• TINHHOANET

Sắp có luật mới, dùng tài khoản Facebook “ảo” có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng, trong đó hành vi sử dụng tài khoản Facebook “ảo” sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Từ nay đến năm 2018, chính phủ cho biết sẽ siết chặt các quy định về quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng.

Cụ thể là việc đưa ra “Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin mạng và an toàn thông tin mạng”, dự kiến có hiệu lực vào năm 2018, thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 49/2017/NĐ-CP.

Trong đó, Nghị định này quy định khá chi tiết về việc đăng ký thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi sử dụng mạng xã hội vào mục đích đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt hoặc gây ảnh hưởng, xúc phạm đến danh dự cá nhân, tổ chức.

Cụ thể, Dự thảo Nghị định này nêu rõ, xử phạt từ 2-5 triệu đồng với hành vi cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Xử phạt từ 10-20 triệu đồng với hành vi sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tạo tài khoản trên mạng xã hội – chính là hành vi sử dụng tài khoản Facebook “ảo” được dân kinh doanh mạng xã hội áp dụng rất nhiều hiện nay.

 

Xử phạt từ 5-10 triệu đồng với các hành vi sử dụng mạng xã hội để cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước, cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia. Cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm, cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Xử phạt từ 30-40 triệu đồng với hành vi truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của tổ chức, cá nhân khác.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vào cuối tháng 4/2017, đại diện Facebook bà Monika Bickert, cho biết, mạng xã hội này sẽ phối hợp với Việt Nam ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các nhân viên của nhà nước.

Sau đó, Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm giúp Facebook ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ và các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

“Quan điểm của chúng tôi là tất cả những nội dung như tài khoản giả mạo… sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và chúng tôi cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông tin như vậy”, bà Monika Bickert khẳng định với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo cafebiz

x