• TINHHOANET

Sét đánh chết 323 con tuần lộc ở Na Uy

Một tia sét ở Na Uy đã giết chết hơn 300 con tuần lộc, theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông địa phương. Các quan chức cho biết các con vật có thể đã chết do túm tụm lại với nhau “vì sợ”.

fa6bdcbeca29b9930a98a573cae1270915f90d33
Sét đánh chết 323 con tuần lộc ở Na Uy. (Ảnh: Internet)

Một phát ngôn viên của Thanh tra Thiên nhiên Na Uy (NNI) nói với NTB, Thông tấn xã Na Uy, 323 tuần lộc được tìm thấy đã chết vào ngày Thứ Sáu (26/8) tại một khu vực gần Hardangervidda, phía nam đất nước.

Trong một thông cáo báo chí công bố ngày Chủ Nhật (28/8), Cơ quan Môi trường Na Uy cho biết 70 con tuần lộc chết là những con nhỏ. Các quan chức tin rằng những con vật đã chết vì bị sét đánh trong một cơn bão lớn. Đây có thể là trận sét đánh đẫm máu nhất trong lịch sử.

“Chúng tôi đã từng nghe nói về động vật bị sét đánh chết, nhưng tôi chưa bao giờ nghe chuyện sét đánh chết nhiều động vật đến mức này”, Knut Nylend, phát ngôn viên của NNI nói. “Chúng tôi không biết là có một hay nhiều tia sét đánh xuống, đó chỉ là sự suy đoán”.

width_680.height_330.mode_crop.Anchor_Topleft.0.0
Những con tuần lộc có thể chết do túm tụm lại vì sợ. (Ảnh: Internet)

Nylend phát hiện những con tuần lộc trong vùng xa xôi của một khu vực săn bắn, nhân viên NIN đã được cử đến khu vực để lấy mẫu từ tuần lộc. Công viên quốc gia Hardangervidda là nơi có khoảng 10.000 con tuần lộc hoang dã di trú qua vùng này mỗi năm.

Nylend phỏng đoán rằng các con tuần lộc có thể đã bị đánh chết vì chúng thường đi gần nhau, và “có thể chúng đã túm tụm lại trong cơn giông bão vì sợ”.

Theo BNO News ghi nhận, trận sét đánh chết động vật lớn nhất xảy ra vào năm 2005, khi 68 con bò bị chết tại Úc, theo Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Cũng theo Guinness, trận sét đánh chết người lớn nhất xảy ra năm 1971, khi một tia sét đánh trúng máy bay của hãng hàng không Peruvian khiến nó lao xuống rừng Amazon, làm thiệt mạng 91 người. Tuy nhiên, sách kỷ lục Guinness thế giới không theo dõi số lượng động vật hoang dã chết do sét đánh.

Theo Theverge.com

x