Sau hai cuộc khảo sát về giáo dục của Mỹ và Trung Quốc, kết quả ra sao?

Sau hai cuộc khảo sát về giáo dục của Mỹ và Trung Quốc, kết luận rằng giáo dục nước Mỹ đang trong tình thế nguy kịch. Thế nhưng, kết quả sau 25 năm những kết luận trên đều sai!

Sau hai cuộc khảo sát về giáo dục của hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc, kết quả ra sao?

Khảo sát giáo dục tiểu học tại Mỹ

Được biết, vào tháng 6 năm 1979, Trung Quốc đã cử một đoàn đại biểu sang Hoa Kỳ để khảo sát giáo dục tiểu học , sau khi trở về họ đã viết một bản báo cáo dài 30000 chữ, với nội dung chủ yếu như sau:

  1. Tất cả những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, đều có chung 1 đặc điểm là vênh váo tự đắc, hài lòng với bản thân.
  2. Học sinh lớp 2 còn có nhiều chữ chưa biết, các phép toán còn phải lấy tay ra đếm, nhưng cả ngày lại nói chuyện về phát minh, sáng tạo, giường như chúng có thể khiến trái đất rơi xuống dễ như trở bàn tay.
  3. Chú trọng văn thể mĩ, giảm nhẹ tự nhiên lý hóa
  4. Trong lớp giường như không thể kiểm soát, học sinh nháy mắt ra hiệu, nói trời nói đất, hoặc bắt chéo chân, hay thậm chí còn giống như ở ngoài đường phố, chúng đi lang thang khắp lớp học.
Giáo dục tiểu học tại Mỹ, trẻ em được tự do phát triển.

Kết luận: giáo dục cơ sở ở nước Mỹ đang trong tình thế nguy kịch, 20 năm nữa khoa học kĩ thuật và văn hóa của Trung Quốc có thể sẽ vượt qua nước Mỹ – một siêu cường quốc.

Khảo sát giáo dục tiểu học tại Trung Quốc

Cũng năm đó, Mỹ với tư cách thăm đáp lễ cũng phái một đoàn đại biểu đến khảo sát Trung Quốc, họ đến thăm một số ngôi trường ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, sau đó cũng viết ra một bản báo cáo.

  1. Học sinh tiểu học trong giờ học thích đặt tay ở phía trước, trừ khi giáo viên đặt câu hỏi mới giơ tay phải lên, nếu không thì vẫn giữ nguyên trạng thái và không dễ thay đổi. Học sinh mẫu giáo trong tiết học thì lại thích đặt tay ở sau lưng, ngoại trừ những hoạt động ngoài giờ.
  2. Học sinh thích dậy sớm, trước 7 giờ khi đi trên đường phố ta sẽ bắt gặp phần đông là học sinh, và chúng cũng thích vừa đi học vừa ăn sáng.
  3. “Bài tập về nhà” của học sinh là nối tiếp của bài tập ở trường học.
  4. Những học sinh có điểm số học tập cao nhất được xem là những học sinh xuất sắc, vào ngày kết thúc học kỳ chúng sẽ được nhận một giấy chứng nhận mà những người khác không được.
Giáo dục tiểu học tại Trung Quốc, trẻ em buộc phải làm theo kỷ luật khắc khe.

Kết luận: học sinh Trung Quốc là những học sinh thức khuya nhất, dậy sớm nhất, chăm chỉ nhất thế giới. Kết quả học tập của chúng cũng tốt hơn so với bất kỳ những bạn đồng trang lứa trên bất kỳ quốc gia nào. Có thể dự đoán rằng sau 20 năm nữa về các phương diện văn hóa, khoa học kĩ thuật của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ.

Kết quả sau 25 năm những kết luận trên đều sai!

Quả thực như một trò đùa! Cái gọi là ” tình thế nguy kịch” của giáo dục nước Mỹ lại đào tạo được 43 người đoạt giải Nobel và 197 tỉ phú. Trong khi Trung Quốc lại chưa có một ngôi trường nào có thể đào tạo ra một nhân tài như thế.

Suy luận 1: Chuyên gia giáo dục Trung Quốc đánh giá cao tác dụng của việc quản lí và kỉ luật, tính chỉnh chu, kiến thức dạy học, mà đánh giá thấp vai trò của sự tự do và quyền lợi của cá nhân, sự thể hiện cá tính, và ý nghĩa của sáng tạo.

Suy luận 2: Tiêu chí của việc học tốt chính xác là gì? Người Trung Quốc cho rằng biết càng nhiều càng tốt, học càng nhiều càng tốt. Nhưng người phương Tây lại thích những kiến thức mới, phát hiện mới, sáng tạo mới hơn. Bạn hãy đưa tư duy của mình đến những nơi mà bạn chưa từng đến.

Thanh Thư (dịch)