Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục

19/06/19, 17:21 Cuộc sống

Trước vấn nạn buôn người, đặc biệt các nạn nhân bị lạm dụng tình dục đa phần là trẻ em dưới 12 tuổi, Ashton Kutcher đã tạm gác lại sự nghiệp đang phát triển của mình để cống hiến cho một dự án ý nghĩa, nhằm chấm dứt tội ác buôn người gây nhức nhối này.

Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục - H1
Ashton Kutcher đã tạm gác lại sự nghiệp đang phát triển của mình để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục. (Ảnh qua Metro)

Nam diễn viên Ashton Kutcher, 41 tuổi, nổi tiếng là một ngôi sao chuyên kiêm những vai hài hàng đầu của Mỹ. Với lối diễn thông minh và hài hước, anh nhận được nhiều lời mời thủ vai chính trong những bộ phim nổi tiếng, từ các thể loại sitcom (hài kịch tình huống) cho đến các thể loại hài tình cảm. Đồng thời anh cũng thành công khi gây tiếng vang trong trong việc sản xuất một chương trình thực tế rất ăn khách có tên gọi là “Punk’d – chương trình truyền hình thực tế sử dụng camera ẩn”. Cùng hàng loạt những lời mời hấp dẫn khác từ các hãng phim phim truyền hình dài tập khiến tên tuổi của Kutcher ngày càng vang dội.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Kutcher dường như trở nên vắng bóng trên màn ảnh rộng. Liệu có phải Kutcher đã trở nên hết thời?… Kỳ thực không phải vậy, nguyên nhân sâu xa chính là anh đang phải bận rộn với một dự án vô cùng ý nghĩa: giải cứu hàng ngàn người thông qua việc thành lập một quỹ từ thiện có tên “Thorn”.

Quay trở lại năm 2012, quỹ Thorn ra đời dưới sự hợp tác của Kutcher và vợ cũ của mình Demi Moore. Ý tưởng của cả 2 được nung nấu kể từ khi họ xem được một bộ phim tài liệu nói về nạn môi giới mại dâm ở Campuchia, và điều đó thật sự là một cú sốc lớn thôi thúc họ phải cống hiến hết mình cho dự án này.

Kutcher và vợ cũ của mình Demi Moore
Kutcher và vợ cũ của mình Demi Moore. (Ảnh qua PR Newswire)

Để nhân rộng và xa hơn quỹ Thorn, Ashton đã tích cực tham gia rất nhiều các hoạt động mang tính kết nối giữa những tổ chức từ thiện với nhau nhằm mục đích tăng sức ảnh hưởng của quỹ trong xã hội. Điển hình trong chương trình từ thiện ED “The Audacious Project” anh đã dành 280 triệu đô la để hỗ trợ 8 tổ chức từ thiện hoàn thành việc thực hiện kế hoạch “để xã hội tốt đẹp hơn”, và quỹ Thorn của Ashton là 1 trong 8 tổ chức đó.

Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục - H2
Tổ chức Thorn thu hút gần 100 kỹ sư công nghệ thông tin tình nguyện tham gia. (Ảnh: New York Times)

Ngăn chặn tội ác kinh hoàng bằng việc phát triển phần mềm công nghệ

Theo Kutcher mạng Internet chính là một con dao hai lưỡi, không kể đến những việc hữu ích mang lại thì mạng Internet đã tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng phát tán những hình ảnh đồi trụy nhằm mở rộng hành vi phạm tội của chúng.

“Mạng Internet đã tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng phát tán hàng loạt hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em với phần lớn nạn nhân là trẻ nhỏ dưới 12 tuổi”, Kutcher nói.

Sau đó anh đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn và rất sốc khi phát hiện nạn buôn bán và lạm dụng tình dục trẻ em trên thế giới vẫn luôn phát triển chứ không riêng ở bất kể quốc gia nào. Và ý tưởng công nghệ của Thorn ra đời chính là muốn đóng góp một phần nào giải quyết vấn đề ấy.

Từ đó, công ty Thorn tiếp tục thúc đẩy phát triển về công nghệ điều tra nạn buôn bán trẻ em và mại dâm trực tuyến thông qua một phần mềm có tên là “Spotlight”. Nó có thể giúp chúng ta xác định vị trí của các nạn nhân bị buôn người, ngăn chặn bi kịch xảy ra trước khi chúng thực hiện việc giao dịch buôn người qua mạng. Đồng thời có thể tìm kiếm dấu vết của các tập đoàn tội phạm, tìm ra hung thủ, vạch trần tội ác của chúng, đưa chúng ra trước công lý và ngăn chặn chúng tiếp tục phạm tội.

Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục - H3
Phần mềm “Spotlight” có thể giúp chúng ta xác định vị trí của các nạn nhân. (Ảnh qua Dressember)

Kể từ khi tổ chức được thành lập, ý tưởng của Kutcher đã hoàn toàn bùng nổ trở thành xu hướng nhận thức chung của xã hội. Công nghệ mà Thorn phát triển được cung cấp miễn phí cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Năm 2017, trong một bộ ‘suit’ chỉnh tề, Kutcher đã đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nhằm kêu gọi sự hỗ trợ cho việc anh đang làm và sắp làm, được mở rộng thêm nhiều dự án nữa.

Anh nói trong phiên làm chứng: “Hôm nay tôi ở đây để bảo vệ quyền mưu cầu hạnh phúc của mọi người. Khái niệm của việc này rất đơn giản: ‘Con người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc. Quyền lợi này đã được hiến pháp ban cho tất cả chúng ta’. Mỗi công dân của đất nước này đều có quyền theo đuổi hạnh phúc. Tôi tin rằng với tư cách là người Mỹ, là công dân của quốc gia này, chúng ta có phận sự chia sẻ lại quyền đó cho người khác, cho nhau và cho phần còn lại của thế giới. Nhưng quyền mưu cầu hạnh phúc đối với rất nhiều người đã bị tước đi, bằng những vụ hãm hiếp, lạm dụng, vũ lực, lừa đảo hoặc áp bức. Quyền lợi của người này lại bị bán đi để mang lại hạnh phúc nhất thời cho người khác”.

Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục - H4
Những đứa trẻ được quyền hạnh phúc. (Ảnh: Thorn)

Cánh tay đắc lực cho cơ quan điều tra

Theo thông tin từ Thorn, hơn 1.200 cơ quan hành pháp trên khắp nước Mỹ cũng như ở Canada giờ đây đang sử dụng ứng dụng Spotlight. Và một ứng dụng khác nữa của Thorn mang tên Solis cũng được đưa vào hoạt động, giúp tìm kiếm hình ảnh những trẻ mất tích trên các trang web đen.

Juan Reveles, một cảnh sát thuộc Lực Lượng chuyên Chống buôn người tại Quận Cam cho biết trong 3 năm gần đây, Spotlight đã giúp nước Mỹ triệt phá thành công hơn 100 vụ án liên quan đến nạn buôn người, giải cứu hàng trăm nạn nhân. Theo ông Reveles: “Spotlight tổng hợp vô số thông tin từ các trang web đen thành một danh sách rõ ràng, vì vậy quá trình nhận dạng các nạn nhân trở nên nhanh chóng và chính xác hơn”.

Đội ngũ làm việc của Thorn cho biết họ thu thập thông tin từ việc trò chuyện với các trẻ bị bán vào giới mại dâm, và tạo nên chương trình hỗ trợ với cái tên Spotlight. Bà Julie Cordua, CEO của Thorn, cho biết: “Nhiều trẻ đôi khi bị ép buộc phải tự chào mời chính bản thân các em trên mạng. Chúng tôi tự hỏi, liệu có thể sử dụng các thuật toán để phân tích nội dung của hằng trăm quảng cáo tình dục và tìm xem cái nào là do một đứa trẻ viết ra hay không?”.

Cho đến nay, Kutcher và Thorn đã giúp xác nhận 9.380 nạn nhân buôn bán tình dục trẻ em và con số này hằng ngày vẫn đang tăng lên. Đồng thời, họ cũng tiếp tục nỗ lực hơn nữa với chiến dịch tuyên truyền Real Men Don’t Buy Girls (Đàn ông thực thụ không mua bán phụ nữ).

Sao Hollywood Ashton Kutcher hy sinh sự nghiệp để giải cứu hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục - H5
Chiến dịch tuyên truyền Real Men Don’t Buy Girls (Đàn ông thực thụ không mua bán phụ nữ). (Ảnh qua reddit)

Mặc dù công nghệ của Thorn không trực tiếp giải cứu những người bị hại, vì công nghệ chỉ dừng ở mức độ xác định được vị trí các nạn nhân, nhưng nó cho phép cơ quan thực thi pháp luật có thể tìm ra họ để kịp thời giải cứu. Vì việc nhận dạng thường là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong các nhiệm vụ giải cứu như thế này.

Cái tên Thorn mà Kutcher sử dụng cũng đã giúp anh mang lại nhiều nguồn quyên góp hơn, qua đó có thể giúp đỡ các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục công việc giải cứu người được tốt nhất, vì dù sao thì nguồn vốn của cảnh sát cũng có giới hạn.

Chúc Di (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x