Sinh nhật Google: “Gã khổng lồ tìm kiếm” tròn 21 tuổi và những tiết lộ hết sức thú vị

27/09/19, 18:09 Công nghệ, Tri thức

Hôm nay, ngày 27/9/2019, Google Doodle đã cập nhật hình ảnh chúc mừng sinh nhật, đánh dấu 21 năm sự ra đời của “gã khổng lồ công nghệ” Google. Nhân sự kiện đặc biệt này, hãy cùng điểm lại một vài thông tin thú vị về Google mà không hẳn ai cũng biết.

Hình ảnh Google Doodle nhân dịp sinh nhật Google lần 21. (Ảnh: Google Doodle)

Ra đời bên trong ga ra ô tô

Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải) – ‘Cha đẻ’ Google. (Ảnh: CNBC)

Google ban đầu là một công trình nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin, 2 nghiên cứu sinh đã có bằng tiến sĩ tại trường Đại học Stanford, California.

Khi đó Google hoạt động dưới trang web của đại học Stanford với các tên miền google.stanford.eduz.stanford.edu. Tên miền www.google.com được đăng ký vào ngày 15/9/1997. 

Hai nhà đồng sáng lập Google trong gara, nơi khai sinh ra công ty này. (Ảnh: Pinterest)

1 năm sau, công ty Google, Inc. chính thức thành lập ngày 4/9/1998 tại một ga ra của nhà Susan Wojcicki, chị dâu của Brin (được thuê làm nhân viên đầu tiên của Google, Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách bộ phận quảng cáo) tại Menlo Park, California.

Thành lập ngày 4/9 nhưng kỷ niệm sinh nhật lại là 27/9

Về vấn đề ngày sinh của Google, có khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến nó, tuy nhiên, hầu hết các tài liệu đều khẳng định hồ sơ công ty được chính thức ghi nhận vào ngày 4/9/1998. Đến nay, không hiểu vì lý do gì, Google chính thức kỉ niệm ngày sinh nhật của mình bằng Doodle trên trang chủ vào ngày 27/9.

Tên gọi Google bắt nguồn từ một lỗi chính tả

Page và Brin ban đầu đặt biệt danh cho công cụ tìm kiếm mới của họ là “BackRub” (gãi lưng), vì hệ thống này dùng các liên kết đến để ước tính tầm quan trọng của trang. Cuối cùng, họ đã đổi tên thành Google.

Trên thực tế cái tên Google này bắt nguồn từ một lỗi chính tả của từ “googol”, tức 10100. Cái tên này phù hợp với mục tiêu của Page và Brin là xây dựng công cụ tìm kiếm quy mô rất lớn đầu tiên trên thế giới. Lỗi này xảy ra khi các nhà đầu tư điền séc để đầu tư vào Google đã viết sai tên thành “Google”. Và cái tên này tồn tại cho đến ngày nay.

Giao diện ban đầu của trang chủ Google

Một trong những giao diện đầu tiên của Google. (Ảnh: medium)

Cả Larry Page lẫn Sergey Brin đều không giỏi trong việc sử dụng ngôn ngữ lập trình web HTML, do vậy, trang chủ của đầu tiên của Google khá sơ sài.

Giao diện Google năm 1998. (Ảnh: Pinterest)

Chức năng ít người sử dụng

Chỉ 1% số người sử dụng tiến hành tìm kiếm kết quả bằng cách bấm vào nút ‘I’m Feeling Lucky’.

Chỉ 1% số người sử dụng tiến hành tìm kiếm kết quả bằng cách bấm vào nút ‘I’m Feeling Lucky’. Đây là nút bấm mà người dùng “thử vận may” để truy cập thẳng vào trang web đầu tiên có trong kết quả tìm kiếm thay vì hiển thị danh sách kết quả khi tìm kiếm. Tuy nhiên, thậm chí nhiều người dùng còn không biết đến chức năng này của Google.

Chiếc máy chủ đầu tiên của Google

Sergey Brin và Larry Page đã xây dựng chiếc máy chủ đầu tiên cho Google và chứa nó trong một chiếc hộp máy tính được lắp ghép từ trò chơi Lego. 

Chiếc máy chủ đầu tiên của Google. (Ảnh: CNET)

Trước đó trong thời còn là học sinh phổ thông, Larry Page cũng đã từng sử dụng Lego để lắp ráp nên một chiếc máy in phun.

“Không thích” người dùng ghé thăm trang web càng lâu càng tốt

Trong khi các trang web trên thế giới đều mong muốn người dùng ghé thăm trang web của mình càng lâu càng tốt, thì Google có lẽ là trang web duy nhất mong muốn rút ngắn thời gian người dùng ghé thăm trang web của mình. 

Google đã liên tục cải tiến công nghệ và tính năng để giúp tăng tốc độ tìm kiếm trên Google.com để giúp người dùng chuyển đến trang web cần tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất.

Trung bình mỗi tuần thâu tóm một công ty

Kể từ năm 2010, trung bình mỗi tuần Google thâu tóm một công ty. Trong số các công ty đã được Google thâu tóm thành công nhất có thể kể đến Youtube và Android.

Một trong ‘Bộ tứ quyền lực’ Big Four

Google là một trong ‘Tứ đại quyền lực – Big Four’ trong làng công nghệ hiện đại của thế giới, cùng với Amazon, Apple và Facebook, đã cung cấp một chuỗi các ứng dụng thịnh hành.

Google cung cấp một chuỗi các ứng dụng thịnh hành. (Ảnh: Twitter)

Ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi là Google Search, Google còn cung cấp các dịch vụ được thiết kế cho công việc và năng suất (Google Docs, Google Sheets và Google Slides), email (Gmail/Inbox), lập lịch và quản lý thời gian (Lịch Google), lưu trữ đám mây (Google Drive), mạng xã hội (Google+), nhắn tin và trò chuyện video trực tiếp (Google Allo, Duo, Hangouts), dịch ngôn ngữ (Google Translate), lập bản đồ và điều hướng (Google Maps, Google Earth, Chế độ xem phố), chia sẻ video (YouTube), ghi chú (Google Keep) và tổ chức và chỉnh sửa ảnh (Google Ảnh)…

Công ty Google cũng dẫn đầu sự phát triển của hệ điều hành di động Android, trình duyệt web Google Chrome và Chrome OS, một hệ điều hành nhẹ dựa trên trình duyệt Chrome.

“Don’t be evil”

Google là thương hiệu có giá trị hàng đầu thế giới nhưng đã nhận được sự chỉ trích đáng kể liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, tránh thuế, chống độc quyền, kiểm duyệt và trung lập trong tìm kiếm. 

Khẩu hiệu “Don’t be evil” từng bị xóa đi vào tháng 5/2018. (Ảnh: medium)

Tuyên bố sứ mệnh của Google là “tổ chức thông tin của thế giới và làm cho nó có thể hữu dụng trên toàn cầu”, và “Don’t be evil” (đừng trở nên xấu xa) là khẩu hiệu trong bộ quy tắc ứng xử của công ty. Khẩu hiệu này từng bị xóa đi vào tháng 5/2018 nhưng đã được đưa vào trở lại ngày 31/7/2018.

Môi trường làm việc tốt nhất hiện nay

Hiện Google được đánh giá là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất, với văn phòng làm việc đẹp như mơ cùng chế độ đãi ngộ tuyệt vời và đầy nhân văn dành cho các nhân viên của mình.

(Ảnh: wsj)

Tại các văn phòng làm việc của Google trên toàn cầu thường có tối thiểu 3 quán ăn tự phục vụ, 6 đến 8 khu vực ẩm thực với đầy đủ đồ ăn nhẹ miễn phí, nhân viên pha chế cà phê và đồ uống luôn sẵn sàng phục vụ, một gian đồ ăn tráng miệng theo phong cách những năm 1950, hàng chục tủ lạnh với đồ uống miễn phí…

(Ảnh: Pinterest)

Google cũng trang bị nhiều sân chơi thể thao, như một bức tường leo núi trong nhà cho những ai yêu thích mạo hiểm, sân bóng đá, bán đánh bi-a, bóng rổ và hàng chục bộ ghế mát-xa đắt tiền. Nếu thích chơi game, các nhân viên có thể giải trí trên các máy Wii và Xbox được bố trí rải rác bên trong trụ sở của Google, với hàng ngàn tựa game khác nhau.

(Ảnh: Pinterest)

Giang Hội (t/h)

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x