• TINHHOANET

SEAL Team 6 – Biệt đội bắn hạ trùm khủng bố Osama bin Laden

SEAL Team 6 có tên gọi chính thức là Nhóm Phát triển Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Mỹ (DEVGRU). Đây là đơn vị trực tiếp tham gia chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Rạng sáng ngày 2/5/2011, khoảng 20 lính của DEVGRU nhận được lệnh tiến vào dinh thự của thủ lĩnh al-Qaeda tại một thị trấn ở Pakistan. Chỉ trong vòng 40 phút, đội biệt kích đã tiếp cận được phòng ngủ của Bin Laden và tiêu diệt y ở cự ly gần. 
Thành công sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden đã đưa tên tuổi biệt đội SEAL Team 6 của Hải quân Mỹ lên một tầm cao mới.
Được biết trước khi đảm trách nhiệm vụ quan trọng này, SEAL Team 6 từng thực hiện nhiều vụ đột kích tại Yemen, Somalia và Afghanistan. 
Theo AP, SEAL Team 6 thường phối hợp với cơ quan tình báo Mỹ để thực thi các nhiệm vụ tại Iraq, và quân số thực trong mỗi đội của SEAL Team 6 vẫn luôn là một điều bí ẩn.
AP cho biết, để được đứng trong hàng ngũ này, các ứng viên phải tham dự một cuộc phỏng vấn trước khi bước vào giai đoạn đào tạo kéo dài từ 6 đến 8 tháng.
Khóa đào tạo do các giáo viên dân sự hoặc quân sự hướng dẫn bao gồm các hoạt động như leo núi, lái xe, lặn, tác chiến.
Dựa vào kết quả thu được, các chuyên gia sẽ chọn ra những người xứng đáng nhất, AP cho biết.
 
Tỷ lệ ứng viên bị loại trong quá trình đào tạo lên tới 80- 85%.
Nhiều học viên và giáo viên đã chịu những chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong khi tham gia khóa đào tạo này.
Thông thạo ít nhất một ngôn ngữ, có khả năng trà trộn, tác chiến ở mọi địa hình, sử dụng tốt mọi loại vũ khí, có khả năng chiến đấu trong đêm tối là những đặc điểm ưu biệt của SEAL.
SEAL Team 6 được đánh giá là đơn vị chống khủng bố hàng đầu của Hải quân Mỹ, và người ta thường so sánh DEVGRU với Delta Force – lực lượng đặc nhiệm thiện nghệ của  nước này.   
 

Theo Zing

x