• TINHHOANET

Sơ thẩm cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Rút yêu cầu bồi thường 20 tỷ đồng

Viện Kiểm Sát (VKS) Quân sự Trung ương xác định không đủ căn cứ xác định thiệt hại nên rút nội dung yêu cầu các bị can phải bồi thường 20 tỷ, đồng thời áp dụng khung xử phạt có lợi cho ông Hiến.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến là người ngoài cùng, bên trái của hàng bị cáo. (Ảnh: BQP)

Hôm qua 18/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến cùng 4 đại tá Hải quân khác trong vụ án sai phạm quản lý đất đai tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) làm thất thoát ngân sách 939 tỷ đồng.

Vụ án đặc biệt diễn ra trong khi an ninh được thắt chặt, phóng viên chỉ có thể tác nghiệp qua màn hình tivi và được bố trí ở một phòng riêng.

4 Đại tá Hải quân bị khởi tố là Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng phòng tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu giám đốc Công ty Hải Thành, thuộc Quân chủng Hải quân) và Trần Trọng Tuấn (cựu phó giám đốc Công ty Hải Thành).

Các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm và Bùi Văn Nga được ngồi để khai báo, viện lý do vì sức khỏe.

Được biết trong cáo trạng trước đó, các bị cáo bị cáo buộc đã không căn cứ vào giá đất được UBND thành phố quy định, mà lấy giá thấp hơn nhiều để ký kết liên doanh nên gây thiệt hại 20 tỷ đồng. Theo đó, VKS cho rẳng Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga và Đoàn Mạnh Thảo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.

Tuy nhiên, đến khi tòa mở phiên sơ thẩm, đại diện VKS đã rút nội dung trên với lý do không đủ căn cứ xác định thiệt hại nêu trên.

Ngoài ra, ông Hiến cũng được VKS áp dụng quy định có lợi đối với mình. Cụ thể, hành vi phạm tội của ông Hiến xảy ra trước 0 giờ ngày 1/1/2018, trong khi đó Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

So sánh quy định của Điều 285 BLHS năm 1999 và Điều 360 BLHS năm 2015 về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS thấy Điều 360 BLHS năm 2015 quy định định lượng cụ thể trong từng khung tăng nặng của điều luật. Nghĩa là áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 có lợi hơn cho các bị can.

Từ Thức (t/h)

x