

Ngày 6/2, Sở Thông tin và Truyền  thông Đà Nẵng đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Đối với các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương khác đóng trên địa bàn, Sở đề nghị hỗ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến TP Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in - Ảnh 4.
Công văn mới đây của Sở TTTT Đà Nẵng làm dấy lên những lo ngại- Ảnh: Chụp lại từ công văn.

Công văn nêu: Qua đó hỗ trợ công tác điểm báo, kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo xử lý các vấn đề báo nêu, góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí. Thông tin của các cơ quan báo, đài gửi về các địa chỉ email: [email protected][email protected]; điện thoại: 02363 849989, 0913408669.

Công văn trên sau 2 ngày ban hành đã dấy lên những tranh cãi, lo ngại về việc kiểm duyệt thông tin ở tỉnh này.

Thu hồi công văn

Lúc 11g hôm nay (8-2), Sở TT&TT Đà Nẵng đã có công văn điện tử gởi đến các báo trên địa bàn cáo lỗi và xin thu hồi công văn gây tranh cãi nêu trên. Theo ông Nguyễn Thanh Quang, giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, sau khi ban hành công văn, xét thấy có một số nội dung không phù hợp với Luật Báo chí nên Sở xin thu hồi văn bản nói trên.

Theo Sở TT&TT, các đề nghị nêu trên của Sở này đối với các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại Công văn 1851-CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy.

Thời gian qua báo chí tại Đà Nẵng đã góp phần phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực đình đám liên quan đến đất đai, dự án (Ảnh: Trường Trung)

Giải thích về việc ra đời công văn này, một đại diện Sở TT&TT cho biết trước Sở và các “báo nhà” đã có sự phối hợp trong hoạt động thông tin rất chặt chẽ.

“Đây là sự trao đổi qua lại để phối hợp thông tin kịp thời. Thậm chí trước đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng cũng có thời gian “xin ngược” lại Sở các file dạng này để làm điểm báo cho kịp thời trong chương trình buổi sáng của mình”– vị này nói.

Thông thường khi các báo chuyển đi in có chuyển file mềm về Sở để phục vụ công tác điểm báo trước 7g30 sáng theo yêu cầu của Sở và trước 8 giờ theo yêu cầu của thành phố. Việc trao đổi thông tin dạng file như vậy là để Sở TT&TT thuận tiện cho việc điểm báo.

Không ai được kiểm duyệt báo chí

Trách nhiệm của nhà nước đối với quyền tự do báo chí được quy định tại Điều 13 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016. Theo đó quy định tại Điểm 3: Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng.

Về chế độ độ lưu chiểu báo chí, nộp ấn phẩm báo chí thì được quy định tại Điều 52. Điểm a: Đối với báo chí trung ương và báo chí in tại Hà Nội, cơ quan báo chí phải nộp năm bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở trung ương chậm nhất là 08 giờ sáng của ngày phát hành. Điểm b: Đối với báo chí in tại địa phương, cơ quan báo chí phải nộp hai bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở địa phương chậm nhất là 08 giờ sáng của ngày phát hành.

Theo vị đại diện, trước đây việc này đã có trao đổi miệng với các anh lãnh đạo báo và sơ bộ được đồng ý. Sau đó lãnh đạo báo yêu cầu Sở làm công văn để các anh xem xét.

Trong công văn cũng ghi rõ là “hỗ trợ” chứ không mang tính bắt buộc, lời lẽ cụ thể theo hướng hỗ trợ, phối hợp chứ không phải mệnh lệnh hành chính.

“Ngoài việc Sở xin thông tin sớm của các báo địa phương ra, Sở cũng xin thông tin của Đài PTTH để kịp thời phản hồi báo nêu; đồng thời đề nghị các báo điện tử, trang thông tin điện tử của các báo nhằm kịp thời nắm bắt thông tin. Ở đây ý của Sở chủ yếu là muốn thông tin sớm để phục vụ điểm báo”- vị này nói.

Theo TTO

x