• TINHHOANET

Sau khi thoái vị, chức vụ mới của ông Vương Kỳ Sơn là gì?

Truyền thông Hong Kong mới đây đã chỉ ra, trong danh sách Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới mà các đoàn đại biểu Đại hội 19 đang thảo luận, không có tên ông Vương Kỳ Sơn, điều đó cho thấy ông Vương có thể sẽ thoái vị.

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. (Ảnh: Epoch Times)
Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. (Ảnh: Epoch Times)

Trong danh sách Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới không có tên ông Vương Kỳ Sơn, điều đó cho thấy ông Vương Kỳ Sơn có thể sẽ từ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng có thể rời khỏi chức vụ Thường ủy Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Và ông Triệu Lạc Tế, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương rất có thể sẽ tiếp nhận vị trí Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thay cho ông Vương Kỳ Sơn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, vì ông Vương Kỳ Sơn là thân tín của ông Tập Cận Bình nên có thể ông Vương sẽ không thoái lui hoàn toàn, mà sẽ đảm nhận một vài trò mới, có thể là một chức vụ trong Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan ngày 23/10 đã đăng bài bình luận chỉ ra, dù cho ông Vương Kỳ Sơn thoái lui, nhưng có thực sự hoàn toàn rút lui khỏi chính sự hay không, đây là vấn đề được ngoại giới hết sức quan tâm.

Bài viết cho biết, từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18 cho đến nay, đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương toàn lực phòng chống tham nhũng, quét sạch hủ bại, do đó ông Vương Kỳ Sơn đã trở thành minh hữu chính trị vô cùng quan trọng của ông Tập, rất nhiều người cho rằng ông Tập sẽ giữ ông Vương ở lại.

Trước đây cũng có nhiều tin đồn về việc Vương Kỳ Sơn sẽ nghỉ hưu, nhưng trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm nay, ông Vương Kỳ Sơn đã rất nhiều lần lộ diện trong các sự vụ quan trọng khiến ngoại giới rất khó phán đoán.

Tổng hợp các loại tin tức cho đến thời điểm hiện tại, thì việc ông Vương Kỳ Sơn từ chức Thường ủy Bộ Chính trị như là một kết cục đã định. Nhưng phương hướng tương lai của ông Vương thì vẫn chưa thể xác định được. Trước đây cũng có tin đồn về 3 chức vụ mới của ông Vương Kỳ Sơn, bao gồm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia được thành lập vào “Lưỡng hội” năm 2018, Phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Cố vấn kinh tế Trung ương.

Liên quan đến Ủy ban Giám sát Quốc gia, ngoại giới từng phán đoán rằng, Ủy ban này sẽ trực tiếp phụ trạch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, quyền lực là rất cao. Vì vậy, nếu ông Vương Kỳ Sơn tiếp nhận Ủy ban Giám sát Quốc gia, thì có thể được xem như là “Thường ủy Bộ Chính trị thứ 8” của ĐCSTQ.

Nhưng người phát ngôn thông tin Đại hội 19 của ĐCSTQ đã xác nhận, Ủy ban Giám sát Quốc gia và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương sẽ sử dụng chung văn phòng. Vì thế, vị trí Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia sẽ do Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương kiêm nhiệm, nên sẽ không phải do ông Vương Kỳ Sơn phụ trách.

Liên quan đến hướng đi của ông Vương Kỳ Sơn, ngoại giới còn suy đoán rằng, ông Vương có thể vẫn giữ chức Tổ trưởng Tổ dò xét Trung ương để tiếp tục công tác phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, những suy đoán này chỉ mang tính chất tương đối, dù sao cũng phải chờ đến ngày 25/10, khi danh sách Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới được công bố, thì mới biết được ông Vương Kỳ Sơn có thực sự từ chức Thường ủy Bộ Chính trị hay không.

Lê Hiếu biên dịch

x