Sau khi thành phố Thụy Lệ bị phong tỏa, tỉnh Vân Nam đã bước vào “trạng thái thời chiến”

23/09/20, 10:12 Trung Quốc

Vào giữa tháng 9, thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, đã bị đóng cửa sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán được chẩn đoán. Ngày 19/9, chính quyền tỉnh Vân Nam đã yêu cầu tất cả các khu vực “toàn điện chuyển sang trạng thái thời chiến”. Ngoại giới nghi ngờ rằng, nếu chỉ có 2 ca nhiễm được chẩn đoán chính xác thì có cần phải điều động một trận đánh lớn như vậy không?

Thành phố Thụy Lệ toàn diện bước vào “trạng thái thời chiến”. Toàn dân tiến hành xét nghiệm axit nucleic. (Ảnh: Getty)

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, tỉnh ủy tỉnh Vân Nam và bộ chỉ huy của tổ chỉ đạo công tác ứng phó với dịch bệnh của chính quyền tỉnh đã tổ chức cuộc họp bằng video vào ngày 19/9 để báo cáo về công tác phòng chống dịch của Bộ Chỉ huy tiền tuyến thành phố Thụy Lệ cùng các khu vực khác như Mãnh Hải, Đằng Xung, Hà Khẩu, Phổ Nhị .v.v.

Hội nghị nêu rõ, các cấp, các địa phương phải tuân thủ sự chỉ đạo thống nhất, tác chiến thống nhất, toàn diện bước vào “trạng thái thời chiến”, đẩy mạnh kiểm soát biên giới và các nhiệm vụ khác.

Trước đó, vào ngày 13/9 tại thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán được chẩn đoán chính xác. Ngày 14/9, chính quyền thông báo đóng cửa thành phố khẩn cấp, tất cả các trường học bị đóng cửa, đồng thời tăng cường kiểm soát biên giới Trung Quốc – Myanmar.

Một công dân của thành phố Thụy Lệ cho biết: “Về cơ bản, tất cả các cửa ngõ để vào Thụy Lệ đều đã bị đóng. Tất cả các khu vực biên giới đều có dân quân canh gác. Trên đường cao tốc đâu đâu cũng có cảnh sát vũ trang. Dù thế nào cũng không thể vào được. Tất cả các lối để vào Thụy Lệ đều có người canh giữ”.

Phía chính quyền tuyên bố rằng các ca bệnh này bắt nguồn từ biên giới Myanmar, và tuyên bố toàn bộ thành phố bước vào “trạng thái sẵn sàng chiến đấu để phòng chống dịch”, và tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố. Truyền thông nhà nước báo cáo rằng bệnh viện dã chiến của thành phố Thụy Lệ đã nhanh chóng được hoàn thành trong vòng một ngày.

Cư dân của tiểu khu Áo Tinh thành phố Thụy Lệ cho biết: “Có tổng cộng 60.000 người đã được làm xét nghiệm trong ngày hôm qua. Không thể hoàn thành việc xét nghiệm chỉ trong một ngày. Thụy Lệ có khoảng 300.000 người. Đây là khu vực đô thị, vì vậy sẽ mất bốn hoặc năm ngày để hoàn thành việc xét nghiệm”. 

Vào đêm đóng cửa thành phố, thành phố Đại Lý đã điều động hơn 200 nhân viên y tế đi suốt đêm để đến hỗ trợ cho thành phố Thụy Lệ.

Theo đoạn video được cư dân mạng đăng tải, bệnh viện dã chiến của thành phố Thụy Lệ ước tính có hơn một ngàn giường bệnh. Cư dân mạng nghi vấn rằng, phía chính phủ thông báo chỉ có 2 trường hợp nhiễm bệnh được chẩn đoán chính xác, tại sao lại phải điều nhiều nhân viên y tế đến tiếp viện như vậy? Tại sao còn cần phải xây dựng một bệnh viện dã chiến lớn như vậy?

Sau khi thông báo chỉ có 2 trường hợp nhiễm bệnh được chẩn đoán chính xác, thành phố Thụy Lệ lập tức tiến hành xây dựng bệnh viện lớn. (Ảnh: NTDTV)

Các phóng viên NTDTV đã phỏng vấn người dân địa phương và biết rằng Bệnh viện Thành phố Thụy Lệ bị nghi ngờ đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm bệnh virus Vũ Hán được chẩn đoán chính xác.

Công dân thành phố Thụy Lệ cho biết: “Hiện tại chúng tôi cũng không biết, vì chúng tôi không thấy khi anh ta được đưa đến, nhưng họ đã thông báo cho cư dân chúng tôi phải hạn chế tối đa việc đến đây và dặn những người dân xung quanh hãy cẩn thận và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Chúng tôi mới biết rằng dường như ở đây có bệnh nhân. Tôi thấy nhân viên y tế ở bên ngoài, ban đêm khá đông nhân viên y tế túc trực bên ngoài”.

Một người dân Thụy Lệ khác nói rằng, thông báo của chính phủ về việc đóng cửa thành phố đưa ra rất đột ngột và mọi người không có sự chuẩn bị trước, vì vậy người dân buộc phải ra ngoài vào nửa đêm để mua vật phẩm.

Người dân Thụy Lệ nói: “Bởi vì hôm đó chúng tôi được thông báo đóng cửa thành phố một cách đột ngột. Sáng đó mọi chuyện đều rất bình thường, hầu như không ai nghĩ là sẽ bị đóng cửa thành phố. 

Sau đó khoảng 11h (tối), chính là lúc mà mọi người đều đã ngủ, đột nhiên trước tiên thông báo tạm dừng các lớp học, gần đến 12 giờ thì thông báo thành phố có thể bị đóng cửa vào ngày hôm sau, rồi mọi người tranh nhau mua đồ. Vào lúc 2, 3 giờ sáng, nhiều khu dân cư đã gõ cửa và nói rằng tất cả cư dân phải làm xét nghiệm axit nucleic vào ngày hôm sau. Tối hôm đó, toàn bộ thành phố Thụy Lệ đèn điện sáng choang”.

Vào ngày 16/9, cư dân gần đường Tân Quang, thành phố Thụy Lệ tiết lộ với NTDTV rằng tất cả các khu vực lân cận đều bị phong tỏa và họ không được phép đi qua lại.

Cư dân đường Tân Quang ở thành phố Thụy Lệ nói:

“Hiện tại, vì tiểu khu của chúng tôi có khá nhiều lối ra, không phải tất cả các lối ra đều bị đóng, nhưng chúng đều có người canh gác, tức là mọi lối ra đều có người trong tiểu khu canh gác. 

Các siêu thị lớn vẫn mở cửa. Hôm nay chuyển phát nhanh toàn bộ đều đã dừng lại, không vào được, cho nên người dân tranh nhau lấy gạo và dầu, nhưng trên đường phố không có nhiều người, cũng không có người trên con đường chính. Ngày hôm qua mọi người đều đi xét nghiệm axit nucleic, buổi chiều cũng đi xét nghiệm axit nucleic. Đến hôm nay, cơ bản không có người nào trên đường phố, ngoại trừ một số người chưa đi làm xét nghiệm axit nucleic”.

Sau khi thành phố Thụy Lệ bị đóng cửa, giá cả và nguồn cung ứng vật liệu cho địa phương cũng thu hút sự chú ý. Theo tin tức được công bố trên Internet, “giá thịt ở Thụy Lệ đã tăng lên 100 nhân dân tệ”.

Một người dân thành phố Thụy Lệ nói: “Đúng là như vậy. Đêm 14 người đi mua thịt có thể là giá vẫn bình thường, buổi sáng cũng chỉ đắt hơn 11, 12  tệ, đến chiều họ đi mua thì hơn 80, 100 tệ. Đến hôm nay, cơ bản cũng là 100 tệ trở lên. Hiện tại, ngoại trừ các siêu thị, nếu như bên ngoài có bán thịt, thì về cơ bản là trên 100 tệ”.

Ngoài thành phố Thụy Lệ của tỉnh Vân Nam ra, thì mấy ngày gần đây, số lượng trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán chính xác ở các tỉnh và thành phố như Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Quảng Châu, Thượng Hải…. cũng bắt đầu tăng lên nhiều. Tuy nhiên, do phía chính phủ che giấu tình hình dịch bệnh, cho nên mức độ nghiêm trọng thực sự của dịch bệnh là như thế nào ngoại giới cũng không biết được.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x