• TINHHOANET

Sở GTVT TP: Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí Thủ Thiêm

Sáng 19-12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã đề xuất UBND TP cho phép tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm bỏ không nhiều năm, nhằm tạo thông thoáng cho xe ra vào giờ cao điểm.

Trạm thu phí Thủ Thiêm thuộc dự án đường hầm sông Sài Gòn bị bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh: internet)

Tại buổi gặp gỡ báo chí định kỳ diễn ra ngày 19/12, Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, do hiện nay Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông – đô thị thành phố chưa hoàn thành quyết toán dự án xây dựng đại lộ Đông – Tây nên sở vẫn chưa có đủ thẩm quyền để quyết định phương án xử lý các tài sản thuộc trạm thu phí hầm sông Sài Gòn.

Trong khi chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý nói trên, Sở GTVT TP đã có văn bản đề xuất UBND TP cho phép tháo dỡ và tận dụng một số thiết bị để phục vụ công tác chuyên môn của sở.

Trạm thu phí Thủ Thiêm ở đầu hầm vượt sông Sài Gòn (quận 2) được xây dựng năm 2011. Trạm thu phí được đặt tại đầu hầm phía quận 2, cách cửa hầm 340m, phục vụ tổ chức thu phí cho cả hai chiều lưu thông qua hầm với 10 làn thu phí.

Trạm thu phí đường hầm sông Sài Gòn được xây dựng để thu phí phục vụ việc duy tu, bảo trì đường hầm này.

Tháng 9/2012, Sở GTVT TPHCM tổ chức cho thu phí thử nghiệm (không thu tiền) trong khoảng một tháng bằng cách quẹt thẻ. Tuy nhiên, đầu năm 2013, khi quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động, Bộ Giao thông vận tải đã dừng thu phí đối với các trạm thu phí sử dụng đường bộ nộp ngân sách Nhà nước và trả nợ vay.

Đường hầm sông Sài Gòn được xây dựng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản nên thuộc diện được xóa bỏ thu phí. Dù vậy, trạm thu phí này vẫn nằm trên đường từ đó đến nay.

Do lưu lượng xe qua hầm tăng nhanh so với năm liền kề trước. Theo thống kê vào tháng 11-2017 của Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, số lượt ôtô qua hầm tăng hơn 2,9 triệu lượt, số lượt xe máy qua hầm tăng 9 triệu lượt so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra tại đầu hầm Thủ Thiêm kéo dài đến khu vực trạm thu phí này, gây ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân.

Ngoài việc bố trí lực lượng điều tiết giao thông, điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông… để xử lý kẹt xe trong giờ cao điểm tại hầm Thủ Thiêm, thì việc đề xuất tháo dỡ trạm thu phí Thủ Thiêm cũng là việc cần thiết giúp việc lưu được thông thoáng hơ

Được biết, sắp tới sẽ có quy định cấm ôtô từ hầm hướng Q.2 qua Q.1 đi vào làn hỗn hợp Võ Văn Kiệt vào thời gian cao điểm 6h-9h và từ 16h-19h để giảm áp lực giao thông. Bổ sung biển cấm ôtô đi vào đường hầm sông Sài Gòn từ nhánh rẽ cầu Calmette từ 17h-19h.

Chúc Di (t/h)

x