• TINHHOANET

Sáng suốt không chọn Intel là nhà sản xuất chip xử lý, Apple tránh được thảm họa lớn

Nếu trước đây Apple chọn Intel thì có thể sẽ gặp phải 1 thảm họa, và chúng ta sẽ không được thấy iPhone 8 ra mắt trong năm 2017 này.

Intel có nhiều duyên nợ với Apple, nhưng thật may khi Apple không chọn Intel là nhà sản xuất chip xử lý.

Trước đây đã từng có nhiều tin đồn về việc Apple sẽ lựa chọn Intel là một trong số các nhà sản xuất chip A-series cho iPhone và iPad. Khi gã khổng lồ sản xuất chip máy tính Intel tuyên bố lấn sân sang mảng chip di động, bắt đầu đưa vào hoạt động các dây chuyền sản xuất chip dựa trên kiến trúc ARM.

Thế nhưng, Apple đã lựa chọn TSMC – nhà sản xuất chip A10 Fusion trên iPhone 7 và iPad Pro – tiếp tục là nhà sản xuất độc quyền chip A11 trên iPhone 8. Trước đây Apple còn hợp tác với cả Samsung, nhưng mối quan hệ này nhanh chóng chấm dứt khi mà TSMC cho thấy các công nghệ và dây chuyền sản xuất của mình vượt trội hơn.

Nhờ quyết định này, Apple đã tránh được một thảm họa. Thảm họa này có tên “Chip di động 10nm do Intel sản xuất”.

Intel đang chậm chân hơn các đối thủ khác trong cuộc đua 10nm

Vào cuối năm 2013, Intel đã nói với các nhà đầu tư rằng công nghệ 10nm sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên kết quả là các con chip 10nm của Intel bị trì hoãn tới tận cuối năm 2017. Thậm chí dòng chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên của Intel là Cannon Lake sẽ không được bán ra cho tới đầu năm 2018.

Sự chậm trễ này khiến cho dự án chip di động 10nm của Intel vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Trong khi đó, TSMC hay thậm chí cả MediaTek và Huawei đã thử nghiệm các con chip 10nm trong nhiều tháng nay. TSMC cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu rất lớn của Apple với hàng chục triệu đơn vị cho chiếc iPhone 8 sắp ra mắt.

Vì vậy, nếu như Apple lựa chọn Intel là nhà sản xuất chip xử lý của mình, Apple sẽ phải rời ngày ra mắt iPhone mới tới tận đầu năm sau. Đó sẽ là thảm họa lớn nhất trong lịch sử Apple và ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh.

Intel phải trì hoãn kế hoạch chip 10nm.

Mặc dù Intel cũng tự bào chữa bằng cách tuyên bố các con chip 14nm của mình có công nghệ tương đương với các con chip 10nm của TSMC hay Samsung. Tuy nhiên, kích thước của các chúng lại khá lớn. Do đó ngay cả khi Intel tạo ra được các con chip có hiệu năng tương tự, kích thước của chiếc iPhone 8 sẽ phải tăng lên đáng kể.

Ngay cả khi Intel tiếp tục hứa hẹn những gì mà thế hệ chip 10nm tiếp theo của họ có thể làm được, thời gian vẫn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Apple có thể sẽ bỏ qua tất cả để có thể ra mắt iPhone 8 đúng thời điểm.

TSMC và Samsung đã cho thấy thời gian có yếu tố quan trọng như thế nào, nếu bạn là một nhà sản xuất và cung ứng. Ngay cả khi công nghệ và các tính năng mới vượt trội hơn, nhưng ra mắt muộn hơn sẽ khiến các hợp đồng béo bở rơi vào tay của những đối thủ khác.

Chúng ta chỉ có thể kỳ vọng vào năm 2018, khi Intel ra mắt được thế hệ chip 10nm đầu tiên của mình để giành lại những gì đã mất. Chỉ sợ rằng khi đó, TSMC và Samsung đã lại đi trước một đoạn đường dài nữa.

Theo genk

x