• TINHHOANET

Siêu nhân 11 tuổi – Bịt mắt, ngửi mùi có thể phân biệt màu sắc

Deepti Ragmi, bé gái 11 tuổi ở Nepal sở hữu một khả năng vô cùng đặc biệt là ngửi mùi có thể phân biệt màu sắc. Ban đầu nhiều người không tin, nhưng kể cả khi bịt mắt, cô bé vẫn có thể nhận ra các màu một cách chính xác.

Truyền thông địa phương cho biết, bé gái 11 tuổi này khởi phát khả năng ngửi màu từ năm ngoái và tin rằng tài năng kỳ lạ này là quà tặng đến từ Chúa trời. Kể từ đó, em nỗ lực tập luyện để tăng thêm sự thính nhạy trong khả năng đánh hơi màu sắc của mình.

photo-2-1508460975029

Clip ghi lại khả năng “ngửi màu” của cô bé cho thấy, Deepti có thể đoán chính xác nhiều màu sắc của các đồ vật khác nhau bằng cách đưa chúng lên mũi ngửi, dù hai mắt được che kín.

doanmausac_nmxw

Thậm chí, Deepti còn “ngửi” được màu sắc của mực in trên trang báo và đọc vanh vách từng chữ một bằng cách chạm đầu ngón tay lên các dòng chữ lúc bịt cả hai mắt.

Tôi đã kiểm tra bằng cách bịt kín mắt nhưng cô bé vẫn có thể phân biệt được các màu sắc như một người mở mắt. Tôi cũng lấy làm kinh ngạc khi cô bé có thể ngửi thấy mùi của tất cả các màu và đọc vanh vách chữ viết trên giấy bình thường chỉ bằng cách chạm đầu ngón tay”, nhà khoa học Puskar chia sẻ.

Dù chưa có bất kỳ chẩn đoán y học chính thức nào đối với khả năng đặc biệt kỳ lạ của Deepti Regmi, nhưng người ta tin rằng đó có thể là một dạng hội chứng “cảm giác đi kèm” (synaesthesia), vốn có thể khiến ai đó nghe, nếm hoặc ngửi được màu sắc.

photo-1-1508460975018

Không chỉ sở hữu khả năng hiếm có, Deepti còn là một học sinh giỏi, luôn làm cha mẹ hài lòng. Cô bé 11 tuổi cũng cảm thấy mình có trách nhiệm phải đóng góp cho xã hội và đặc biệt muốn giúp đỡ những người khiếm thị bằng tài năng của mình.

Bố mẹ của Deepti đều là giáo viên. Cả hai tỏ ra rất vui mừng khi con gái cưng của họ sở hữu khả năng hiếm có.

Anh Dave Evans, 29 tuổi (ở London, Anh) cũng sở hữu hội chứng “cảm giác đi kèm” tương tự như Deepti. Điểm khác biệt là Dave có thể “nếm” được hương vị nào đó khi người khác nhắc đến vài từ nhất định. Chẳng hạn ai đó nói từ “phía đông” thì Dave sẽ “nếm” được hương vị của bỏng ngô trong miệng.

Còn chị Kathryn Jackson, 22 tuổi (ở Nottingham, Anh), thì lại nếm được mùi cà rốt mỗi lần nghe thấy cái tên Rory.

TinhHoa tổng hợp

x